หากต้องการความสำเร็จในการประกอบอาชีพส่วนตัว การเตรียมตัว การวางแผนในเรื่องต่างๆ ค่อนข้างสำคัญ ซึ่งมีหลาย เรื่องที่จะต้องศึกษา ต้องเรียนรู้ ต้องเตรียมตัว ค่อนข้างยาก แต่เมื่อเลือกเดินทางสายนี้แล้ว ก็ต้องทำ เพื่อความอยู่รอด

 

วิธีการวางแผนทำอาชีพส่วนตัวแบบต่างๆ

การฝึกอาชีพ การศึกษาหาความรู้เพื่อสร้างอาชีพ

ด่านแรกก็คือการพัฒนาตนเอง ฝึกอาชีพ หรือศึกษาหาความรู้ในด้านที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ อยากทำร้านอาหาร ก็ศึกษาเรื่องการทำอาหาร อยากค้าขายผ่านเน็ต ก็ศึกษาเรื่องการค้าขายผ่านเน็ต เป็นต้น

 

คำแนะนำเพิ่มเติมในการศึกษาด้านอาชีพ แนะนำ 2 แนวทางให้ศึกษาไปควบคู่กัน
1. อาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้ทันที เฃ่น อาชีพฃ่าง ค้าขาย งานบริการ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืองานใดๆ ก็ตาม ทำแล้วรับ เงินทันที เพื่อให้มีรายได้ทุกวัน ไว้รองรับรายจ่ายประจำวัน
2. อาชีพที่ลงทุนน้อยหรือจะลงทุนมากก็ตาม แต่อาจจะต้องใช้เวลาในช่วงแรกเพื่อศึกษาระบบ แต่มีช่องทางต่อยอดได้หลายทาง หรือเมื่อเริ่มมีรายได้แล้ว ก็ไม่ต้องเฝ้า ทำบ้าง หยุดบ้าง ก็ไม่มีปัญหา แต่ก็มีรายได้เข้ามาเรื่อยๆ
อาชีพที่ลงทุนน้อย เช่น การเป็นนักเขียน การทำเว็บไซต์ การทำวิดีโออัพโหลดเข้ายูทูบ สร้างรายได้จากโฆษณา งานแบบนี้ทำ ครั้งเดียว แล้วรอรับเงิน บางคนรับงานติดตั้งจานดาวเทียมเป็นงานหลัก ทำเสร็จแล้วก็รับเงินทันที ส่วนงานรองจะเป็นการขาย ของผ่านเฟสบุ๊ค ทำงานหาเงินผ่านเน็ต ทำงานยามว่างไม่มีลูกค้า ไม่ทำก็ได้เงินน้อยหน่อย ถ้าทำก็ได้เงินมากขึ้น

 

หากประกอบอาชีพในลักษณะนี้ควบคู่กันไป ก็จะมีโอกาสสร้างรายได้อย่างน้อยก็ 2 ทาง ไม่เสี่ยงมากเกินไปนัก หรือ พยายามศึกษางานที่มีความสอดคล้องกัน จะได้ไม่เสียเวลาศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ มากเกินไปนัก

 

การจัดการเรื่องที่อยู่อาศัย

การจัดการเรื่องที่อยู่อาศัยจำเป็นต้องวางแผน เพราะเมื่อคิดจะทำอาชีพอิสระ ก็ควรวางแผนหาซื้อที่ดิน หรือบ้าน วางแผน การเงินเพื่อซื้อทรัพย์สินเหล่านี้ทันที แม้จะใช้เวลานานในการเก็บเงิน จัดทำงบการเงินก็ตาม เพราะบ้านหรือที่ดิน จะมีมูลค่า เพิ่มขึ้นทุกปี ช่วยทำให้มีเงินเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องทำงานมากนัก
1. กรณีทำอาชีพอิสระประเภทงานออนไลน์ งานที่ไม่ต้องต่อกับผู้คน งานที่สามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ อย่างนักเขียน ทำเว็บไซต์ ทำวิดีโอ พัฒนาโปรแกรม อย่ากลัวที่จะออกไปอยู่ไกลๆ ให้ห่างผู้คน ซึ่งจะสามารถเก็บเงินได้มากขึ้น เพราะรายจ่ายน้อย ใน ต่างจังหวัดไกลๆ ก็มีที่ดินราคาไม่แพง หรือหอพัก บ้านเช่าราคาถูก ให้สามารถเช่าอยู่อาศัยได้ ที่ดินในต่างจังหวัด อาจจะขอ แบ่งซื้อที่แปลงเล็กๆ จากชาวบ้าน ไว้ปลูกบ้านหลังเล็กๆ ไว้ทำงาน หากสามารถทำได้ ใช้ชีวิตให้เรียบง่าย อยู่แบบนี้ให้ได้สัก 10 ปี รับรองว่า มีเงินเก็บ มีทรัพย์สมบัติติดตัวอย่างแน่นอน
2. การอยู่อาศัยกับครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง หากไม่เห็นด้วยกับงานที่ทำ อาจจะเพิ่งเริ่มต้นทำงาน รายได้ยังน้อย คำพูดที่สร้าง ปัญหารบกวนจิตใจ บ่น ด่า ประชด ประชัน ดูถูก ฯลฯ ก็ควรแยกตัวออกไปหาที่อยู่ใหม่เพื่อทำตามฝันของตัวเอง อย่าได้ พยายามอธิบายหรือพิสูจน์ตัวเอง เพราะไม่มีประโยชน์ จะได้มีเวลาทำงานได้เต็มที่ หากพ่อแม่ยังไม่แก่ชรามากนัก ก็ปล่่อยให้ ดูแลตัวเองไปก่อน รีบไปทำตามฝันของตัวเอง
3. หากมีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว การปลูกบ้าน อาจจะใช้บ้านเป็นสำนักงานไปในตัวก็ได้ ในทุกวันนี้ไม่จำเป็นต้องมีบ้าน ติดถนน การคมนาคมสะดวก ก็สามารถทำมาค้าขายได้ อย่างการขายของผ่านเน็ต เดี๋ยวนี้ รถ Kerry วิ่งให้ว่อนไปหมด ส่ง สินค้าถึงที่ ส่วนการจัดการกับสต๊อกสินค้า ก็มีบริษัทให้บริการด้านนี้โดยตรง มีทั้งรับออร์เดอร์ลูกค้า และจัดส่งของให้ลูกค้า ดัง นั้นไปเปิดบริษัทอยู่ในป่าก็ได้ หรือสถานที่ห่างไกลจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดกับการทำธุรกิจส่วนตัวในทุกวันนี้ การอยู่ห่างจาก ตัวเมือง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือสถานที่ให้ใช้เงินก็จะช่วยให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น
4. หอพักในต่างจังหวัด โดยเฉพาะใกล้สถานที่ศึกษา ค่าเช่าไม่แพง บางแห่ง ประมาณ 1,000 - 1,500 บาทเท่านั้นเอง ปลอดภัยกว่าการเช่าบ้านอยู่คนเดียว บางคนเช่าอยู่หอพัก แล้วทำงานขายของผ่านเฟสบุ๊ค โดยติดต่อคนเดินหาสินค้า หรือร้าน ค้าไว้ก่อน ทำหน้าที่เป็นนายหน้าขายสินค้า นำภาพสินค้ามาลงขาย หากมีลูกค้าสนใจ ก็จะแจ้งให้คนเดินหาสินค้าหรือร้านค้า จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าอีกที ตัวเองนั่งอยู่ที่ห้อง ทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ
5. การทำอาชีพอิสระในกรณีเป็นการเปิดร้านอาหาร หรือร้านใดๆ ก็ตาม เมื่อเริ่มมีรายได้ ต้องรีบวางแผนการเงิน เพื่อเตรียม หาซื้อตึก บ้าน ที่ดินเพื่อทำร้านของตัวเอง อย่าเพิ่งยุ่งกับรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ป้ายแดง บางคนใช้รถเข็นขายไส้กรอกปิ้งใน ตลาดสด ขายดีและวางแผนการเงินดีมาก สามารถกู้เงินได้ โดยซื้อตึกราคาร่วม 2 ล้าน ได้ทำเลที่ดีสามารถค้าขายหน้าร้านได้ อีกด้วย ส่วนที่ตลาดสดก็ยังขายเหมือนเดิม แต่มีรายได้เพิ่มมากขึ้นเกินเท่าตัว ราคาตึกก็ปรับตัวสูงขึ้น มีแต่เฮงกับเฮง ใน อนาคตมีโอกาสรวยแบบก้าวกระโดด หากตัดสินใจขายตึก เพราะคนที่วางแผนในลักษณะนี้ มีไม่น้อยที่จะซื้อไว้หลายแห่ง ไว้ ขายทำกำไรในอนาคต

 

การวางแผนเรื่องที่อยู่อาศัย บ้าน หรือที่ดิน เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับคนทำอาชีพอิสระ ที่จะต้องคิดและลงมือทำทันทีที่เริ่มมี รายได้ หากรายได้น้อย หาเงินได้น้อย แต่ได้ทำเลบ้านที่ดี ทำเลที่ดินที่ดี ราคาปรับตัวสูงขึ้น ก็จะเป็นตัวช่วยให้มีเงินเพิ่มขึ้น แบบก้าวกระโดด ซึ่งทำงานทั้งชีวิต อาจจะไม่สามารถหาเงินได้มากขนาดนั้น

 

นอกจากนี้ การมีที่ดิน มีบ้านเป็นของตนเอง ไม่ต้องเสียค่าเช่า ก็จะไม่เครียดในการทำงานมากนัก สำหรับคนโสดด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องดี แต่ละเดือนหาเงินได้แค่พันกว่าบาท ก็ยังชีพอยู่ได้ ไม่มีปัญหาเลย ถ้าหาเงินได้เดือนละหลายหมื่นบาท แต่มีราย จ่ายแค่เดือนละ 2-3 พัน ก็จะเก็บเงินได้มาก อาจไม่ต่างจากคนเงินเดือนหลายหมื่นเลยทีเดียว นี่ก็คือเคล็ดลับเก็บเงินให้ได้ มากใกล้เคียงกับคนเงินเดือนมาก สำหรับคนทำอาชีพอิสระหากทำได้อย่างนี้ ก็เอาตัวรอดได้สบายๆ

 

การจัดการเรื่องรายจ่ายพื้นฐานของตัวเอง

การคำนวณรายจ่ายที่แท้จริง ต้องทำโดยการลงมือปฏิบัติ เพื่อให้รู้ว่ารายจ่ายจริงสำหรับการใช้จ่ายพื้นฐานที่สุดนั้นมากน้อย เพียงใด

 

วิธีคำนวณมีหลายแบบ ต้องเริ่มตั้งแต่ พื้นฐานที่สุด เช่น

1. รายจ่ายส่วนตัวพื้นฐานที่สุด (กรณีเป็นคนโสด)

ให้นึกถึงวัยเด็ก วัยเรียน ไม่มีรถไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ แต่ก็อยู่ได้ มีชีวิตเรียบง่าย อย่างชาวหอพักก็จะมีค่าเช่าหอ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าชั่วโมงเน็ต ค่าอาหาร และของใช้ในแต่ละเดือน ส่วนยานพาหนะ อาจมีเพียงรถจักรยานหรือรถมอเตอร์ไซค์หรือ ไม่มีเลย

 

การคำนวณให้คำนวณตามจริง เพื่อให้รู้รายจ่ายจริงๆ อย่างเรื่องอาหารการกิน ให้ทดสอบทั้งการทำอาหารกินเอง และการ ซื้ออาหารสำเร็จ ที่ต้องคำนวณอย่างละเอียดแบบนี้ ก็เพื่อเอาไว้รับมือกรณีรายได้ย่ำแย่ หาเงินได้น้อยมาก หรือกรณีที่ต้องการ ประหยัดเงินให้มากที่สุดเพื่ออาชีวิตให้รอดในสถานการณ์ที่เลวร้าย ซึ่งการทำงานอิสระ มีโอกาสเจอเรื่องแบบนี้เป็นปกติ บาง คนเจอทุกสิ้นเดือน

 

เพื่อนผู้เขียนบางคนยอมประหยัดมากกว่านี้ เพื่อเก็บเงินซื้อบ้าน แล้วก็สามารถซื้อบ้านเงินสดได้สมใจ บ้านอยู่เจริญแถว คลองสาม ถนนรังสิต องครักษ์ ตอนนี้บ้านปรับตัวสูงมากแล้ว ไม่รู้ว่าขายไปหรือยัง ถ้าขายก็คงทำกำไรหลักล้านบาท กรณีนี้ อาจจะลำบากไปสักหน่อยสำหรับคนที่ยังไม่ชิน แต่ก็ต้องทำ เมื่อเลือกจะเดินทางสายอาชีพส่วนตัว อาชีพอิสระแล้ว นี่คือ ประสบการณ์หนึ่งที่จะต้องผ่าน ไว้รับมือยามลำบาก

 

รายจ่ายส่วนตัวพื้นฐานที่สุด สำหรับคนทำงานส่วนตัวแบบงานออนไลน์ ทำงานผ่านเน็ต ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องติดต่อผู้คน หากมีบ้านเป็นของตนเอง ใช้ชีวิตเรียบง่าย ปลูกพืชผักกินเอง รายจ่ายเดือนละ 1,500 บาท ขึ้นไป ก็ยังชีพอยู่ได้สบาย

 

2. รายจ่ายส่วนตัวแบบสบายๆ

การงานเริ่มดีขึ้น เริ่มมีเงินใช้จ่ายมากขึ้น แต่อาจจะลดเลิกบางอย่างที่ทำให้เสียเวลา แม้จะช่วยประหยัดเงิน เช่น ไม่ทำ อาหารกินเอง ไม่ปลูกพืชผักกินเอง ไม่มีเวลาดูแล ต้องรีบทำงาน แต่เน้นซื้ออาหารสำเร็จ แต่ก็ต้องกำหนดราคาหรือรู้จักเลือก อาจหุงข้าวกินเองบ้าง ซื้อกับข้าวสำเร็จรูปประหยัดกว่า การซื้ออาหารตามสั่ง

 

แต่ละคนก็จะมีรายจ่ายพื้นฐานมากน้อยต่างกัน เพราะระดับความสบาย ความลำบากของแต่ละคนนั้นต่างกัน การใช้เงิน เดือนละเท่านี้ บางคนรู้สึกสบาย แต่บางคนอาจมองว่าลำบาก แต่หากจะเอาตัวให้รอดกับการทำอาชีพอิสระ ทำอาชีพส่วนตัว ต้องตัดความคิดแบบนั้นออกไป ต้องคิดใหม่ว่าทำอย่างไรถึงจะเอาตัวรอด หลักการคิดแบบนั้นควรใช้สำหรับพนักงานบริษัท จงหาโอกาสทดลองใช้จ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้สักช่วงเวลาหนึ่ง ขอย้ำว่าต้องทำ เพื่อให้มีความรู้ มีประสบการณ์ไว้เตรียม รับมือยามงานหรือรายได้มีปัญหา

 

ในช่วงหนึ่งของการทำงานส่วนตัว ต้องมีสักวันที่แย่ อาจถึงขั้นต้องหาเศษเหรียญไปใช้จ่ายเลยทีเดียว หรืออาจจะต้องขาย สมบัติที่มีทั้งหมด ผู้เขียนได้ทดลองจริงมาหลายแบบ ทั้งการใช้จ่ายเดือนละหลายแสนบาทกับเดือนละไม่ถึง 1,000 บาท คิด แล้วก็น่าเสียดาย ทำไมไม่มีประสบการณ์ให้เร็วกว่านี้ ตอนนั้นเรื่องรายจ่ายก็จะคิดเอาเอง ต้องเท่านั้น เท่านี้ แต่ไม่เคยลอง ทดสอบ หากได้ลองทำดูก็อาจจะไม่พลาดในการใช้จ่ายเงิน