บทความแนะนำวิธีการขายสินค้าและบริการในราคาถูก ไม่เน้นแพง โดยที่ไม่เดือดร้อน มีรายได้เข้ามาเรื่อยๆ สำหรับคนทำกิจการส่วนตัว ทำอาชีพ อิสระ การตั้งราคาสินค้าหรือบริการในราคาถูก เน้นเอากำไรน้อยๆ แต่อยู่นานๆ กินกันยาวๆ ในขณะที่บางคนนั้นเน้นขายแพงๆ บางทีขายได้เดือนเดียว ก็หยุดกิจการแล้ว ไม่ได้รวยหรอกนะ แต่ไม่มีใครใช้บริการ ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธีขายสินค้าในราคาถูก

 

การตั้งราคาสินค้าและบริการไม่แพง มีข้อดี ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งคนทำอาชีพอิสระจำเป็นจะต้องรู้ เรื่องแบบนี้เหมือนจะง่าย ก็แค่ขายถูกๆ ไม่แพง จะไป ยากอะไร แต่จริงๆ ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ควรรู้

 

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะการขายสินค้าในราคาถูก

การขายสินค้าและบริการในราคาไม่แพง เน้นขายสินค้าราคาถูกนั้น ต้องมีการเตรียมตัว ตั้งแต่ก่อนเริ่มกิจการ ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด หากทำได้ดี ก็จะสามารถขายสินค้าในราคาถูกได้ มีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง มีรายได้เข้ามาเรื่อยๆ แม้จะไม่มาก แต่ไม่มีหมด ตัวอย่างเช่น
1. จัดการกับกิเลสความอยากได้ อยากมีของตนเองให้อยู่หมัด ไม่ผ่อนรถใหม่ ไม่ซื้อรถใหม่ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่มีหนี้ ไม่ฟุ่มเฟือย ก็ไม่ต้องการเงินมาก และ ไม่จำเป็นต้องตั้งราคาสินค้าแพงๆ เพื่อหวังเงินจากลูกค้ามากๆ มาใช้จ่ายกับกิเลสของตน

2. ใช้ชีวิตเรียบง่าย เพื่อลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายพื้นฐานของชีวิตให้น้อยลง ก็จะสามารถลดราคาได้ ขายสินค้าได้อย่างสบายใจ แต่หากใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ รายจ่าย จะค่อนข้างมาก ก็ต้องการเงินมากๆ เพื่อรองรับกับสไตล์ชีวิตของตน

3. เรงสร้างปัจจัยที่ช่วยลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายในการทำกิจการ เช่น
- การซื้อบ้าน ที่ดิน เป็นของตนเอง เพื่อทำกิจการ ไม่ต้องเสียค่าเช่า ลดรายจ่ายให้น้อยลง และยังมีมูลค่าเพิ่มในอนาคต สามารถขายทำกำไรได้
- การผลิตสินค้าของตนเอง เพื่อขายเสริมในร้าน ช่วยสร้างรายได้อีกทาง แม้จะขายในราคาถูก แต่ต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่ง ก็จะได้กำไรมากขึ้น
- การผลิตสินค้าเสริมใช้เอง เพื่อช่วยลดรายจ่าย อย่างกรณีเปิดร้านอาหาร การปลูกพืชผัก บางอย่างจะช่วยลดรายจ่ายลงได้ บางคนทำร้านอาหารตามสั่ง ก็สามารถปลูกพืชผักสวนครัวพื้นฐานเองได้ เช่น พริก กระเพรา หรือพืชผักสวนครัวอื่นๆ เมื่อคิดค่าใช้จ่ายต่อปี แล้ว รับรองได้ว่า ประหยัดเงินหลักพัน บาทอย่างแน่นอน ก็สามารถนำส่วนต่างตรงนี้มาลดราคาสินค้าได้
- การสร้างระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยลดต้นทุน ลดเวลาในการทำงาน อย่างบางคนเปิดร้านอาหาร เน้นราคาถูก และขายเฉพาะช่วงเวลา พักเที่ยงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ลดเวลาทำงานให้น้อยลง ลดค่าจ้างพนักงาน แต่มีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องขายของแพง

4. การพยายามสร้างรายได้จากหลายๆ ทาง เพื่อช่วยลดความเครียด หากรายได้น้อย และช่วยให้รายได้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น บางคนทำร้านมินิมาร์ท ขายสินค้าในราคาถูกกว่าร้านอื่น มีบ้านเป็นของตนเอง ไม่เสียค่าเช่า อาศัยเวลาว่าง ระหว่างการนั่งรอลูกค้า ทำงานอื่น ทำงานฝีมือบ้าง เล่นหุ้นบ้าง แทนที่จะนั่งรอลูกค้า และฆ่าเวลาด้วยการดูวิดีโอในยูทูป โดยไม่เกิดรายได้แต่อย่างใด จึงมีรายได้แค่ทางเดียว ก็จะเกิดความเครียด ก็ต้องขายแพงๆ เพื่อ ให้มีกำไรมาก ขายได้น้อย แต่ขายแพง ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าหนี

5. การผลิตสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อช่วยลดต้นทุน แต่ต้องสามารถหาลูกค้าได้ค่อนข้างมาก แม้จะกำไรน้อย แต่ปริมาณขายจำนวน มากก็จะได้กำไรมาก บางคนขายส่งสินค้าบางอย่าง แม้จะได้กำไรน้อยมาก อย่างเครื่องดื่ม ต่อลัง ได้กำไรไม่กี่บาท 1-5 บาท แต่ด้วยยอดขายต่อวัน ค่อนข้างมาก เป็นพันลัง ก็ทำให้มีรายได้เข้ามาไม่น้อยเลย

 

ข้อดีของการขายถูก เน้นกำไรน้อยๆ

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว คราวนี้ การขายสินค้าและบริการในราคาถูก ก็จะไม่สร้างความทุกข์ใจ ไม่เครียดกับรายได้น้อยๆ แต่ไม่กล้าตั้งราคาแพง กลัวลูกค้าหนี และแม้จะขายถูก แต่ก็ยังมีลูกค้าจำนวนมาก สร้างรายได้มากเช่นกัน แม้จะกำไรน้อย ซึ่งข้อดีของการขายถูก เน้นกำไรน้อยๆ นั้นมีหลาย ด้าน ตัวอย่างเช่น

 

สร้่างฐานลูกค้าที่มั่นคง

ร้านที่ขายสินค้าถูกกวาร้านอื่น แม้จะขายถูกกว่าเพียง 1-2 บาท ก็ตามที ก็ย่อมจะสามารถสร้างฐานลูกค้าได้ในระยะยาว อย่างผู้เขียนชอบกินกาแฟ กระป๋อง และจะไปซื้อกับร้านประจำซึ่งขายถูกกว่าร้านอื่นอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าก็ย่อมจะมีลูกค้าแบบเดียวกัน อีกไม่น้อย ที่ไปอุดหนุนทางร้านดัง กล่าว

 

 

เมื่อเทียบกับร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงกัน ที่ขายแพงกว่า ลูกค้าบางคน ก็ยอมเสียเวลาเดินทางไปซื้อร้านที่ขายถูกกว่า โดยบางคนก็ลืมคิดค่าน้ำมัน รถไปกลับ ซึ่งหากนำมารวมกันกับราคาสินค้าแล้ว อาจจะแพงกว่า ร้านที่อยู่ใกล้ๆ แต่ก็ยังอยากจะไปอุดหนุนร้านที่ถูกกว่าอยู่ดี

 

รายสร้างได้ที่มั่นคงในระยะยาว

บางร้านขายสินค้าและบริการบางอย่างในราคาถูกกว่าร้านอื่น กลายเป็นรายได้ที่มั่นคงในระยะยาว ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารบางร้าน จะมีเมนูราคาถูก ไว้บริการ และกลายเป็นเมนูยอดนิยม และหมดเร็วมาก ไม่ถึงเที่ยง ก็หมดแล้ว หรือ ร้านเสริมสวยบางร้าน ก็จะมีบริการบางอย่างในราคาถูก อย่างการ สระ ไดร์ รีด ถูกกว่าร้อนอื่น ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใฃ้บริการเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย แม้จะกำไรน้อย แต่ก็เป็นรายได้ที่มั่นคงในระดับหนึ่ง อย่างละแวกที่ผู้เขียน อาศัยอยู่นั้น ยังมีบางร้านขายข้าวแกงถุงละ 20 บาท มักจะหมดก่อน 10 โมงเช้า เจ้าของร้านหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เครียด กันเองมาก

 

 

ป้องกันคู่แข่ง

การตั้งราคาถูก เป็นการกันคู่แข่ง เพราะกำไรน้อย คู่แข่งสู้ไม่ได้ อย่างบางร้านในอพาร์ทเมนต์ หรือพื้นที่จำกัดประเภทของร้านค้า หากมีร้านที่ขายไม่ แพงอยู่ก่อนแล้ว ร้านอื่นที่หวังจะขายแพง ก็จะเข้ามาไม่ได้เลย ขายแพงกว่าก็ไม่มีคนใช้บริการ

 

สบายใจทั้งคนซื้อคนขาย

การขายสินค้าที่ไม่แพงจนเกินไปนัก มีความสมเหตุสมผล ไม่หวังกำไรมากเกินไป ทั้งคนขายและคนซื้อต่างก็มีความสุข เมื่อเทียบกับบางร้าน เน้น ขายแพง แต่ไม่มีลูกค้า หน้าตาเจ้าของร้าน ก็ดูบูดบึ้ง เครียด ขายแพงลูกค้าหนี เพราะตัวเองก็ไปสร้างหนี้ไว้มาก ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถ จึงต้องขายแพง เอากำไรมากๆ ไว้ก่อน

 

ผู้เชียนชอบแสวงหาร้านราคาถูก ร้านไหนที่มีสินค้าที่ชอบ ในละแวกที่อยู่อาศัยก็จะรู้ราคาแทบทุกร้าน ทำให้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจน ร้านขายถูก ลูกค้ามาก เจ้าของร้าน หน้าตาเบิกเบาน มีลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เหนื่อยนิดหน่อยกับการนับเงิน แต่ร้านที่ขายแพง เพราะตัวเองมีรายจ่ายมาก และหวัง กำไรมาก แต่ไม่มีลูกค้า ก็หน้าตาไม่มีความสุขเลย ก็พยายามแนะนำ แต่ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะความโลภมากของคนเรานั้น แก้ไขยากมาก ก็ไม่รู้จะช่วย อย่างไร

อย่างร้านของชำบางร้านขายกาแฟกระป๋องๆ ละ 17 บาท ร้านอื่น 14 - 15 บาท สินค้าแทบทุกรายการ แพงกว่าร้านอื่นในละแวกเดียวกัน ลูกค้าน้อยมาก แต่ก็ยังตั้งราคาแพงๆ เน้นลูกค้าขาจร เพราะอยู่ติดถนน ส่วนลูกค้าในท้องถิ่น มีน้อยมาก ใครจะบ้ามาซื้อของแพงๆ 

 

การขายสินค้าในราคาถูกในมุมมองของคนที่ชอบขายของแพงๆ แล้ว อาจจะมองว่า เสียเวลา ทำให้ต้องทำงานมาก เพื่อให้ได้เงินเท่ากัน บางคนจึงไม่ ยอมขายของในราคาถูก แต่เรื่องนี้ก็มีทางออก เช่น พอร้านค้าเริ่มไปได้ดีแล้ว ก็จ้างคนมาทำงานแทนตนเอง เพื่อจะได้มีเวลาไปทำงานอื่น ทำธุรกิจอื่น แล้วก็ทำแบบเดียวกัน มีหลายร้าน หลายบริการ ก็จะมีเงินเข้ามามาก และไม่เครียด เพราะมีโอกาสสร้างรายได้ประจำที่มั่นคงจากลูกค้าประจำ

 

 

ท้ายนี้ก็หวังว่า บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับ ผู้อ่านท่านใดที่กำลังทำกิจการส่วนตัว ทำร้านค้าให้บริการแบบต่างๆ การตั้งราคานั้นเป็นเรื่อง สำคัญ อาจจะเป็นการเชื้อเชิญลูกค้า หรือไล่ลูกค้าก็ได้ และหากจะต้องเปิดร้านแข่งกับคนอื่น การใช้หลักคิดแบบนี้ เอาตัวรอดได้สบาย หากคู่แข่งขายแพง เพราะก่อหนี้ไว้มาก ลดราคาไม่ได้ ก็เป็นโอกาสดี แข่งได้สบาย เพียงแต่ก็ต้องระวังตัวบ้าง อาจจะขายของถูกบางรายการ เท่านั้น เป็นต้น เพื่อไม่ให้เป็น การสร้างศัตรู