การทำอาชีพอิสระจะต้องวางแผนสร้างสินค้าหรือบริการของตัวเองไว้อย่างน้อย 2 แนวทาง ผสมผสานกัน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ และลดความเสี่ยงกับรายได้ที่อาจจะลดน้อยลงในบางช่วงของเวลา ตัวอย่างเช่น...


1. กรณีเปิดร้าน ทำร้านอาหาร ร้านกาแฟ ค้าขาย ฯลฯ รายได้จากงานเหล่านี้ พร้อมจะทำเงินให้เราทันที แต่ระหว่างรอลูกค้า มีเวลาว่าง ก็ควรจะมีงานอื่นเสริม เพียงแต่อาจจะไม่สร้างรายได้ทันที ไม่สร้างรายได้ทุกวัน อย่างการเขียนหนังสือ เขียนบทความ การทำเว็บไซต์ การขายของออนไลน์ เป็นต้น อย่างการทำร้านกาแฟ ก็ทำสูตรกาแฟของตนเอง แล้วหาตัวแทนขาย ช่วยขาย หากสูตรเป็นที่ชื่นชอบก็อาจจะมีรายได้เข้ามามากกว่าการขายกาแฟหน้าร้าน เพราะในแต่ละวัน ความสามารถในการชงกาแฟของคนเรามีจำกัด แต่กรณีของสินค้านั้นขายได้ไม่จำกัด

2. การผลิตสินค้าประเภทงานฝีมืออาจจะทำควบคู่ไปกับงานอื่น อย่างบางคนชอบวาดภาพ งานเพนต์ หากเป็นการเปิดร้านขายเสื้อผ้า ก็อาจจะเพนต์บนผ้า หรือวัสดุอื่น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้า หรือผลิตไว้ขายส่ง เมื่อมีเวลาว่าง ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

3. กรณีมีหน้าร้านเป็นร้านขายของ มีสินค้าต่างๆ มากมาย อย่างร้านทุกอย่าง 20 อาจนำสินค้ามาจัดเป็นชุด เน้นของที่ใช้บ่อยๆ สินค้าสิ้นเปลือง เพื่อทำตลาดขายผ่านเน็ต หรือถ่ายภาพมาขายผ่านเฟสบุ๊ค ผ่านเว็บไซต์ ดีกว่าการรอลูกค้ามาที่ร้านอย่างเดียวเท่านั้น

4. การเปลี่ยนความรู้ให้เป็นสินค้าที่จับต้องได้ หากมีความรู้ในเรื่องใด ให้เรียบเรียงเป็นหนังสือ วิดีโอ โปรแกรม แอป หรือสินค้าที่สามารถจับต้องได้ ขายได้ เช่น - มีความรู้เรื่องรถ ก็จัดทำคู่มือสอนซ่อมรถ แนะนำรถ การใช้รถ ทำวิดีโอสอนซ่อม เมื่อเป็นสินค้าที่จับต้องได้ ก็จะสามารถนำไปทำเงินได้ เช่น ขายคู่มือสอนซ่อมรถเป็นอีบุ๊ค (ebooks.in.th) หรืออัพโหลดวิดีโอเข้า Youtube หารายได้จากโฆษณา เป็นต้น 

ตัวอย่าง การเปลี่ยนความรู้ให้เป็นสินค้าที่จับต้องได้ 
1. มีความสามารถด้านงานช่าง ก็ทำสินค้า ออกแบบสินค้า ประดิษฐ์ไว้ขาย อย่างของแต่งรถจักรยานยนต์ บางคนทำตะแกรงหลังไว้เผื่อการบรรทุก ทำเป็นสินค้าออกมาขาย ทำแม่แบบอันเดียว ไว้ถ่ายรูป เพื่อลงขาย ต่อไปหากมีการสั่งซื้อ ก็ผลิตไปตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ไม่จำเป็นต้องผลิตไว้เป็นจำนวนมาก หากไม่มีทุน นอกเสียจากจะมียอดสั่งซื้อจำนวนมาก การผลิตสินค้าจำนวนมากจะช่วยลดต้นทุนได้มากกว่า

2. หากมีความสามารถในงานเพนต์ ก็วาดภาพไว้บนวัสดุหลายๆ แบบหรือวาดเป็นชุด ก็จะสามารถนำไปใช้ประโยฃน์ได้ นำไปพิมพ์สติ๊กเกอร์ นำไปปริ๊นต์ลงบนผ้า หรือวัสดุอื่น เพราะอาจจะมีบางคนไม่ชอบงานเพนต์ อีกทั้งการเพนต์จะสามารถทำงานได้ค่อนข้างจำกัด ในเวลา 1 วัน อาจจะวาดได้ไม่กี่ชิ้น แต่หากมีผลงานที่ทำสำเร็จแล้ว ก็จะมีช่องทางทำเงินได้มากกว่านั้น อย่างการนำไปปริ๊นต์ลงบนผ้า จะปริ๊นต์มากน้อยแค่ไหนก็ได้ แต่วาดภาพเพียงครั้งเดียว

เปลี่ยนความรู้ให้เป้นวิดีโอและให้วิดีโอช่วยทำเงิน

ปัจจุบันการหาเงินจากวิดีโอที่อัพโหลดเข้า Youtube ได้รับความนิยมอย่างมาก นี่คืออีกหนึ่งช่องทางที่สามารถทำเงินได้ อาจจะเป็นการถ่ายคลิปวิดีโอการทำงาน แล้วนำมาเผยแพร่ เมื่อมีผู้ติดตาม ก็จะมีช่องทางสร้างรายได้ในอนาคต หรืออย่างน้อย วิดีโอก็ฃ่วยทำเงินจากโฆษณา งานธรรมดาทั่วไป อย่างอาชีพหาปลาแบบนี้ บางคนก็ถ่ายวิดีโอแล้วนำมาอัพโหลดเข้า Youtube 

ขณะเล่นวิดีโอก็จะมีโฆษณาคั่น หากผู้เข้าชมไม่กด ข้ามโฆษณา ก็จะมีรายได้ให้เจ้าของคลิปวิดีโอ นี่คือตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการทำสินค้าหลากหลายรูปแบบ หรือดัดแปลงสินค้าที่เรามีให้เป้นสินค้าที่หลากหลาย เพราะเมื่อมีผู้ชม ผู้ติดตามวิดีโอ สมาชิกเหล่านี้ อาจจะเป็นลูกค้าของเราในอนาคต อาจจะผลิตสินค้าขึ้นมาขายให้สมาชิก หรือผู้เข้าชมวิดีโอ เป็นต้น