ทุกวันนี้เด็กนักเรียน นักศึกษาหลายคนเริ่มทำงานหาเงินกันมานานแล้ว เพียงแต่อาจยังไม่เข้าใจภาพโดยรวมทั้งหมดของการทำอาชีพอิสระว่าควรทำอย่างไร จุดเริ่มต้น จุดสิ้นสุดต้องเป็นอย่างไร จึงจะมีความมั่นคงเรื่องรายได้ในระยะยาว

 

ข้อดีของการเป็นเด็กก็คือร่างกายยังแข็งแรง สมองดี มีเวลามาก การเงินก็ไม่มีปัญหา เพราะมีพ่อแม่คอยดูแล หากคิดจะทำธุรกิจส่วนตัวก็จะสามารถทุ่มเทได้อย่างเต็มที่ ถ้าไม่พลาดไปมีลูกเสียก่อน บางคนเริ่มมีธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองตั้งแต่ยังเรียนมัธยมปลาย หรือบางคนก็รับเขียนบทความหารายได้ตั้งแต่ระดับมัธยมต้น

 

" การเริ่มต้นทำมาหากิน บางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องรอให้เรียนจบ น้องมะลิ น้องวันใหม่ยังทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ ซึ่งมีผลต่อความสามารถในการเอาตัวรอดในอนาคต เพียงแต่ก็อย่าให้เสียการเรียน เพราะเรื่องเรียนนั้นสำคัญเช่นกัน แต่การทำงานนั้นไม่เหมือนการเรียน หากงานอยู่ตัวแล้ว ก็หาคนมาทำงานแทนได้ แต่เรื่องเรียนไม่มีใครทำแทนใครได้ ต้องทำเอง "

 

บางคนก็ขายของผ่านเฟสบุ๊คหาเงินเรียนเอง จนกระทั่งจะจบปริญญาตรีแล้ว ผุ้เขียนชอบวิธีคิดและการทำงานของน้องผู้ชายที่ทำกางเกงขาย ชื่อ สมหมายขายกางเกง แนวคิดดีมาก เริ่มต้นจากเงินหลักร้อย หาซื้อกางเกงมาขาย ยอดขายดีขึ้น ออกแบบและจ้างเย็บตัด จนกระทั่งปัจจุบันทำยอดขายได้ 7 หลัก สุดยอดมาก เริ่มจากทุนน้อย ทุนของตัวเอง น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับคนที่ชอบคิดว่า ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีทุน พ่อแม่ไม่รวย จริงๆ แล้วต้องเปลี่ยนวิธีคิด เพราะเงินไม่ถึงพัน ใครก็มี

 

เวลาเข้าไปอ่านคอมเมนต์เกี่ยวกับวิดีโอใน Youtube ถ้าเป็นเรื่องการทำธุรกิจแล้ว ก็มักจะมีคนประเภทนี้เข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า ทำได้เพราะบ้านรวย มีสมบัติอยู่แล้ว เป็นวิธีคิดที่เต่าล้านปีมาก ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว ถ้าอยากจะรวยเหมือนคนอื่น

 

วิธีการทำงาน ทำอาชีพต่างๆ การหาเงินดูจะไม่เป็นปัญหาสำหรับนักเรียน นักศึกษา แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ การบริหารเงินที่หามาได้ มักจะถูกใช้ไปในทางที่ทำให้เสียเงินตามสมัยนิยม ซื้อมือถือ ของใช้ตามแฟชั่น หามาได้ เดี๋ยวก็หมดไปกับของใช้ฟุ่มเฟือย แต่ถ้าหากสามารถบริหารเงิน นำไปลงทุนได้ดีกว่านั้น ก็จะมีโอกาสสร้างความสบาย สร้างความร่ำรวยทางการเงินได้เร็ว บางทีก่อนจบมัธยมปลายอาจจะมีบ้าน มีที่ดินเป็นของตนเอง เพื่อไว้ขายทำกำไร ในอนาคต การมีบ้านมีที่ดินให้คิดว่า นั่นคือสินค้าอย่างหนึ่ง หากโชคดีที่ดินหรือบ้านปรับราคาสูงขึ้นมากในอนาคต ก็มีโอกาสรวยแบบก้าวกระโดด

 

แต่เรื่องนี้ค่อนข้างยาก เพราะเมื่อมีเงิน บรรดาของใช้ฟุ่มเฟือยจะถูกต่อคิวรอให้ซื้อเป็นลำดับแรกๆ เช่น มือถือราคาแพง ไอโฟน Samsung Hero เอ อันนี้ไม่เกี่ยวนะ รถยนต์รุ่นใหม่ กิ๊กหน้าใหม่ ของใช้แพงๆ ฯลฯ ของพวกนี้ก็ต้องมาก่อน รอคิวอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้เป็นปกติธรรมดาของคนเรา การควบคุมกิเลส ความอยากของตัวเองเป็นเรื่องยาก เรื่องแบบนี้ น้อยคนจะทำได้ คนรวยจึงมีน้อยกว่าคนจน แค่คนรวยไม่กี่คนก็มีสมบัติมากกว่าคนจนทั้งโลกรวมกัน เพราะคนรวยนั้นรู้จักหักห้ามใจและนำเงินไปลงทุนให้เกิดรายได้ก่อน แล้วค่อยนำผลกำไรมาใช้จ่าย โดยไม่ยุ่งกับเงิต้น ไม่ใช่เอาเงินต้นไปใช้จ่ายก่อนเหมือนคนจน

 

การเลือกอาชีพเป็นเรื่องสำคัญ หากเลือกตามกระแส ทำอะไรตามๆ กัน ช่วงนี้ขายเสื้อผ้า ขายเครื่องสำอางค์ผ่านเฟสบุ๊ค ก็ทำตามกันไป คนขายกันมาก ขายไม่ได้ ก็หยุด การทำงานในลักษณะนี้ ไม่ควรทำ ควรใช้แนวคิดของน้องที่ขายกางเกง (สมหมายขายกางเกง) จะมีโอกาสต่อยอดสร้างรายได้ที่มั่นคง มีร้านค้าเป็นของตัวเอง การเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทำให้เสียวเวลาเรียนรู้ งานไม่ต่อเนื่อง ขาดการสั่งสมประสบการณ์เพื่อเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดและพัฒนาตัวเองในการทำธุรกิจ

 

" การทำเรื่องหนึ่งเรื่องใดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่องการทำธุรกิจ นั้นมีความสำคัญ เพราะจะเกิดความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่จะช่วยให้สามารถพัฒนาตนเอง และเอาตัวรอดได้ในอนาคต อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้งานใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น "

 

นี่คือปัญหาสำคัญของเด็กๆ ที่เริ่มต้นทำอาชีพส่วนตัว ขายของ หาเงินผ่านเน็ต อย่าเลือกอาชีพฉาบฉวย ต้องหางานที่เน้นการทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อสะสมความรู้ สร้างประสบการณ์ ให้มีความชำนาญเฉพาะด้าน เด็กบางคนเน้นเขียนโปรแกรม จนสามารถสร้างโปรแกรมของตัวเองออกมาขาย หรือรับงานเขียนโปรแกรมได้ แนวนี้จะมีความมั่นคงเรื่องรายได้มากกว่าการขายของตามแฟชั่น เพราะมีความรู้ที่สามารถใช้งานได้ สร้างอาชีพที่มั่นคงได้ และยากจะเลียนแบบ จะให้ดีที่สุด ต้องเน้นการสร้างความรู้ด้านอาชีพที่ใช้เวลาเรียนครั้งเดียว เหนื่อยครั้งเดียว

 

ส่วนการเรียนในห้องเรียนนั้น อาจเรียนแค่เอาคะแนน ระวังการทุ่มเทมากไป ผู้เขียนเคยเป็นเด็กเรียนเก่ง สุดท้ายก็แค่นั้น เกรดกินไม่ได้ คิดย้อนกลับไปแล้วรู้สึกว่า ตัวเองเสียเวลาไปมาก กับการเรียน เรียนจบแล้ว ก็นำความรู้เหล่านั้นไปทำมาหากินอะไรไม่ได้เลย เรียนจบอีกสาขา แต่ความรู้ที่ใช้ทำมาหากินทุกวันนี้ เป็นคนละสาขา

 

ช่วงเวลาที่เป็นนักเรียน นักศึกษานั้น หากมองอีกมุมก็ได้เปรียบคนทั่วไป ภาระก็ไม่มี เงินก็มีใช้ หากสามารถแบ่งเวลาไปทำงานได้ ก็จะเป็นเรื่องดี บางคนอาจจะคิดว่า เวลาเรียนก็อยากจะเรียนให้เต็มที่ แต่ผู้เขียนมองอีกมุม เพราะประสบการณ์ส่วนตัว หาเงินเรียนเองจนจบปริญญาตรี มีประสบการณ์ทำงาน เพราะอยู่กับคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 1 จึงหางานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้ไม่ยาก และมีเงินเดือนสูงกว่าคนที่มีเกรดเฉลี่ยมากกว่า เพราะผู้เขียนสามารถทำงานได้ทันที ไม่ต้องฝึกงาน ไม่ต้องเรียนรู้งาน เหมือนคนที่เรียนอย่างเดียว

 

หลังจากเรียนจบแล้ว ก็ต้องทำงาน หากอาศัยช่วงเวลาที่ยังเรียนอยู่ทำงานไปด้วย ก็ย่อมจะได้เปรียบเมื่อจบออกมาแล้ว มีโอกาสรุ่งกว่าคนอื่นอยู่แล้ว เลือกศึกษาความรู้เกี่ยวกับอาชีพที่ไม่เปลี่ยนบ่อยนัก หรือนำความรู้นั้นๆ ใช้งานได้ตลอดไปจะยิ่งดี เสียเวลาเรียนรู้ครั้งเดียว

 

ในฃ่วงระหว่างเรียนนั้น หากเริ่มทำงาน โดยเฉพาะงานผ่านเน็ต จะดีที่สุด ทำวิดีโอ ทำเว็บไซต์ ทำเพจเฟสบุ๊ค ทำหนังสือ ทำอีบุ๊ค ขายของ ฯลฯ หากเริ่มมีรายได้ เข้าที่เข้าทางแล้ว ก็ใช้ระบบอัตโนมัติมาช่วยบริหารงาน เช่น จ้างคนช่วยดูแลเพจ จ้างคนรับออร์เดอร์ จ้างคนผลิตสินค้า จ้างคนส่งสินค้า แล้วใช้เวลาว่างมาตรวจสอบการทำงานของลูกจ้างอีกที เมื่อเรียนจบแล้ว ก็ลงมือทำเอง เพราะมีเวลาแล้ว หรือหากมีสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ว่างๆ ก็สามารถช่วยเหลือกันได้

 

การทำกิจการผ่านเน็ตมีข้อดีในเรื่องค่าใช้จ่ายที่น้อยมาก และการทำตลาดออนไลน์ก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำอาชีพอิสระ ต้องเรียนรู้ ลงมือทำ เพราะอนาคตจะเป็นช่องทางสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้ บางคนก็ใช้เป็นช่องทางสร้างรายได้หลักไม่จำเป็นต้องมีสถานที่ มีสำนักงานแต่อย่างใด