การทำงานบริษัทในทุกวันนี้ ยากจะมีความมั่นคง เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาตลอดเวลา ก็ไม่รู้ว่า ตำแหน่งงานใดจะถูกเลิกจ้างบ้าง อย่างอนาคตหุ่นยนต์ก็จะต้องเข้ามา หนุ่มสาวโรงงานจะต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะงานบางอย่างสามารถใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนได้

 

อาชีพในปัจจุบันที่ดับไปบ้างแล้วก็เช่น สำนักพิมพ์ ร้านหนังสือ พากันปิดตัวกันไปแทบทั้งหมดแล้ว มีเพียงสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ที่ปรับตัวเร็ว เช่น ไทยรัฐ นำหนังสือพิมพ์มาให้อ่านฟรีในเว็บไซต์ ทำรายได้จากโฆษณาต่อปีก็หลายล้าน ปรับตัวเร็วก็เอาตัวรอดได้

 

ธนาคารหลายแห่งก็ปิดสาขา เพราะไม่มีความจำเป็นต้องจ้างพนักงานไว้ทำสวย ทำเท่ห์ อีกต่อไปแล้ว มีเครื่องโอนเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน ทำหน้าที่แทนแล้ว พนักงานที่ยังอยู่ก็จะเน้นประเภทหาเงินเก่ง ทำยอดขายประกันชีวิตเก่งเท่านั้น ยังมีงานอีกหลายอย่างที่มีแนวโน้มจะต้องถูกเลิกจ้างเช่นกัน

 

ดังนั้นอย่าประมาท ควรเตรียมตัวเพื่อทำอาชีพอิสระกันได้แล้ว อย่ารอให้ถึงวันนั้น อาจสายเกินไป

 

สรุป

หากคิดจะทำอาชีพอิสระ ก็ต้องเตรียมตัวตามที่ได้แนะนำไปแล้ว เช่น 1. จัดการเรื่องที่อยู่อาศัย ในระหว่างที่กำลังทำงานอยู่ ต้องรีบหาที่อยู่อาศัยที่เป็นหลักแหล่ง เพราะยังสามารถกู้ได้ มีเครดิตกับทางธนาคาร หากทางบ้านมีที่ดินอยู่แล้ว ก็อาจจะขอปลูกบ้าน แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ยอม กลัวลูกมาแย่งสมบัติ หรือมองว่าไม่จำเป็นเพราะบ้านก็มี ไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านใหม่แย่กตัวออกไป ซึ่งพ่อแม่อาจไม่เข้าใจว่า การทำงานต้องการความเป็นส่วนตัว ก็ไปหาที่อยู่ใหม่ อย่าดันทุรัง ปลูกบ้านในพื้นที่คนอื่น ถ้าจะปลูกก็ต้องเป็นบ้านที่รื้อถอนได้ อย่าปลูกบ้านปูน 2. ศึกษาเรื่องอาชีพ สร้างความรู้เฉพาะทาง แบ่งเวลาและเริ่มทำไปพร้อมกับการทำงานหลัก ทำเป็นอาชีพเสริม เตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะคนที่คิดว่า การงานน่าจะมีปัญหาตามมาแน่นอน บางคนซื้อที่ดินทำไร่ทำสวน ควบคู่ไปกับงานบริษัท เมื่องานเสริมไปได้ดีแล้วก็ลาออกจากบริษัท 3. วางแผนการใช้จ่าย การบริหารเงิน โดยเฉพาะการนำเงินไปลงทุนที่ช่วยสร้างรายได้กลับมาโดยไม่ต้องทำงานมากนัก 4. มีหนี้สินก็รีบจัดการ และอย่าสร้างหนี้สินในอนาคต ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน โดยเฉพาะรถยนต์ 5. เรียนรู้การใช้ชีวิตเรียบง่าย ชีวิตแบบนี้ตัดปัญหา ลดรายจ่ายและสร้างความสุขอย่างแท้จริง

 

เมื่อวางแผนอย่างดีแล้ว ก็ต้องลงมือทำอาชีพเสริมคู่ไปกับอาชีพหลัก เมื่ออยู่ตัวแล้ว ก็ออกมาทำเต็มตัว สิ่งสำคัญก็คือ ในช่วงเริ่มต้นทำอาชีพส่วนตัว ต้องมีวินัยการเงินให้มากๆ อย่าพลาด ไม่เช่นนั้น อาจจะต้องกลับไปทำงานบริษัทอีกครั้ง