การมีหนี้สินทำให้เกิดความเครียด ไม่มีสมาธิในการทำงาน สำหรับคนคิดมาก ชอบเก็บมาคิดตลอดเวลา ก็คงจะไม่ดีแน่นอน ดังนั้นเมื่อตั้งใจจะทำอาชีพส่วนตัว ก็ต้องพยายามหาทางจัดการหนี้สินให้หมดโดยเร็วและอย่าสร้างหนี้สินเพิ่มขึ้นมา ยกเว้นหนี้สินที่ทำให้รวยในอนาคตอย่างการผ่อนบ้าน แต่หนี้สินที่ทำให้จนลง อย่างผ่อนรถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ควรหาทางปิดไฟแนนซ์ให้ หากยังผ่อนอยู่ควรรีบหาทางปิดไฟแนนซ์ให้เร็วที่สุด

 

สำหรับหนี้สินที่ไม่จำเป็น ไม่ควรสร้างเช่น การผ่อนรถยนต์ใหม่ หรือรถมือสองก็ตาม หากยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถ ก็อย่าไปยุ่งกับรถยนต์ ใช้รถเล็กๆ อย่างมอเตอร์ไซค์ไปก่อน เพราะรถยนต์มีรายจ่ายตามมาสูงมาก และทำให้เงินหายไปเป็นแสนบาท ช่วงเริ่มต้นทำอาชีพอิสระ ทำงานส่วนตัว ต้องเร่งนำเงินไปลงทุนด้านต่างๆ ซื้อบ้าน ที่ดิน ไว้เก็งกำไร ได้ราคาก็ขาย เอากำไรมาซื้อรถเงินสด เป็นต้น อย่าเพิ่งนำไปลงกับรถ

 

บางคนนั้นเน้นซื้อรถเงินผ่อน เพื่อให้มีรถใช้ แล้วจึงทำธุรกิจส่วนตัว หรือทำอาชีพเสริม เพื่อหวังจะได้มีรายได้ช่วยผ่อนรถ แต่บางทีก็มีความเสียงมากเกินไป หลายคนเปิดร้านใกล้มหาวิทยาลัย และไม่รู้ว่าช่วงปิดเทอมยาวหลายเดือนนั้น จะส่งผลเสียต่อรายได้มากแค่ไหน บางคนรถก็หายไปเลย และร้านค้าก็หายไปด้วยเช่นกัน เปิดเทอมแล้ว เด็กนักศึกษากลับมาเรียนแล้ว แต่ร้านค้าปิดยาว

 

เรื่องแบบนี้ทำยาก เพราะหากเพื่อนๆ เริ่มมีรถ ก็ยากจะห้ามใจ แต่คนทำอาชีพอิสระต้องทำให้ได้ มองถึงอนาคตไกลๆ ไว้ก่อน อย่าปล่อยให้ความสุขชั่วคราวทำลายความสุขที่ยิ่งใหญ่และมั่นคงในอนาคต ใครจะมีรถแบบไหนอย่างไร ปล่อยไปก่อน ยังไม่ต้องรีบเท่ รีบก่อนตายก่อน เท่ไม่นาน อายคนอื่นเขาเปล่าๆ มีรถใหม่ขับได้ไม่นาน กิจการก็แย่ รถก็โดนยึด หรือต้องขาย

 

" ยอมอยู่อย่างลำบากสิบกว่าปี เพื่อบริหารเงินตามแผนที่วางไว้ หากสำเร็จมีเงินเป็นล้าน ย่อมคุ้มค่ากว่าการทำงาน 10 กว่าปี แต่ไม่รวย เงินล้านไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะรีบใช้เงินหมดเสียก่อน "


การจัดการปัญหาคนรอบตัว คนในครอบครัว สำหรับคนทำอาชีพอิสระ

การทำอาชีพอิสระต้องหลีกเลี่ยงการมีปัญหาส่วนตัวในทุกเรื่อง โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้สมาธิ ใช้ความคิด เพราะการมีปัญหากับคน ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่รู้จักคิด รู้จักพูด รู้จักบ่น รู้จักช่วยใช้เงิน ฯลฯ หากไม่เข้าใจกัน คุยกันไม่รู้เรื่อง อาจจะทะเลาะกันเป็นสิบปีเลยทีเดียว ผู้เขียนจึงอยู่กับครอบครัวไม่ได้ ต้องออกมาอยู่คนเดียว หนีเลยก็แล้วกัน ไม่ไหว ปวดหัว

 

เมื่อมีปัญหากับคนรอบข้างก็ต้องคุยกันก่อน แต่หากยังมีปัญหากันเรื่องเดิมๆ คุยกันแล้วก็ยังไม่เข้าใจ โดยเฉพาะคนที่กำลังเริ่มต้นทำงาน รายได้ยังไม่มาก มักจะมีปัญหา โดนบ่น โดนด่า ก็ควรแยกตัวออกมาอยู่ในมุมของตัวเอง จะได้มีสมาธิทำงานได้อย่างเต็มที่

 

การมีคู่ครองก็เป็นอีกเรื่องที่สร้างปัญหาให้ปวดหัว บางคนขี้หึง ขี้หวงมาก จับผิด จู้จี้ หาเรื่องชวนทะเลาะได้แทบทุกวัน ส่วนใหญ่แล้วมักจะลงเอย ด้วยการเลิกรากัน เพื่อจบปัญหา

 

สำหรับคนมีคู่ที่เข้าใจกัน เข้าใจงาน ก็ถือว่าโชคดี ก็ต้องรักษาความรักไว้ให้ดี การมีคู่แบบนี้ก็มีแต่ความก้าวหน้า แต่อย่าไปทำอะไรผิดพลาดให้อีกฝ่ายต้องเสียใจ นอกใจ จนกลายเป็นความหวาดระแวงจับผิดไม่เลิก เมื่องานการเริ่มดีขึ้นแล้ว พ่อบ้านหรือแม่บ้านบางคนก็แอบไปมีกิ๊ก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติทั่วไป โดยเฉพาะคนที่คบกันมาตั้งแต่อายุยังมี มักจะมีโอกาสแอบแว่บไปมีกิ๊ก เผลอใจบ้าง

 

ปัญหาที่เกิดกับคนรอบข้าง คนใกล้ชิด ในเรื่องที่ไม่เข้าใจกันนั้น แก้ไขยากมาก ต้องใช้เวลา บางเรื่องกว่าอีกคนจะมีความรู้ ความเข้าใจ มีประสบการณ์ชีวิตเพิ่มขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้นอาจจะใช้เวลาเป็นสิบปี หากไม่หนี ไม่แยกทางกัน ไม่แยกตัวออกมา ก็คงจะมีปัญหากันอย่างยาวนาน งานการไม่ต้องทำกันพอดี