การทำอาชีพอิสระจะต้องวางแผนสร้างสินค้าหรือบริการของตัวเองไว้อย่างน้อย 2 แนวทาง ผสมผสานกัน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ และลดความเสี่ยงกับรายได้ที่อาจจะลดน้อยลงในบางช่วงของเวลา ตัวอย่างเช่น...

ทุกวันนี้เด็กนักเรียน นักศึกษาหลายคนเริ่มทำงานหาเงินกันมานานแล้ว เพียงแต่อาจยังไม่เข้าใจภาพโดยรวมทั้งหมดของการทำอาชีพอิสระว่าควรทำอย่างไร จุดเริ่มต้น จุดสิ้นสุดต้องเป็นอย่างไร จึงจะมีความมั่นคงเรื่องรายได้ในระยะยาว

การทำงานบริษัทในทุกวันนี้ ยากจะมีความมั่นคง เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาตลอดเวลา ก็ไม่รู้ว่า ตำแหน่งงานใดจะถูกเลิกจ้างบ้าง อย่างอนาคตหุ่นยนต์ก็จะต้องเข้ามา หนุ่มสาวโรงงานจะต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะงานบางอย่างสามารถใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนได้

การมีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีรถหลายคัน บ้านหลายหลัง สัตว์เลี้ยงหลายตัว ผัวหลายคน เมียเป็นหาบ และอะไรอีกสารพัด ก็จะสร้างปัญหาปวดหัว เสียสมาธิในการทำงาน ในช่วงกำลังเริ่มต้นทำงาน การเงินยังไม่มั่นคง ห้ามยุ่งเรื่องพวกนี้ หรือแม้แต่จะมีรายรับค่อนข้างมาก ก็ไม่ควรใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ดี เพราะมีโอกาสล่มจม

การมีหนี้สินทำให้เกิดความเครียด ไม่มีสมาธิในการทำงาน สำหรับคนคิดมาก ชอบเก็บมาคิดตลอดเวลา ก็คงจะไม่ดีแน่นอน ดังนั้นเมื่อตั้งใจจะทำอาชีพส่วนตัว ก็ต้องพยายามหาทางจัดการหนี้สินให้หมดโดยเร็วและอย่าสร้างหนี้สินเพิ่มขึ้นมา ยกเว้นหนี้สินที่ทำให้รวยในอนาคตอย่างการผ่อนบ้าน แต่หนี้สินที่ทำให้จนลง อย่างผ่อนรถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ควรหาทางปิดไฟแนนซ์ให้ หากยังผ่อนอยู่ควรรีบหาทางปิดไฟแนนซ์ให้เร็วที่สุด