บทความนี้จะขอนำเรื่องราวที่น่าสนใจที่ได้อ่านพบเจอในเว็บไซต์ เมื่อมีความรู้ในการสร้างอาชีพแล้ว ก็ต้องพยายามหาวิธีแปลงความรู้นั้นๆ ให้เป็นสินค้าให้ได้ เพราะเมื่อมีสินค้าของเราเองแล้ว สินค้าตัวนั้นก็จะช่วยเราทำงาน เรื่องแบบนี้สำคัญมากสำหรับคนทำอาชีพอิสระ บางคนนั้นไม่มีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ทุกอย่างเกิดขึ้นที่ห้องเช่า การชอบกินกาแฟก็เลยพยายามคิดสูตรกาแฟของตัวเอง ชวนเพื่อนมาช่วยกันชิม ใช้เวลาสักพักใหญ่ จนได้สูตรที่ลงตัว ก็จัดทำเป็นแพ็คเกจให้น่าสนใจ แล้วก็เริ่มทำการตลาดทันทีผ่านเฟสบุ๊ค หาตัวแทนรับไปขายต่อ

 

 

ผลปรากฏว่า ได้รับการตอบรับอย่างดี มีลูกค้ามากพอสมควร จากเงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ 3,000 บาท ก็ทำยอดได้หลักล้านบาท ในเวลา 3 - 4 เดือนเท่านั้นเอง สินค้าที่ได้นี้ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยทำงานแทนเรา เพราะไม่ต้องชงกาแฟขายทุกวันจึงจะได้เงิน หากหยุดเมื่อไร ก็ไม่มีรายได้ แต่หากเปิดร้านไปด้วย รสชาติดี มีคนสนใจอยากเปิดบ้าง ก็แนะนำสินค้าของตัวเอง กรณีนี้ก็มีโอกาสสร้างตัวแทนขายเพิ่มได้เรื่อยๆ หาตัวแทนขายได้ทั่วประเทศ รวยเร็วแน่นอน

 

คำแนะนำการทำงานกับอาชีพอิสระที่ต้องทำทุกวัน

อาชีพอิสระบางประเภทที่้ต้องทำทุกวันจึงจะได้เงิน งานค้าขาย ทำอาหาร งานบริการ เป็นต้น งานเหล่านี้หากไม่มีลูกค้ามาอุดหนุนก็จะไม่มีรายได้ อาจจะเกิดความเครียด อาชีพแนวนี้ต้องหาอาชีพเสริมมาทำคู่กันไป โดยเน้นอาชีพที่ไม่ต้องการการดูแลมากนัก ตัวอย่างเช่น
1. บางคนเปิดร้านมินิมาร์ทและเล่นหุ้น ซื้อกองทุน ซื้อสลากออมสิน ขายหวย ปล่อยเงินกู้ หรือลงทุนผ่านช่องทางอื่น ไม่เครียด ยอดขายลดลง ก็มีรายได้จากช่องทางอื่น

2. การทำอาหารและบ้านให้เช่า การทำอาหารมีรายได้ทุกวัน ส่วนบ้านให้เช่าอาจมีรายได้ทุกวันหรือทุกสิ้นเดือน บางคนทำร้านในแหล่งท่องเที่ยวก็อาจจะบริการที่พักรายวันเสริมให้ด้วย เมา ติดลมแล้ว ไม่อยากกลับบ้าน

3. การทำร้านเสื้อผ้าขายทั้งหน้าร้านและขายเสื้อผ้าออนไลน์ ขายผ่านเว็บไซต์ ขายผ่านเฟสบุ๊ค

4. สำหรับคนทุนน้อย อาจจะเปิดแผงขายของเล็กๆ น้อยๆ ควบคู่ไปกับการทำอาชีพเสริม เช่น รับเขียนบทความ รับดูแลเฟสบุ๊คเพจ ขายของผ่านเฟสบุ๊ค รับดูแลเว็บไซต์ หรือให้บริการต่างๆ รับพิมพ์งาน บันทึกเสียง อ่าน แปล ฯลฯ เป็นงานที่ทำควบคู่กันไปได้

5. บางคนทำร้านขายเครื่องดื่ม และทำวิดีโออัพลง Youtube สร้างรายได้จากโฆษณา หรือขายสินค้าผ่านวิดีโอ ไม่มีลูกค้ามาซื้อก็ไม่เป็นไร ทำเองกินเอง ถ่ายเป็นวิดีโอ เดี๋ยววิดีโอก็ช่วยทำเงินให้เอง ถ้ามียอดวิวมาก
ภาพ 6. การใช้สื่อช่วยขายสินค้าหรือสร้างฐานลูกค้าไว้ก่อน อย่างเต็นท์รถบางคนก็ทำรายการแนะนำรถ ขายรถผ่านวิดีโอ รีวิวรถพร้อมขายไปด้วย เน้นความจริงใจ บอกกันตามตรง ตรงไปตรงมา มีผู้เข้าชมติดตาม เพราะชอบในความจริงใจของผู้ชาย และหลายคนก็ยืนยันจะเป็นลูกค้า หากมีเงินมากพอ

 

การทำอาชีพอิสระ ชีวิตจะไม่มีความเป็นอิสระ ถ้ามีรายได้ทางเดียว ไม่สร้างตัวช่วยทำเงินอย่างสินค้า แต่หากมีตัวช่วยหลายทาง มีรายรับหลายด้าน คราวนี้ก็จะใช้ชีวิตอิสระได้อย่างแท้จริง ไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้