งานบางอย่างเป็นการผลิตสินค้าตามลูกค้าสั่ง อย่างการตัดเย็บเสื้อผ้า ร้านเสริมสวย หากลูกค้าติดเจ้าของร้าน ต้องเป็นงานตัดเย็บโดยช่างใหญ่เท่านั้น กรณีนี้ ก็จะไม่สามารถเพิ่มยอดการผลิตได้ ช่างบางคนทำงานได้วันละ 2 ตัว ก็จะได้แค่นั้น ปัญหาใหญ่จะเกิดขึ้น เมื่อตัวเองเจ็บป่วยทำงานไม่ได้ ไม่มีรายได้เพราะลูกค้าไม่ยอมรับงานจากลูกจ้าง งานประเภทเสริมสวยก็เช่นกัน

 

หากจะต้องทำงานประเภทนี้ จำเป็นจะต้องวางแผนไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม อย่าให้ลูกค้าติดเจ้าของร้าน ต้องหาวิธีให้ลูกค้าติดร้าน ติดแบรนด์ ด้วยการผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพเหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้ข่างคนไหน ก็จะได้สินค้าคุณภาพเดียวกัน ไม่เช่นนั้น ก็ยากจะทำอาชีพเสริมมารองรับ เพราะไม่มีเวลาเลย หากมีเวลาก็เหนื่อยมากพอแล้ว

 

ร้านกาแฟก็เช่นกัน บางร้านต้องเน้นคนชงคนนี้เท่านั้น ทางเจ้าของร้านบางคนก็ภูมิใจกับฝีมือของตัวเอง ความเก่งของตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า นั่นคือการจำกัดและกำจัดรายได้ของตนเอง ทางอ้อม เพราะในแต่ละวัน ก็จะไม่สามารถผลิตได้ตามที่ลูกค้าต้องการ กำลังผลิตไม่เพียงพอ

 

แต่หากมีวิธีทำงานที่พนักงานหรือคนอื่นสามารถทำแทนได้ ก็จะทำให้รับงานได้มากขึ้น มีเวลาพักผ่อนไปทำงานอื่นได้

 

กรณีทำร้านอาหาร การมีเด็กเสิร์ฟหน้าตาดี จะช่วยเรียกแขก แต่ก็ต้องระวังร้านมีปัญหา ไม่มีรายได้ หากเด็กเสิร์ฟถูกแขกฉกตัวไป บางร้านเหนื่อยกับแขกแบบนี้ จนขี้เกียจหาเด็กและปิดร้านไปเลย