ทรัพย์สมบัติ เครื่องมือ เครื่องใช้ สิ่งของ ยานพาหนะ สัตว์เลี้ยง ผู้คนรอบตัวเรา ต้องหาวิธีให้ช่วยกันทำมาหากิน ช่วยกันทำงาน ช่วยสร้างรายได้ คนทำอาชีพอิสระต้องยึดแนวทางนี้ หากต้องการรายได้ที่มั่นคงจากหลายทาง

 

ตัวอย่างการใช้สิ่งของรอบตัวช่วยทำงาน

1. ยานพาหนะ จักรยาน จักรยานยนต์ รถยนต์
- บางคนปั่นจักรยานไปทั่วประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อถ่ายทำการเดินทาง การท่องเที่ยวด้วยจักรยาน สร้างฐานผู้เข้าชม ขณะเดียวกันก็ขายสินค้าเกี่ยวกับจักรยานไปด้วย โดยมีร้านอยู่ที่เมืองไทย ได้ท่องเที่ยวและมีรายได้ การมียานพาหนะ
- บางคนออกบิ๊กไบค์มาเพื่อท่องเที่ยวพร้อมกับถ่ายวิดีโอนำมาเผยแพร่ สร้างรายได้จากโฆษณาหรือสปอนเซอร์ หรือของแต่งรถ
- บางคนทำรายการให้ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ท่องเที่ยวด้วยรถยนต์แบบต่างๆ
- บางคนไม่มีรถ ก็ใช้รถไฟของรัฐบาลก็ได้ แบกเป้เที่ยวตามเส้นทางรถไฟ

2. บางคนมีลูกหลานกำลังน่ารักน่าชัง ก็จับมาแต่งตัว ขายเสื้อผ้า และของใช้เด็กเสียเลย หาเงินไว้เลี้ยงลูกตอนโต เวลาลูกขอเงินก็เอาเงินที่ลูกช่วยทำงานนั่นเองมาให้ใช้ ถ้าไม่แอบใช้เงินลูกจนหมดเสียก่อน

3. บางคนมีสัตว์เลี้ยง ก็ตั้งกล้องถ่ายวิดีโออิริยาบทน่ารักๆ ของสัตว์เลี้ยงไว้โพสต์ลง Youtube ช่วยสร้างเรทติ้ง เรียกแขกและขายของ ขายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

4. บางคนมีมือถือเครื่องเดียว ก็ใช้ทำงาน ช่วยหาเงินได้หลากหลาย ขายของในเฟสบุ๊ค lazada ทำวิดีโอ ฯลฯ

5. บางคนมีคุณสมบัติประจำตัว หน้าตาดี หุ่นดี ก็ออกกำลังกายรักษาหุ่นทำวิดีโอลง Youtube เพื่อสร้างรายได้จากสปอนเซอร์หรือโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ บางคนเสียงดี ก็รับงานบันทึกเสียง อ่านหนังสือ บรรยาย

6. การมีคนรอบตัว คนในครอบครัว อย่าเอาแต่ทำงานแล้วส่งเงินให้ใช้อย่างเดียว พาไปช่วยกันหาปลาบ้าง จะได้รู้วิธีจับปลาเอง รอรับแต่เงินอย่างเดียว หากคนหาเงินตกงานไม่มีรายได้ ก็จะพากันแย่ไปหมด บางครอบครัวเปิดร้านอาหาร มีแต่ญาติพี่้น้องมาช่วยกัน

7. การมีบ้าน หากอยู่ในทำเลที่ดี มีคนอยู่อาศัยก็ไม่กี่คน โสด หรือครอบครัวขนาดเล็ก ก็อาจจะสร้างบ้านหลังเล็กๆ เพิ่มสักหลัง ไว้อยู่เอง ส่วนหลังใหญ่ ก็ปรับแต่งไว้ให้คนเช่าแบบรายวัน หรือใช้เพื่อทำกิจการ ให้บ้านช่วยทำมาหากิน บางคนมีบ้านสวน ก็เปิดให้เช่ารายวัน มีลูกค้าประจำ มีรายได้ทุกเดือน งานส่วนตัวก็ทำไป บ้านก็ช่วยสร้างรายได้ให้อีกทาง

 

สิ่งของรอบตัวเรานั้นมีหลายอย่าง ต้องศึกษาการใช้สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างรายได้ ไว้รองรับเวลาที่งานมีปัญหา การทำอาชีพอิสระ อาจจะมีปัญหาไม่คาดคิด ดังนั้นประสบการณ์เอาตัวรอดในทุกๆ ด้านจำเป็นต้องรู้ ต้องศึกษา