ในบทความนี้จะแนะนำวิธีทำงานหลายอย่างพร้อมกันหรือการทำหลายอาชีพในเวลาเดียวกัน จำเป็นต้องรู้วิธีการจัดการ ไม่เช่นนั้นสมองระเบิด เครียดตายแน่นอน แต่หากรู้วิธีจัดการ ต่อให้งานมากเพียงใด ก็สำเร็จได้ไม่ยาก บางคนอยู่ต่างประเทศแต่จ้างคนทำงานอยู่เมืองไทย ระยะทางไกลไม่ใช่ปัญหา

 

การบริหารมีหลายวิธี เช่น

1. กรณีทำงานคนเดียวไม่มีคนช่วยเหลือ

กรณีไม่มีคนช่วยเหลือ หากเก็บทุกอย่างไว้ในสมองคนเดียว ก็คงจะไม่ไหวแน่นอน ให้ใช้แฟ้มหรือสมุดเพื่อจดบันทึกการทำงานแต่ละประเภท แต่ละงานให้แยกเก็บเป็นแฟ้ม ใช้ตู้แบบแยกเป็นล็อก เก็บงานแยกกัน การจัดเก็บในลักษณะนี้ช่วยลดการทำงานของสมองอย่างมาก แม้จะจดใส่กระดาษไว้ แต่เมื่อใดที่เปิดอ่าน ก็จะระลึกได้ทันทีว่าทำอะไรถึงไหนแล้ว

 

อย่าใช้การพิมพ์เป็นข้อความไว้ในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ วิธีนี้จะไม่เกิดการสร้างแผนที่ในใจ ไม่เหมือนการจดลงสมุด เขียนอะไรไว้ แค่ได้ย้อนกลับไปอ่าน อารมณ์ ความรู้สึก ณ เวลานั้น ก็ไหลเข้าสมองทันที ต่างจากการพิมพ์ข้อความเก็บเป็นไฟล์ไว้ในคอมพิวเตอร์ ไม่เชื่อลองเปิดอ่านบันทึกเก่าๆ แค่เห็นบางประโยค ก็อาจจะมีน้ำตาไหลเป็นทาง

 

เราเลิกกันเถอะ....

 

2. กรณีมีคนช่วยกันทำงานหลายคน

บางคนก็จ้างพนักงานฟรีแลนซ์ รับงานตามสั่ง ไม่มีสัญญาข้อผูกมัดเหมือนพนังงานบริษัท

ซึ่งมีให้เลือกมากมายในเน็ต ทำงานจากบ้านตัวเองได้เลย บางคนได้ยินแต่เสียง เห็นแต่ข้อความผ่าน Line แต่ไม่เคยเจอกันตัวเป็นๆ เลยก็มี กรณีนี้หากงานอยู่ตัวแล้ว มีรายได้เข้ามามากพอแล้ว ก็สามารถจ้างคนมาช่วยลดภาระการทำงานได้ เพื่อจะได้มีเวลาไปทำงานอื่น ว่างๆ ก็มาตรวจสอบอีกที เพียงแต่ต้องจัดระเบียบการทำงานให้ดี เพื่อความง่ายในการตรวจสอบภายหลัง

 

การทำงานในปัจจุบัน มีระบบบริหารจัดการรองรับอย่างดี แม้จะทำงานคนเดียว ก็มีโอกาสสร้างรายได้มากกว่าบริษัทขนาดใหญ่ ในอีกมุมมองหนึ่ง หากเจ้าของบริษัทแต่ละแห่งใช้วิธีบริการคล้ายกัน ด้วยการจ้างพนักงานฟรีแลนซ์ บรรดาพนักงานบริษัทอาจจะต้องตกงานเป็นแน่แท้ เรื่องแบบนี้ มีโอกาสเกิดขึ้น เพราะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก ดังนั้นการทำงานเป็นพนักงานบริษัทอยู่ในขณะนี้ ก็อย่าได้ประมาท อาจจะตกงานเมื่อไรก็ได้นะ