เรื่องควรรู้เกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของผู้ที่มีอายุน้อย วัยรุ่น ที่อยากทำอาชีพส่วนตัว ทำงานอิสระ บางคนก็เลือกที่จะไม่เรียนต่อ แต่เลือกที่จะทำ งานที่ตัวเองชอบ บางคนจบแค่ ม.3 หรือ ม.6 ก็ไม่เรียนต่อแล้ว อยากทำงานที่ชอบ หากไม่ศึกษาให้รอบด้าน ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดที่ยาก จะแก้ไขในภายหลัง เรื่องนี้จึงมีความสำคัญ

 

 

 

คนเราไม่ว่าจะเรียนสูง เรียนมากเพียงใด สุดท้ายจบมาก็ต้องทำงาน แต่บางคนเลือกที่จะทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยๆ บางคนจบ ป.6 หรือ ม.3 หรือ ม.6 ก็ไม่อยากเรียนต่อแล้ว แต่อยากจะทำงานส่วนตัว อยากจะมีอาชีพ มีรายได้ มีงาน มีเงิน บางคนอาจจะคิดว่า เริ่มทำงานเร็ว ก็จะมี โอกาสประสบความสำเร็จ เร็วกว่าคนอื่น แต่บางที อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด ในบทความนี้ก็จะพยายามยกทั้งข้อดีข้อเสีย มานำเสนอ เพื่อให้เป็น ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากทำอาชีพอิสระ ขณะที่อายุยังน้อย

 

ข้อดีการของเริ่มต้นอาชีพส่วนตัวตั้งแต่อายุยังน้อย

ได้ทำตามความฝัน

การได้ทำงานที่ตัวเองรัก ก็เหมือนไม่ต้องทำงานอีกต่อไปแล้ว แต่เหมือนได้ทำสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข และยังได้เงิน มีรายได้ มีชีวิตที่มีความ สุขกว่าคนอื่น ที่อาจจะต้องทำงานในด้านที่ตัวเองไม่ได้ชอบ แต่ไม่มีทางเลือก

 

มีอิสระในการทำงาน

การทำงานส่วนตัวจะมีอิสระในการทำงาน อยากทำแบบไหน ให้บริการเรื่องใด ขายสินค้าอะไร ทำการตลาดแบบใด ก็ทำได้อย่างเต็มที่ ทำ ได้ตามใจชอบ มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูงกว่าคนทำงานบริษัท

 

มีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว ในหน้าที่การงาน

การเริ่มต้นทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย มีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว ตั้งตัวได้เร็วกว่าคนที่เลือกเรียนต่อ บางคนเริ่มตั้งแต่ ม. 3 ทำงานอิสระ ทำงานส่วนตัว ก็มีโอกาสเก็บเงินได้มากกว่า เพื่อนรุ่นเดียวกัน ซึ่งกว่าจะเรียนจบ ม.6 ปริญญาตรี หรือปริญญาโท และเริ่มลงมือทำงาน ตัวเองก็ อาจจะรวยกว่า ไปไกลกว่าเพื่อนๆ แล้ว

มีคอร์สและโค้ชที่ดีจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ เร็วขึ้น

ทุกวันนี้มีคอร์สสอนอาชีพ แนะนำการทำงาน เทคนิคการทำงาน มีโค้ชที่ดีมากมาย ทั้งสอนฟรี และ เสียเงิน เรียนผ่านเน็ต ไม่ยุ่งยาก การ เริ่มต้นทำอาชีพอิสระ ตั้งแต่อายุยังน้อย จึงมีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว หากได้คอร์สดีๆ มีคนแนะนำที่ดี โดยเฉพาะมีรูปแบบการดำเนิน ธุรกิจที่ดี มีระบบระเบียบ ก็จะมีโอกาสรวยทางลัด สร้างตัวเร็วกว่า คนรุ่นเดียวกัน

 

มีแหล่งความรู้รอบด้าน

ทุกวันนี้มีแหล่งความรู้รอบด้านจริงๆ อยากจะทำงานด้านใน เรื่องใด ก็สามารถหาข้อมูลได้ไม่ยาก จึงมีโอกาสประสบความสำเร็จในการทำ งาน มากยิ่งขึ้น

 

อายุน้อยไม่มีภาระ ทำงานได้อย่างเต็มที่

การมีอายุยังน้อย ไม่มีภาระ ให้ต้องรับผิดชอบ ไม่มีครอบครัว ไม่พลาดไปมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย และหากยังไม่ต้องรับผิดชอบส่งเสียดูแล พ่อแม่ด้วยแล้ว ก็จะยิ่งมีโอกาสทำงาน และเก็บเงิน ได้มากยิ่งขึ้น มีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ถ้าไม่ผิดพลาดในการใช้เงิน ไม่รู้จัก บริหารเงิน

 

ข้อเสียการเริ่มธุรกิจอายุยังน้อย

ความสำเร็จในระยะยาวอาจจะสู้การพนักงาน หรือ ทำงานบริษัทไม่ได้

การทำงานอิสระงาน งานส่วนตัว ที่ไม่เป็นระบบ ระเบียบ ในระยะยาว อาจจะไม่มีเงินเหลือเก็บ และงานก็ไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อเทียบ กับคนที่เรียนหนังสือจนจบ ก่อนจะออกมาหางานทำ บางคนจบ ม.3 ไม่เรียนต่อ แต่เลือกทำงานที่ตนอยากจะทำ แต่งานที่ทำนั้น ก็ไม่เป็นชิ้น เป็นอัน ไม่มีความต่อเนื่อง ไม่มีความสามารถเฉพาะด้าน อะไรที่ได้รับความนิยม ก็จะทำ สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะเงินได้มาก็ใช้ หมด แล้วก็ต้องเรียนรู้งานใหม่ ตลอดเวลา งานก็ไม่ต่อเนื่อง รายได้ก็ไม่ต่อเนื่อง ได้มากบ้าง น้อยบ้าง ต่างจากพนักงานบริษัท รายได้มีแต่เพิ่ม ขึ้นไปเรื่อยๆ

 

เมื่อเทียบกับคนที่เรียนอย่างเดียวจนจบปริญญาตรี บางคนอาจได้งานดี เงินเดือนดีมาก บวกกับการรู้จักบริหารเงินด้วยแล้ว ไม่นานก็ตั้งตัวได้ แต่คนที่อายุน้อย เริ่มธุรกิจมานาน ก็ขึ้นๆ ลงๆ อาจไม่ไปถึงไหน

 

ล้มเหลวแล้วลุกยาก

การทำธุรกิจส่วนตัวมีโอกาสล้ม หรือกิจการนั้น ต้องล้มหายตายจาก บางทีการล้ม การเจ๊ง ก็ทำให้ไม่เหลืออะไรเลย และยากจะตั้งตัวได้ เพราะการทำงานใหม่ การเปลี่ยนงานก็ต้องเรียนรู้งานใหม่ เริ่มต้นใหม่ อย่างสำนักพิมพ์ ร้านหนังสือ ซึ่งไม่ได้รับความนิยมแล้ว การจะไปทำ งานอื่น ก็ยาก ยิ่งอายุมาก แรงกาย แรงใจที่จะทำ ก็เหลือน้อยเต็มที โอกาสประสบความสำเร็จ จะยากขึ้นไปอีก

 

ดังนั้นการทำงานอิสระ งานส่วนตัว จึงต้องรู้ว่า งานที่ทำนั้น มีจุดด้อย จุดเด่นด้านใน มีโอกาสไม่ได้รับความนิยม เจ๊ง หรือไม่ อย่างอาชีพ เกี่ยวกับรถยนต์ อนาคตจะมีรถไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ หากไม่เรียนรู้ไว้ก่อน ก็จะมีโอกาสประสบปัญหาในอาชีพอย่างแน่นอน เพราะหากรถไฟฟ้า เข้ามาแทนที่ ระบบเครื่องยนต์จะไม่ได้รับความนิยม บรรดาช่างยนต์ต่างๆ อาจจะไม่รอด เมื่อเทียบกับช่างก่อสร้าง จะยังไปได้ เพราะการก่อ สร้างเล็กๆ น้อยๆ ย่อมจะมีอยู่เรื่อยๆ เป็นต้น หรืออาชีพที่เกี่ยวกับอาหาร เป็นปัจจัยพื้นฐาน ก็ยังไปได้ เพราะคนเราก็ต้องกิน ต้องใช้ นี่คือ ตัวอย่างอาชีพที่มีโอกาสล้มหายตายจาก หรือ คงอยู่ค่อนข้างถาวร ไม่เสียเวลาเรียนรู้บ่อยๆ

 

ไม่มีรูปแบบการทำงานที่เป็นระบบ

คนอายุยังน้อย ศึกษาน้อย ก็ย่อมจะมีความรู้แค่บางเรื่อง เช่น ความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาชีพเท่านั้น อย่างการเป็นช่างเสริมสวย ก็จะรู้ว่า จะทำงานของตัวเองอย่างไร สระ รีด ไดร์ ทำสีผม ฯลฯ แต่ไม่ได้ศึกษาด้านอื่น ไม่มีการจัดระบบ ระเบียบงานให้ดี การบริหารเงิน บริหารชีวิต ก็ อาจจะมีปัญหาเรื่องงานในอนาคต อย่างการเตรียมลูกน้อง ทำงานแทนตนเอง เผื่อเจ็บป่วย ติดธุระ หรือเจ็บป่วย ทำงานไม่ได้ รายได้ก็จะหายไป เป็นต้น

 

การวางแผนงานอย่างเป็นระบบ รายได้ก็จะเข้ามาเรื่อยๆ แม้จะไม่ได้ทำงานตลอดเวลา หรือทุกวัน อย่างบางคนมีร้านมินิมาร์ท ที่เริ่มอยู่ตัว แล้วก็จ้างคนอื่นมาทำงานแทน ส่วนตัวเอง ก็หางานอื่นทำ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออาชีพ เช่น การเล่นหุ้น หรืองานที่ไม่ต้องไปดูแลตลอดเวลา เหมือนการขายของในร้านมินิมาร์ท ไม่ต้องนั่งเฝ้ารอลูกค้ามาซื้อของ

 

ไม่มีระบบการคิดที่ดี

การเรียนในระบบ จนกระทั่งจบปริญญาตรี จะมีการสอนระบบการคิดที่ดี และเตรียมตัวเพื่อทำงานได้อย่างดี ต่างจากคนทำงานส่วนตัว จำ เป็นจะต้องแบ่งเวลาไปศึกษาเรื่องเหล่านี้ด้วยตนเอง ลองผิดลองถูกเอง การทำอาชีพอิสระไม่ได้มีแต่เรื่องที่จะต้องทำเพื่อให้เกิดรายได้อย่างเดียว จะต้องมีระบบการคิดที่ดี เพื่อนำความรู้มาพัฒนางานของตนเองให้ก้าวหน้า

 

ระบบการคิดที่ดี ก็จะต้องการเวลาในการเรียนรู้ การทดลอง ดังนั้น แม้จะเริ่มทำกิจการของตนเองแล้ว แต่ก็ไม่ได้จบแต่เพียงแค่นั้น จะต้อง เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการเรียนรู้ด้วยตนเอง และการเรียนรู้แบบนี้ หากขาดวินัย ขาดความขยัน สุดท้ายก็จะสร้างปัญหาให้กับอาชีพ ระบบการคิดไม่ดี งานก็จะออกมาไม่ดี ไม่ก้าวหน้า

 

ต้องศึกษาเองทุกด้าน

การทำอาชีพอิสระ ตั้งแต่อายุยังน้อย บางคนก็จะมองง่ายๆ แค่ว่า ทำงานนั้น ทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ ก็ได้เงิน จากนั้นเก็บเงินให้ได้เยอะๆ ก็ จบแล้ว แต่จริงๆ ไม่ใช่เช่นนั้น ยังมีเรื่องที่ต้องศึกษาอีกมาก โดยเฉพาะการบริหารเงิน การพยายามสร้างรายได้จากหลายๆ ทาง เพื่อป้องกัน ความเสี่ยง จากการมีรายได้เพียงทางเดียว

 

โอกาสก้าวหน้าอยู่ที่คนรอบข้างเก่งๆ และความสามารถเฉพาะตัว

โอกาสก้าวหน้านั้นไม่ง่าย หากไม่มีคนรอบตัวเก่งๆ ไม่มีแบบอย่าง และผู้ให้ความช่วยเหลือ หรือมีความสามารถเฉพาะตัวที่สูงจริงๆ ซึ่งเราก็จะ เห็นว่า คนอายุน้อย ที่ประสบความสำเร็จนั้น มีไม่มาก แต่ทุกวันนี้ ก็เริ่มมีมากขึ้น อย่างการทำงานออนไลน์ เพราะมีตัวอย่างการทำงาน มีการ แลกเปลี่ยนความรู้ มีคอร์สอบรมต่างๆ แต่ก็ต้องมีความขยันศึกษาพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้น ก็ยากจะประสบความสำเร็จ

 

บริหารเงินไม่เป็น ยากจะประสบความสำเร็จ

ไม่ว่าจะทำงานอิสระ ทำงานบริษัท หัวใจของการทำงานทุกประเภท อยู่ที่การบริหารเงินที่หามาได้ ใครทำได้ดี จะมีโอกาสประสบความ สำเร็จในการงานและชีวิต เด็กอายุน้อยบางคนก็ผิดพลาด เช่น หาเงินได้มาก ก็ไปซื้อไปผ่อนรถป้ายแดง ราคาหลักล้าน หวังจะแสดงความเก่ง ความสำเร็จของตน ให้คนอื่นยอมรับ ซึ่งหากการงานมีปัญหา ก็จะรวนไปทั้งหมด อย่างการผ่อนรถ 6 ปี ในระหว่าง 6 ปีนั้น หากงานมีปัญหา งานไม่ได้รับความนิยม แล้ว เงินที่หมดไปกับรถหลักแสนหลักล้าน ก็จะเป็นการทำลายโอกาสตนเองอย่างมาก เมื่อเทียบกับการนำเงินไปลง ทุนด้านอื่นให้เกิดรายได้ หลายๆ ทาง จนมีรายได้ที่มั่นคง แล้วจึงใช้เงิน ใครทำได้ตามนี้ ก็จะเอาตัวรอดได้

 

เรื่องนี้ผู้เขียนก็มีประสบการณ์ตรง ทำงานได้เงินมาแล้ว ก็ไปซื้อรถป้ายแดง รวมเงินผ่อนด้วยแล้ว ก็ร่วมล้าน ได้รถมาแล้ว ก็พากันเที่ยวอย่าง เดียว งานการไม่ทำ ไม่สนใจ ประมาท คิดว่าเงินยังสามารถหาได้เรื่อยๆ พองานมีปัญหา ก็ทำให้ชีวิต การงาน การเงิน มีปัญหาทันที รถก็ต้อง ขาย เงินก็ไม่มี รายได้หดหาย สิ้นเนื้อประดาตัว

 

การบริหารเงินเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่หากใครสามารถทำได้ โดยเฉพาะคนอายุน้อย ก็จะมีโอกาสรอด และประสบความสำเร็จในชีวิต การงาน ในท้ายที่สุด

 

บริหารชีวิตไม่เป็น อาจจะมีปัญหาทั้งงาน ทั้งชีวิต

เมื่อมีเงิน ปัญหาเรื่องปากท้อง และความสะดวกสบายในชีวิตจะไม่มีอะไรมากนัก แต่หากบริหารชีวิตไม่เป็น ก็จะนำพาปัญหาอื่นให้เกิดขึ้น ตามมา คนอายุยังน้อย มีโอกาสเจอกับเรื่องแบบนี้ เช่น ปัญหาชีวิตคู่ หากมีคู่ที่สร้างปัญหา ก็อาจส่งผลเสียต่องาน แต่ละคนจะมีโอกาสประสบ ปัญหาต่างกันไป คนที่ทำงานเก่ง หาเงินเก่ง ก็อาจเลือกมีแฟนเก็บ หล่อ หรือสวย เพราะตัวเองเลือกได้ หาคนที่ใช่มาเลี้ยงดู สร้างความสุขทางใจ แต่นั่นก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา หากไปเจอคนที่มาคบเพื่อช่วยผลาญเงินอย่างเดียว และคนหล่อ คนสวย ไม่น้อย รักสบาย มีค่าบำรุง รักษาเยอะมาก นี่ยังไม่นับรวมกับปัญหานอกใจ ที่ทำให้เกิดความทุกข์ใจตามมา และส่งผลกระทบต่องานอย่างมาก

 

ประสบการณ์ตรงที่ได้เห็นมาจากเพื่อนบางคน เมื่อมีเงินมาก ก็จะสามารถเลือกคู่อย่างที่ต้องการได้ จะเอาหล่อ สวยแค่ไหน ก็ทำได้ แต่ ปัญหา ก็คือ คนหล่อ คนสวยเหล่านั้น มีไว้ชื่นชม แต่กลับมีรายจ่ายมากมาย ตามรายได้ของเรา ผู้หญิงเก่งบางคนเลิกกับสามี กลับต้องเสียเงิน หลายล้าน นี่ยังไม่นับรวมในช่วงที่ยังคบกัน บางคนหมดตัวก็มี

 

ในช่วงที่อายุยังน้อย เรื่องความรัก เป็นเรื่องที่ยากจะหลีกเลี่ยง ดังนั้น จึงมีโอกาสผิดพลาด และจะหยุดได้ก็ต่อเมื่อ ได้เจอคนที่สร้างปัญหา ให้เจ็บปวด ทุกข์กาย ทุกข์ใจ จนเข็ดขยาด หรือหากโชคดีได้คู่ครองที่ดี ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ แต่ก็ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะคนที่ประสบ ความสำเร็จ ก็ย่อมจะเชื่อมันในตนเอง เอาตัวเองเป็นใหญ่ อยากได้คู่แบบไหน ก็ต้องเลือกในแบบที่ใช่ ถือว่าตนมีเงิน ทำอะไรย่อมสำเร็จ แต่ เรื่องความรักแล้ว มักจะไม่เป็นอย่างที่คิด คนสวย คนหล่อ นิสัยดี นั้นหายาก

 

ปัญหาชีวิตยังมีอีกหลายเรื่อง บางครั้งไม่ได้เกิดกับตัวเอง แต่เกิดกับคนรอบตัว บางคนพอประสบความสำเร็จ ร่ำรวย ก็โดนคนรอบตัว คนใน ครอบครัวรุมทิ้ง สร้างแต่ปัญหาให้ปวดหัว เรื่องพวกนี้ ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องศึกษา และวางแผนรับมือ การทำงานอิสระ หรือ ทำงานบริษัท มี โอกาสเจอเรื่องพวกนี้เหมือนกัน ต่างกันแค่ เรื่องรายได้เท่านั้น ปัญหาเหล่านี้ ส่งผลกระทบ ทำให้การทำงานติดขัด รายได้ก็จะติดขัดไปด้วย แต่ การทำงานบริษัท ขอเพียงไม่ทำผิด จนโดนไล่ออก เรื่องรายได้ ก็ยังได้ทุกเดือน

 

ยึดมั่นถือมั่น เก่งแล้วไม่ฟังใคร พังทุกราย

การยึดมั่นในตัวเองสูง เป็นอีกหนึ่งปัญหาของคนทำอาชีพส่วนตัวที่อายุยังน้อย โดยเฉพาะหากงานที่กำลังทำอยู่นั้น กำลังไปได้ดี ก็จะไม่ฟัง ใคร โดยเฉพาะคนที่ด้อยกว่าตนในเรื่องรายได้ เก่งแล้วไม่ฟังใคร ใครเตือนไม่ฟัง ก็จะมีโอกาสพังทุกราย บางคนเลือกจะรับฟังเฉพาะคนเก่งกว่า ตน อยากรวยมากขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ไม่ยอมรับคนล้มเหลว ซึ่งจริงๆ แล้ว ควรจะฟังให้ทุกด้าน โดยเฉพาะคนที่ล้มเหลว ผิด พลาดในการทำงานส่วนตัว เพื่อจะได้นำความรู้มาปรับใช้กับตัวเอง ป้องกันไม่ให้ปัญหานั้นๆ เกิดกับตน

 

หมดไฟก่อนวัยอันควร

สำหรับคนอายุน้อย เมื่อเริ่มธุรกิจและไปได้ดี ก็จะมีไฟในช่วงแรก แต่อาจจะหมดไฟ หมดความมุ่งมั่นในการทำงาน ในอายุที่เร็วเกินไป บาง คน 30 ปีกว่าๆ ก็ไม่อยากจะทำงานแล้ว พอใจกับงาน และ รายได้ แค่นั้น หากว่า การงานเกิดมีปัญหา ธุรกิจไม่ได้รับความนิยมแล้ว รายได้หด หาย และตัวเองก็ยังหมดไฟ ขาดพลังใจจะทำงาน ก็จะสร้างปัญหาให้ชีวิต ไม่สามารถลุกขึ้นมาสู้ได้อีก อาจจะทำได้แค่ประคองชีวิตไปวันๆ เท่า นั้น

 

ไม่ได้รับการยอมรับในบางสังคม

หากไม่สนใจสังคม ชีวิตจะมีความสุขมาก ไม่ต้องไปแบกรับความคาดหวังของใคร แต่คนเราก็ต้องมีสังคม ซึ่งก็เริ่มตั้งแต่ในบ้าน บางคนแม้ จะมีอาชีพที่ดี มีรายได้ดี แต่กลับไม่ได้รับการยอมรับจากคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูง เพราะ คนที่จะได้รับการยอมรับนั้น สังคมไทยเราให้ ความสำคัญกับหลายๆ เรื่อง เช่น การศึกษา ตำแหน่งทางสังคม ฃื่อเสียง ฯลฯ มีเงินรวยอย่างเดียวไม่พอ

 

ในเรื่องนี้ จึงต้องวางแผนว่าจะพาตัวเองไปอยู่ตรงจุดใด และคนรอบตัวเป็นอย่างไร บางทีก็ต้องวางแผนที่จะอยู่คนเดียว หรือคบผู้คนน้อยมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจากเรื่องนี้ อยู่ในมุมของตัวเอง ไม่ยุ่งกับใคร ไม่สนใจใคร เพื่อจะได้ไม่ต้องเก็บคำพูดลบๆ ของคนใกล้ตัวมาคิด ให้ใจต้อง เป็นทุกข์ เรื่องเหล่านี้ ยากจะหลีกเลี่ยง

 

เหนื่อยกับการควบคุมตัวเอง

การทำงานอิสระ ค่อนข้างเหนื่อยกับการควบคุมตัวเอง ก่อนจะประสบความสำเร็จ ก็ต้องควบคุมตัวเองให้ทำงานตามแผนงาน ครั้งประสบ ความสำเร็จแล้ว ก็ยังต้องคอยควบคุมตัวเอง ให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง ศึกษาและพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งในเรื่องการใช้เงิน การดูแลตัวเอง การออกกำลังกาย ฯลฯ เพราะหากผิดพลาดไปแล้ว ก็อาจจะสร้างปัญหาในการงาน การเงิน อย่างการควบคุมความอยากได้ อยากมีของตนไม่ได้ การผ่อนรถใหม่ป้ายแดง อาจสร้างปัญหาการเงินในอนาคต หรือไม่ดูแลตัวเอง จนเจ็บป่วย ฯลฯ การควบคุมตัวเองให้มีวินัยในทุกๆ ด้าน เป็น เรื่องที่น่าเหนี่อยใจอย่างมาก

 

อายุน้อยทำงานอิสระเปรียบเทียบกับคนทำงานส่วนตัว พนักงาน

เรื่องนี้ก็เป็นประสบการณ์ตรงที่ได้เห็นบางคน เป็นลูกหลานของเพื่อนๆ ผู้เขียนเองที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก เป็นกรณีศึกษาที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์

กรณีแรก อายุน้อยทำงานส่วนตัว ไม่เรียนต่อ

สำหรับกรณีแรกนี้ ก็มีความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจส่วนตัว ไม่คิดจะเรียนต่อ เพราะคิดว่าเสียเวลา เริ่มทำงานเลยดีกว่า แต่การทำงาน ก็ไม่ เป็นชิ้นเป็นอัน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่มีความรู้เฉพาะทาง โดยเฉพาะในด้านที่สามารถสร้างรายได้ให้มากๆ ชีวิตก็ยังไม่ไปถึงไหน มีรายได้ ไม่ มาก และถือว่ายังไม่มั่นคงมากพอ อีกทั้งในอนาคต ก็คงยากจะดีขึ้น หากยังเป็นอยู่อย่างนี้ งานที่เคยทำหลายอย่างจะเป็นตามกระแสนิยม ทำ ให้ต้องเสียเวลาเรียนรู้บ่อยๆ ต้องเริ่มใหม่บ่อยๆ ปัญหาก็คือ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น จะหมดไฟ ไม่อยากจะทำอะไรแล้ว ติดในความสบาย แม้จะมี รายได้ไม่มาก แต่ไม่เดือดร้อน อยู่ได้สบายๆ สุดท้ายก็จะอยู่แค่นั้น แต่หากไม่มีปัญหาการเงิน ปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น ก็ไม่ถือว่าเลวร้ายอะไร ชีวิตอาจจะถูกกำหนดมาอย่างนี้

 

แต่ก็มีบางกรณีที่บางคนประสบความสำเร็จ โดยจะเป็นการทำงานอย่างเป็นระบบ ทำเรื่องเดียวอย่างต่อเนื่อง และงานที่ทำนั้นมีโอกาส ประสบความสำเร็จ เช่น การทำการเกษตร ทำไร่ ทำสวน บางคนใช้ชีวิตเรียบง่าย ค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ ทำ สร้างเนื้อสร้างตัวไปเรื่อยๆ เน้นใช้ชีวิต เรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟื้อ สุดท้ายก็จะสามารถตั้งตัวได้ ในชีวิตบั้นปลาย เพียงแต่ บางคนอาจจะใช้เวลานานสักหน่อย ซึ่งหากพิจารณาให้ดี ก็จะไม่ต่าง ไปจากคนที่ทำงานเป็นพนักงาน ซึ่งมักจะตั้งตัวได้ในบั้นปลายของชีวิต มีครอบครัว มีบ้าน มีรถ มีชีวิตที่มั่นคงในบั้นปลาย

 

กรณีที่สอง อายุน้อย เรียนจนจบแล้วจึงเริ่มต้นทำงาน

บางคนเรียนจนจบปริญญาตรี แม้จะต้องเสียเงินไปมากมาย กว่าจะได้ทำงาน มีรายได้ แต่เมื่อมีรายได้ ก็มากพอ ให้สามารถตั้งตัว และมีราย ได้เพิ่มขึ้นอย่างเป็นขั้นบันใด ชีวิตมีความมั่นคงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับกรณีแรกที่เริ่มทำงานส่วนตัวตั้งแต่อายุยังน้อย และรายได้ไม่นิ่ง ไม่ มั่นคง รายได้ขึ้นๆ ลงๆ บางรายยังมีปัญหาในเรื่องการงาน ต้องหางานใหม่ทำอยู่ตลอดเวลา มีคู่แข่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา

 

บทสรุป

สำหรับคนอายุยังน้อยที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง และอยากประสบความสำเร็จ เรื่องที่สำคัญมาก ก็คือการบริหารเงินที่หามาได้ พยายามหาทางนำเงินไปลงทุนให้มีรายได้หลายๆ ทาง บริหารกิเลส จัดการความอยากให้ได้ อย่าใช้เงินไปกับสิ่งที่ทำให้โอกาสประสบความ สำเร็จในชีวิตลดน้อยลง อย่างการซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์ หรือมือถือแพงๆ ก็จะทำให้เงินหายไปหลายหมื่นบาทถึง หลักแสนบาท อย่ารีบใช้จ่าย ต้องอดทนประคองตัวไปแบบนี้ไปสักหลายสิบปี ย้ำ หลายสิบปี ยิ่งรายได้น้อยมาก ก็ยิ่งต้องใช้เวลานานมาก หาก สามารถทำได้ ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จ อย่างแน่นอน

 

หากผิดไปจากนี้ ก็จะมีปัญหาทุกราย บางคนถึงกลับต้องไปเรียน กศน. อีกครั้ง เพื่อจะได้มีวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น สามารถหางานได้ บางคน โชคดี สามารถทำได้ มีชีวิตที่ดีขึ้น รายได้ดีกว่า การทำอาชีพส่วนตัว สำหรับคำแนะนำของผู้เขียนแล้ว แนะนำว่า ให้ทำงานไปด้วย และ เรียนไป ด้วย ถ้าผิดพลาด ก็จะเป็นแค่เรื่องเดียว แต่หากสำเร็จ ก็ได้ 2 ทาง มีรายรับ 2 ทาง