การเริ่มต้นทำงานส่วนตัว อาจเป็นการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวหรือคู่ครอง การตั้งกฏระเบียบ การแบ่งงาน แบ่งรายรับกันให้ชัดเจน เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดตามมาในภายหลัง ซึ่งมักจะมีปัญหาตามมาเสมอ

 

กาทำงานร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัว

งานบางอย่างถือว่าเป็นข้อได้เปรียบสำหรับการทำงานร่วมกับครอบครัว อย่างร้านอาหาร หรืองานที่ต้องใช้แรงงานค่อนข้างมาก แต่เงินที่หามาได้นั้น ต้องบริหารให้ดี บางกรณีหัวหน้าครอบตัวจัดการเรื่องการเงินผิดทาง พากันจนทั้งบ้าน ทั้งๆ ที่กิจการไปกันได้ดี บางกรณีสะไภ้เป็นใหญ่ ทำงานได้ก็หอบเงินกลับบ้านตัวเองหมด เรื่องเงินจึงต้องระวัง อย่าใช้จนไม่มีวินัยเรื่องเงิน รายไหนก็รายนั้น มักจะพาครอบครัวตกระกำลำบากไปด้วย

 

เมื่อมีคนมาทำงานร่วมกันหลายคนก็ต้องวางแผนการจ่ายเงินให้แต่ละคนอย่างยุติธรรม และวางแผนทั้งเรื่องการให้ความรู้ ให้วิชา อนาคตแม้อาจจะต้องแยกตัวกันไปทำงาน ตามทางแต่ละคน แต่ก็อาจจะได้ช่วยเหลือกัน กรณีมีงานล้นมือ

 

นอกจากนี้ก็ต้องระวังการคาดหวังให้คนในครอบครัวมาช่วยงานหรือสานต่อ เพราะหากไม่ชอบ ก็จะไม่ทำ บังคับไม่ได้ แต่การบังคับก็ต้องมีขอบเขต เช่น ให้เรียนรู้งานทั้งหมดก่อน เพื่อให้มีวิชาติดตัว แล้วอยากจะทำงานแบบใด ก็ไปทำตามที่ชอบ อย่างน้อยก็ให้มีความรู้ติดตัว ความรู้ทุกอย่างมีค่าในตัวของมันเอง แต่อาจจะต้องรอเวลาที่จะได้ใช้มัน

 

การทำงานร่วมกับคนรัก คู่ครอง

การทำงานร่วมกับคนรัก หรือคู่ครอง โดยเฉพาะหากอยู่ในสถานะสามีภรรยากันแล้ว ต้องคิดให้รอบด้าน ทำความรู้จักคู่ของตนให้ดีเสียก่อน เป็นคนแบบไหน ทำงานร่วมกันแล้วมีโอกาสเกิดปัญหาหรือไม่ ตัวอย่างเช่น

 

1. พฤติกรรม หึงหวง จุกจิก จู้จี้

หากต้องทำงานร่วมกับคู่ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ และเป็นงานที่ต้องติดต่อลูกค้า ก็ต้องระวังปัญหาที่จะเกิดตามมา อาจจะรุนแรงถึงขึ้นทำให้ทำงานร่วมกันไม่ได้ ผู้เขียนเคยมีแฟนในลักษณะนี้ ขี้หึงมาก ปวดหัว ทำงานทำการไม่ได้ ไม่มีสมาธิทำงาน ลูกค้าโทรมา ไม่ว่า หญิงหรือชาย แม่คุณก็ต้องพยายามเข้ามามีส่วนร่วม พูดแทรกในสายบ้าง พูดเสียงดังๆ ให้อีกฝ่ายได้ยินบ้าง เสียมารยาทมาก หากเจอแบบนี้ก็ไม่ควรทำงานด้วยกัน

2. อยากมีคนดูแลไม่ได้อยากจะทำงาน

บางคนมีคู่เพราะอยากมีคนดูแลเท่านั้น เหมือนหญิงไทยที่คบชาวต่างชาติหรือต้องการใครสักคนมาเลี้ยงดู การชวนกันทำธุรกิจ จึงมักจะไปไม่รอด เพราะอีกฝ่ายไม่ได้อยากจะทำงาน บางคนเสียเงิน เสียเวลา ลงทุนเปิดร้านค้า แต่อีกคนก็ไม่ยอมทำอะไร คู่ครองแบบนี้ต้องให้หางานทำเอง บางคนให้อยู่บ้าน ไม่ต้องทำอะไร ก็ฟุ้งซ่าน หึงหวง ก่อกวนไม่เลิก สร้างปัญหาให้อีกเช่นกัน

3. เรื่องมาก เยอะ

บางคนก็เรื่องมากเหลือเกิน จะทำอะไรก็คิดมาก จนกลายเป็นว่ามีแต่อุปสรรค มีแต่ปัญหาไปเสียทุกเรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นพวกรู้มากเกินไป จนเกิดความกลัว จะทำอะไรก็กลัวจะมีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ หากมีคู่ครองแบบนี้ ก็ไม่ควรร่วมงานกันหรือให้เข้ามาวุ่นวาย มีแต่จะสร้างปัญหา งานไม่เดิน ผู้เขียนมีเพื่อนลักษณะนี้ อยากจะทำงานส่วนตัว แต่ผ่านมาหลายปี แล้วยังไม่ได้ทำอะไร ติดขัดไปหมดทุกเรื่อง จนแฟนเริ่มบ่น ว่าทำไมเป็นคนแบบนี้ เมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้ คันปากเหลือเกิน อยากจะพูดตรงๆ ดังๆ จังเลยว่า

เลิกกับมันเถอะ... คบแล้วขัดขวางความเจริญของขีวิต

 

4. การมีคู่ครองที่รักครอบครัวตัวเองมากเกินไป

คู่ครองแบบนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่ขัดขวางการทำธุรกิจร่วมกันอย่างมาก นั่นก็คือความเห็นแก่ตัว เมื่อแต่งกันแล้ว อาจบังคับให้อีกฝ่ายต้องดูแลแต่ครอบครัวตัวเองเท่านั้น บางคู่ช่วยกันทำมาหากิน เปิดร้านที่บ้านฝ่ายชาย แต่เงินที่ได้ ฝ่ายหญิงหอบกลับบ้านตัวเองหมด

 

ผลประโยชน์ที่ได้ ก็นำกลับเข้าบ้านตัวเองทั้งหมด ความอดทนมีวันสิ้นสุด ก็ต้องมีวันที่เลิกรากัน บางคู่เมื่อเลิกกันแล้ว อีกฝ่ายอาจจะเหลือแต่ตัวเปล่ากลับบ้านตัวเอง แถมยังต้องช่วยส่งเสียเลี้ยงดูลูกอีกต่างหาก อีกฝ่ายเห็นแก่ตัวมาก การมีคู่แบบนี้ น่ากลัวจริงๆ หากจะต้องทำธุรกิจร่วมกัน

 

การดูแลพ่อแม่ เป็นหน้าที่ของแต่ละคนที่จะต้องกลับไปทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ก็ต้องดูแลครอบครัวของตัวเองที่ได้มาสร้างกันใหม่ด้วย แล้วก็ไม่ควรให้คนอื่นเข้ามาวุ่นวาย เพราะมักจะสร้างปัญหาทุกราย การทำธุรกิจส่วนตัวที่มีคนในครอบครัวอีกฝ่ายเข้ามาวุ่นวาย จึงต้องศึกษานิสัยใจคอให้ดีเสียก่อน เพราะมีโอกาสสร้างปัญหาตามมาเสมอ

 

การทำธุรกิจร่วมกันของคนที่เป็นคู่ครองกัน ที่ประสบความสำเร็จ มักจะเป็นคู่ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา จึงจะเข้าใจกัน คนหนึ่งล้ม อีกคนคอยช่วยเหลือ อีกคนล้ม ก็ผลัดกัน

 

แต่คู่ไหนที่คบกันในช่วงที่อีกฝ่ายกำลังรุ่งโรจน์ การเงิน การงานดี มักจะมีปัญหาทั้งนั้น เมื่อจะต้องทำธุรกิจร่วมกัน โดยเฉพาะหากอีกฝ่ายที่เข้ามานั้น เพราะคบกันโดยมีผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง เข้ามาเพียงเพราะต้องการใครสักคนเพื่อเลี้ยงดูตัวเอง ไม่ได้อยากจะมาร่วมทุกข์ด้วย เมื่อมีเงินจึงต้องระวังคู่ครองแบบนี้ เพราะมักจะมาพร้อมกับปัญหาเสมอทั้งหญิงหรือชาย

 

เรื่องแบบนี้พูดยาก การแก้ปัญหา ก็มักจะต้องลงเอยด้วยการแยกทางกันเสมอจึงจะคิดได้ และเริ่มคุยกันรู้เรื่อง ดังนั้นก่อนจะทำธุรกิจร่วมกับคู่ของตน ก็ต้องคิดอ่านให้รอบคอบ หากคาดว่าน่าจะมีปัญหา ก็ไล่ให้ไปทำงานไกลๆ ไปทะเลาะกันคนอื่นแทนก็แล้วกัน