เรื่องควรรู้เกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของผู้ที่มีอายุน้อย วัยรุ่น ที่อยากทำอาชีพส่วนตัว ทำงานอิสระ บางคนก็เลือกที่จะไม่เรียนต่อ แต่เลือกที่จะทำ งานที่ตัวเองชอบ บางคนจบแค่ ม.3 หรือ ม.6 ก็ไม่เรียนต่อแล้ว อยากทำงานที่ชอบ หากไม่ศึกษาให้รอบด้าน ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดที่ยาก จะแก้ไขในภายหลัง เรื่องนี้จึงมีความสำคัญ

ในยุคนี้เป็นยุคที่การทำมาหากินง่ายกว่าเดิม เด็กๆ ซึ่งเก่งด้านไอที จึงมีช่องทางเริ่มต้นทำธุรกิจกันแล้ว เด็กอายุไม่ถึง 20 หลายคนก็สามารถหาเงินได้หลักแสน หลัก ล้านบาท การหาเงินง่ายกว่าเดิม และยังไม่ต้องลงทุนมากเหมือนสมัยก่อน แต่สำหรับคนอายุน้อยเริ่มต้นทำธุรกิจ ก็มีหลายเรื่องที่จะต้องเรียนรู้ เพราะงานในทุกวันนี้ เปลี่ยนแปลงเร็ว อาจจะไม่มั่นคง ไม่ได้มีรายได้เข้ามามากๆ ตลอดไป

การผลิตสินค้าเป็นของตนเอง เป็นเรื่องสำคัญมาก เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้เอาตัวรอดได้อีกทาง การทำอาชีพอิสระจำเป็นต้องมีสินค้าของตัวเองอย่างน้อย 1 ชิ้นขึ้นไป หรือมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้มีรายได้เข้ามาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่ต้องทำงานมากนัก มีสินค้าทำหน้าที่ทำงานแทนเราอย่างซื่อสัตย์ ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่ต้องดูแล จ่ายโบนัส ฯลฯ

บทความนี้ก็จะแนะนำวิธีเปลี่ยนความรู้ ความสามารถประสบการณ์ที่มีให้เป็นสินค้าแบบต่างๆ เพื่อให้สินค้าเหล่านั้นช่วยสร้างรายได้ ลดการทำงานของเรา คนทำอาชีพอิสระ หากไม่ทำแบบนี้ ก็จะไม่มีอิสระอย่างที่คิด กลายเป็นว่า มีอิสระในการเลือกอาชีพ แต่อาชีพที่เลือกทำนั้น ไม่มีอิสระเลย ไปไหนไม่ได้ตัวอย่างเช่น ต้องเปิดร้านกาแฟทุกวัน แต่หากเปลี่ยนความรู้ พัฒนาสูตรสินค้ากาแฟของตนเอง แล้วก็หาตัวแทนขายช่วยทำการตลาดแบบนี้ ได้มีเวลาพักผ่อน มีเวลาท่องเที่ยว มีชีวิตอิสระแน่นอน

บทความนี้จะขอนำเรื่องราวที่น่าสนใจที่ได้อ่านพบเจอในเว็บไซต์ เมื่อมีความรู้ในการสร้างอาชีพแล้ว ก็ต้องพยายามหาวิธีแปลงความรู้นั้นๆ ให้เป็นสินค้าให้ได้ เพราะเมื่อมีสินค้าของเราเองแล้ว สินค้าตัวนั้นก็จะช่วยเราทำงาน เรื่องแบบนี้สำคัญมากสำหรับคนทำอาชีพอิสระ บางคนนั้นไม่มีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ทุกอย่างเกิดขึ้นที่ห้องเช่า การชอบกินกาแฟก็เลยพยายามคิดสูตรกาแฟของตัวเอง ชวนเพื่อนมาช่วยกันชิม ใช้เวลาสักพักใหญ่ จนได้สูตรที่ลงตัว ก็จัดทำเป็นแพ็คเกจให้น่าสนใจ แล้วก็เริ่มทำการตลาดทันทีผ่านเฟสบุ๊ค หาตัวแทนรับไปขายต่อ