การทำงานอิสระหากมีครอบครัว จำเป็นต้องฝึกสอนคนรอบตัวให้เรียนรู้งาน การวางตัวทายาทรับช่วงทำงานต่อ โดยเฉพาะในช่วง ที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากตัวเองทำงานไม่ได้ ก็จะไม่มีใครช่วยทำงานหรือหากประสบความสำเร็จแล้วก็ไม่มี ใครช่วยสานต่อทำให้เสียโอกาสอย่างมาก หรืองานนั้นอาจจะแย่ ได้รับผลกระทบกันหมดทุกคน

 

สำหรับเรื่องนี้ผู้เขียนมีข้อคิดเห็นส่วนตัวดังนี้

 

1. สอนคนใกล้ตัวให้เรียนรู้งาน

หากมีครอบครัว ที่ต้องรับผิดชอบ มีลูกหลาน พี่น้อง แม้จะไม่รับช่วงต่อ ก็ต้องให้เรียนรู้งาน เผื่ออาจจะมีประโยชน์ในอนาคต สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้งานได้ อย่างบางคนเน้นนำเงินไปลงทุนกับการทำบ้านเช่า ก็จำเป็นต้องมีลูกหลานที่สามารถช่วยดูแล บ้านได้ ช่วยจัดการเรื่องค่าเช่าได้ หากตัวเองเริ่มแก่ตัวลงหรือเจ็บป่วย ทำงานไม่ได้

 

เรื่องนี้มีความสำคัญที่จะต้องวิเคราะห์ให้ดี เพื่อนผู้เขียนบางคน ตัวเองป่วยคนเดียว แต่เกือบจะพากันล้มทั้งครอบครัว เพราะก่อน หน้านั้น การงานไปได้ดี มีรายได้มาก ก็สร้างหนี้ไว้มาก ครั้นเจ็บป่วย ทำงานไม่ได้ รายได้เริ่มตก ก็เริ่มเครียด จนถึงขั้นเกือบจะขายบ้าน ขายสมบัติที่มี เพราะรายได้ไม่พอจะใช้หนี้ แต่โชคดีที่หายป่วยเสียก่อน กลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่ช่วงที่ป่วยนั้น สมาชิกในครอบครัว ก็ไม่สามารถช่วยงานต่อได้ ไม่มีความรู้ในงานเลย ความโชคดีแบบนี้ ใช่จะเกิดกับทุกคน เมื่อทำ

 

ความโชคดีแบบนี้ ใช่จะเกิดกับทุกคน เมื่อทำงานส่วนตัว ทำคนเดียว แต่ต้องรับผิดชอบสมาชิกในครอบครัวด้วย ก็ต้องเตรียมรับมือ ระวังเรื่องการสร้างหนี้ และต้องสอนคนในบ้านให้รู้ถึงความเลวร้ายที่จะเกิดขึ้น หากตัวเองเจ็บป่วย ไม่สามารถทำงานได้ จะมีผลกระทบ อะไรตามมาบ้าง

 

2. การขายกิจการให้คนอื่น

หากเป็นคนตัวคนเดียว โสด ในช่วงบั้นปลายของชีวิต เมื่อทำงานไม่ไหวแล้ว หรือมีเงินเหลือกินเหลือใช้พอแล้ว บางคนก็เลือกที่จะ ขายกิจการให้คนอื่น เพื่อพักผ่อนใช้ชีวิตสบายๆ เกษียณตัวเอง พักผ่อน ท่องเที่ยว ทำบุญ หรืออาจจะจ้างคนมาบริหารจัดการแทน

 

การทำงานส่วนตัวกว่าจะประสบความสำเร็จ มีรายได้ที่มั่นคง ต้องใช้เวลา ไม่ง่ายอย่างที่คิด หากต้องการความมั่นคงเรื่องรายได้ มี เงินใช้ตลอดชีวิต ก็ต้องนำเงินไปลงทุนให้มีรายได้โดยไม่ต้องทำงาน หากสามารถทำได้ก็ไม่ต้องวางตัวทายาทรับช่วงต่อ แต่อาจวางตัว ทายาทเพื่อช่วยใช้เงินมากกว่า