ปัญหาหนึ่งของคนเราก็คือ ตำแหน่งในสังคม ตำแหน่งในหน้าที่การงาน ซึ่งผู้คนไม่น้อยให้ความสำคัยกับเรื่องตำแหน่งหน้าที่การงาน ลาภ ยศ สรรเสริญ ชื่อเสียง ทรัพย์สิน เงินทอง สำหรับคนทำอาชีพส่วนตัว นี่คือเรื่องที่อาจจะต้องเจอ และทำให้ปวดหัว ซึ่งอาจจะเริ่ม ตั้งแต่ในครอบครัวเลยทีเดียว หากพี่น้องได้ดี มีหน้าที่การงานดี แต่ตัวเองทำงานส่วนตัว ไม่มีหน้ามีตา ก็มีโอกาสโดนตำหนิ ดูถูก ดูแคลน บ่น ด่า ฯลน และก็อาจจะลามไปถึงคนรอบครัว เพื่อนฝูง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่าปวดหัวของมนุษย์ขี้เหม็น

 

สังคมไทยให้ความสำคัญกับอาชีพข้าราชการ หรืออาชีพที่มีหน้ามีตา แม้จะมีเงินเดือนไม่มากก็ตาม ส่วนคนทำอาชีพอิสระ แม้จะมี รายได้มาก แต่หากไม่มีตำแหน่งทางสังคม ไม่มีชื่อเสียง ก็อาจจะได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง แม้กระทั่งคนในครอบครัวก็ตาม แม้ จะมีฐานะร่ำรวยเมื่อเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน เรื่องนี้จำเป็นต้องศึกษาและหาทางรับมือ เพราะหากไม่เคยเจอะเจอมาก่อน อาจจะ สร้างปัญหาให้ปวดหัวและหาทางออกไม่ได้สักที จนอาจเกิดการทะเลาะกับคนรอบข้าง

 

ผู้เขียนทำงานอิสระ ขายของ เคยมีรายได้สูงมาก หลักแสนบาทต่อเดือน แต่แม่ไม่ปลื้มเลย แม่อยากให้เป็นครูเงินเดือนไม่ถึง 7,000 บาท มีปัญหากันในเรื่องนี้สิบกว่าปี บ่นแทบที่ครั้งที่เจอกัน จนต้องเลิกเข้าบ้านอยู่หลายปี ปวดหัว ไม่มีสมาธิในการทำงาน คุยกันไม่รู้ เรื่อง แม่ไม่ฟังเลย ทั้งๆ ที่เงินที่หามาได้ บางส่วนก็นำมาช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งหากเป็นครูเงินเดือนแค่นั้น ไม่พออยู่แล้ว ไป เดินห้างซื้อของใช้ในบ้านแต่ละครั้งก็หลายพันบาท ไหนจะส่งน้องเรียน ให้เงินใช้บ้าง ซื้อของเข้าบ้านบ้าง

 

ในสังคมเพื่อนฝูงบางกลุ่มที่มีการแข่งขันกันมากก็เช่นกัน อาจแข่งขันกันเรื่องการงาน อาชีพ แข่งกันรวย ใครเด่นกว่าก็ชูคอ ดูถูกคน อื่น ใครรวยกว่าก็หาเรื่องมาดิสเครดิต ไม่ให้ราคา หาเรื่องมาทำลายความน่าเชื่อถือ นี่คือสังคมที่อาจจะต้องเจอ การวางตัวจึงเป็นเรื่อง สำคัญ อ่านให้ขาดว่า คนรอบตัวเป็นอย่างไร และหาทางหลีกเลี่ยง เพราะบางคนก็คุยกันไม่รู้เรื่องจริงๆ ไม่มีประโยชน์ที่จะพยายาม อธิบาย บางทีหากเด่นกว่า เพื่อนบางคนก็อิจฉาอีกต่างหาก มีปัญหากันเหมือนเดิม ผู้เขียนมีเพื่อนหลายประเภท จนสุดท้าย ขอเลือก อยู่คนเดียวดีกว่า หากไม่มีคนเข้าใจ

 

นี่คือสิ่งที่อาจจะเจอกับผู้คนประเภทต่างๆ ในสังคม ซึ่งก็ต้องเรียนรู้การวางตัว การพูดจา กับคนรอบข้าง แต่หากไม่มีประสบการณ์ ก็ย่อมจะมีโอกาสกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่หากมีประสบการณ์เรื่องคนมากพอสมควร แค่คำพูด แววตา การกระทำ สีหน้าท่าทาง ก็รู้ แล้วว่าคิดอะไร เป็นคนแบบไหน คบได้หรือไม่ ไม่ต้องคบหาให้เสียเวลาเลย

 

เรื่องแบบนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ไม่น่าจะต้องเก็บมาคิดให้ปวดหัว แต่เชื่อไหมว่า คนไม่น้อยชอบเอาเรื่องไร้สาระแบบ นี้แหละมาคิด และทำให้เกิดเรื่อง เกิดปัญหากัน จึงต้องเตรียมรับมือไว้บ้าง แค่อ้าปากจะพูดอะไร ก็ต้องรู้ทัน ว่าคิดจะพูดอะไร ฝึกอ่าน คนบ่อยๆ ก็จะรู้ว่าเป็นคนอย่างไร แค่เห็นหน้าก็รู้ได้ทันทีว่า คบกันได้หรือไม่ จะได้ไม่ต้องคบกันให้เสียเวลา