อาชีพส่วนตัวไม่มีใครมาคอยบังคับ ไม่มีกฏระเบียบ แม้จะมีกฏที่ตัวเองตั้งไว้ แต่บางคนก็แหกกฏทุกวัน การควบคุมตัวเองให้อยู่ใน ระเบียบวินัย ก็ยากพอแล้ว ดังนั้นก็จะมีปัญหาสารพัดที่เข้ามาทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่เคยมีประสบการณ์มา ก่อน ยากจะหยั่งรู้ และมักจะเจ็บตัวเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา จนเป็นบทเรียนที่ต้องจดจำ

 

ตัวอย่างปัญหาที่จะต้องตามให้ทัน อย่าปล่อยให้เข้ามาวุ่นวายกับชีวิต จนทำให้เสียการเสียงาน
1. ปัญหาจากคนในครอบครัวไม่เห็นด้วย ไม่สนับสนุน บ่น ด่า ตำหนิอยู่บ่อยๆ หากยังเลือกที่จะทำงานอาชีพส่วนตัว อาจต้องตัดสินใจ หาที่อยู่ใหม่ เพื่อทำงานให้เต็มที่ ในต่างจังหวัดไกลๆ ก็มีหอพักหรือบ้านเช่าราคาถูกให้เลือกมากมาย แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ให้รีบเก็บเงิน แล้วหาซื้อที่ดินเป็นของตัวเอง การทำอาชีพอิสระ ที่ดินมีความสำคัญมาก จะแปลงเล็กๆ ก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อปลูกบ้านได้แล้ว คราวนี้ รายจ่ายจะน้อยมาก ปลูกพืชผักไว้กินเองด้วยจะยิ่งประหยัดมีเงินเหลือเยอะ ตั้งตัวได้เร็ว

บางคนอยู่กับพ่อแม่ซึ่งบ่นเรื่องการทำงานของตัวเองอยู่บ่อยๆ เรื่องรายได้ ไม่รวยเหมือนคนอื่น อาชีพไม่มีหน้ามีตา แม้จะจะพยายาม ทำให้ดีที่สุด แต่เมื่อเวลาผ่านไป พ่อแม่อายุมากขึ้น การบ่นก็เริ่มหนักขึ้น จนกระทั่งมีความคิดจะต้องหาซื้อบ้านเป็นของตนเอง และ ย้ายออกมาอยู่คนเดียว เพราะทนไม่ไหวแล้ว จากที่เมื่อก่อนนั้น บอกรักพ่อ รักแม่ รักกันเหลือเกิน แต่เริ่มจะกลายเป็น รักและคิดถึงนะ แต่ไม่อยากเจอแล้ว ไปเสียอย่างงั้น เพราะเจอป่วนหนักมาก จนทำงานทำการไม่ได้ ไม่มีสมาธิ

2. ปัญหาสมาชิกในครอบครัวรบกวนการทำงาน แม้คนในครอบครัวจะเห็นด้วย ในเรื่องการทำงาน แต่การอยู่ร่วมกันหลายคน อาจจะ ต้องช่วยทำงาน หรือช่วยทำอะไรบางอย่าง ทั้งวัน หากเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิ ใช้ความคิด จะสร้างปัญหาอย่างแน่นอน งานไม่ต่อเนื่อง หยุดบ่อย ถูกขัดจังหวะบ่อยๆ ก็จะจำไม่ได้ ว่าได้ทำอะไรไปถึงไหนแล้ว งานมีปัญหาแน่นอน งานไม่คืบหน้า กรณีนี้ก็ต้องหาที่ทำงานให้ เป็นหลักแหล่ง ห่างไกลจากครอบครัว

3. การมีแฟน มีคู่ครองที่สร้างปัญหาเป็นเรื่องที่ต้องระวัง จะคบใครก็ต้องดูให้ดีก่อน อย่าเพิ่งปล่อยให้ความสัมพันพ์ลึกล้ำเกินไปนัก ใช้ เวลาศึกษากันให้ดีเสียก่อน รีบเกินไปจะสร้างปัญหาตามมา เช่น ในเรื่องความหึงหวง เอาแต่ใจ หรือการเรียกร้องความรักที่ไม่รู้จักพอ รักงานมากกว่าอาจจะมีปัญหา ปัญหาในเรื่องนี้จะเริ่มแรงมากขึ้น ตามความมั่นคงทางการเงิน หากไม่มีปัญหาการเงิน สามารถดูแล เรื่องการเงินของคู่ครองอย่างดี อยู่สบายแล้ว ก็มักจะทำให้คู่ครองเกิดความฟุ้งซ่าน และมีปัญหาตามมามากที่สุด เพราะคนเราเมื่อสุข สบายแล้ว มักจะเป็นแบบนี้ ฟุ้งซ่าน แต่หากลำบากจะไม่มีเวลาคิดเรื่องนี้ เพราะความสนใจจะมุ่งไปเรื่องปากท้อง ไม่มีเวลาฟุ้งซ่าน

4. เพื่อนฝูง คนรอบตัวไม่เห็นด้วย แม้จะเป็นเพื่อนที่คบกันมานาน แต่การทำอาชีพส่วนตัวหากมีรายได้น้อย อีกทั้งตำแหน่งในสังคมก็ ไม่มีเหมือนคนอื่น อาจจะโดนดูถูก ดูแคลน หรือแนะนำให้เปลี่ยนงาน บางคนก็แนะนำแทบทุกครั้งที่เจอกัน หากทำให้ไม่สบายใจก็เลิก คบหรือวางตัวให้ห่าง เวลาที่เปลี่ยนไป คนเราก็จะเริ่มรู้จักตัวเองและโลกมากขึ้น ก็จะเริ่มเข้าใจเองว่า แต่ละคนมีทางเดินชีวิตของตนเอง ทุกคนไม่เหมือนกัน อย่าไปเสียเวลาถก เถียง หรือพิสูจน์อะไร เสียเวลาเปล่า หนำซ้ำอาจจะกลายเป็นประเด็นทะเลาะกัน

5. ระวังความเหงา สำหรับคนโสด ต้องตามความเหงาให้ทัน และอย่าทำอะไรคั่นเวลาเพื่อให้ลืมความเหงา เช่น เที่ยวเตร่ หรือการไปยุ่ง กับสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็น พืช คน สัตว์ หรือแม้แต่สิ่งของก็ตาม เพราะมักจะเป็นการสร้างปัญหาให้ตัวเองในภายหลัง เพราะเหงาจึงมีแฟน แต่มีแฟนแล้วมีปัญหา หรือมีสัตว์เลี้ยง มีสมบัติมากเกินไป ก็เป็นภาระ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก หรือปลูกต้นไม้ ก็ต้องเสียเวลาดูแล รดน้ำหลายชั่วโมงต่อวัน เป็นต้น

6. อ่านคน ศึกษาคน พฤติกรรม ให้ดี คนแบบไหน คบได้ คบแล้วไม่มีปัญหา การวางตัวเมื่อคบกับคนแต่ละประเภท ศึกษาถึงสาเหตุที่ ทำให้มีปัญหาทะเลาะกัน เพื่อจะได้หาทางป้องกันไว้ก่อน เช่น การมีเพื่อนบ้าน จะมีปัญหาอะไรบ้าง หรือแม้แต่สมาชิกในครอบครัว พี่ น้องที่ออกจากท้องแม่เดียวกัน ก็ตามที เพื่อจะได้หาทางป้องกันปัญหาไว้ก่อน

7. ระวังปัญหาที่จะเกิดจากตัวเราเอง ซึ่งหากเกิดเมื่อใด ก็จะแก้ไขได้ยากที่สุด เช่น การตามใจตัวเองมากเกินไป การขาดระเบียบวินัย ในการทำงาน การใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ฟุ้งซ่าน นิสัยไม่ดีทั้งหลายที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน ต้องพยายามหลีก เลี่ยงไม่สร้างนิสัยไม่ดีให้เกิดเป็นความเคยชิน และกลายเป็นสันดานที่ยากจะแก้ไข ไม่เช่นนั้นแล้ว ก็จะมีแต่พังกับพัง

 

สารพันปัญหาที่จะเกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อการทำงานส่วนตัวนั้น การหาทางป้องกันและแก้ไขก็อยู่ที่ตัวเอง ต้องพิจารณาทั้งคน รอบตัวและตัวเราเองมีนิสัยไม่ดีที่จะสร้างปัญหาให้การทำงานในอาชีพแนวนี้หรือไม่ จากนั้นก็รีบหาทางแก้ไข การมีปัญหากับคนอื่น คนใกล้ตัวนั้นแก้ไขง่าย แม้แต่การมีปัญหากับคนในครอบครัว หากไม่เข้าใจกัน ก็ยังตัดสัมพันธ์ได้ ย้ายหนีได้ แต่การมีปัญหากับตัวเอง นี่จะเป็นเรื่องใหญ่ ทำอะไรก็เจ็บไปหมด ก็มันตัวเราเอง นี่นา

 

สารพันปัญหาที่จะเกิดกับเรานั้น บางปัญหาจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีปัจจัยหนึ่งเกิดขึ้นมาก่อน จึงจะมีปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกันเกิดขึ้นตามมา อย่างการมีรถยนต์ ก็จะมีปัญหาเรื่องรถบ้าง เสียบ้าง ต้องซ่อมบ้าง ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่อยู่นอกเหนือการคำนวณ ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อน ไม่คาดคิดมาก่อน มีแฟนก็จะรู้ว่า ไม่ใช่จะมีแต่ความสุขอย่างเดียว ความทุกข์มากกว่าความสุขเสียอีก หากไม่เข้าใจกัน ส่วนความสุขก็มี เฉพาะช่วงเวลาสั้นๆ บนเตียงเท่านั้นเองไปๆ มาๆ ก็มีแต่ความทุกข์มากกว่าความสุข เรื่องแบบนี้ ประสบการณ์จะสอนเรา แต่คนส่วน ใหญ่มักจะไม่ค่อยเชื่อ เห็นคนอื่นมีรถ ก็เอาบ้าง เพราะคิดว่าดี แต่พอมี ทั้งที่ไม่จำเป็น ก็จะรู้ทันทีว่า สร้างปัญหาให้ตัวเองเสียแล้ว

เรื่องแบบนี้ นอกจากการศึกษาประสบการณ์คนอื่นแล้วก็ต้องฝึกสังเกตุ ส่วนการลงมือสร้างประสบการณ์ด้วยตัวเองนั้น ควรคิด ควร ศึกษาให้รอบคอบเสียก่อน เมื่อจะลงมือทำอะไร ต้องคิดถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา การรับมือ และผลกระทบ โดยเฉพาะในระยะยาว การมีปัญหากับคนนั้น แก้ไขได้ยากที่สุด ทั้งคนรอบตัว และตัวเราเอง อย่างการมีความรักที่ไม่สมหวัง กว่าจะทำใจได้ อาจจะใช้เวลา หลายปี จึงจะเริ่มกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม หรือการมีปัญหาทะเลาะกับเพื่อนบ้าน ก็อาจจะใช้เวลาเป็นปีๆ เหมือนกัน กว่าจะเข้าใจ กัน ซึ่งหากย้ายหนีไปไหนไม่ได้ ก็ย่อมจะกระทบต่อสมาธิในการทำงานอย่างแน่นอน