อาชีพอิสระอาจจะไม่มีความมั่นคงในสายตาของพ่อแม่หรือคนรุ่นเก่า หรือคนที่ไม่เข้าใจการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ในยุคปัจจุบัน ซึ่ง มีความแปลกแหวกแนวไปจากอาชีพแบบเก่า เพราะบางคนเปิดร้านไม่นานก็ปิดกิจการหรือทำได้ไม่นานก็ต้องเลิก นั่นเป็นเพราะไม่เข้า ใจ การทำอาชีพอิสระทั้งระบบ จึงไปไม่รอด เมื่อไปไม่รอด ก็เลยทำให้คนรุ่นเก่าหรือพ่อแม่ คนในครอบครัว ไม่ยอมรับอาชีพอิสระ หรืออาชีพส่วนตัว เพราะคิดว่าไม่มีความมั่นคง

 

การทำอาชีพส่วนตัวมีช่องทางทำให้การงานมีความมั่นคงได้ไม่ยาก โดยเมื่อมีรายได้ ก็จะต้องนำเงินส่วนหนึ่งที่หักค่าใช้จ่ายแล้วไป ลงทุนให้เกิดรายได้ หากทำได้ ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จในงานทุกประเภท แต่ในชีวิตจริงจะมีสักกี่คนสามารถทำได้ และรู้จักอาชีพ อิสระจริงๆ
ผู้เขียนเองก็เพิ่งจะได้ศึกษาอย่างลึกซึ้ง ก็เมื่อเวลาผ่านไปนานมากแล้ว

เมื่อก่อนใครบอกอะไรก็ไม่เชื่อ ไม่เข้าใจระบบแบบนี้ และไม่ ยอมศึกษา อย่างเรื่องการบริหารเงิน เพื่อนบอกให้ซื้อบ้าน ก็ไม่เอา บ้านไม่มีล้อ พาไปไหนไม่ได้ เลยบ้าซื้อแต่รถยนต์ แต่เพื่อนซื้อบ้าน ประมาณ 8 แสนบาท ในกรุงเทพ เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว ตอนนี้ราคาก็ขึ้นไปหลายล้านบาทแล้ว บางคนก็มีทั้งคอนโด ทั้งบ้านอีกหลาย หลัง บางคนก็เริ่มขายบ้านไปบางหลังแล้ว มีกำไรหลักล้านบาทรออยู่

 

อาชีพอิสระ นั้นไม่ยาก หากรู้จักบริหารชีวิตและบริหารเงิน

การทำอาชีพส่วนตัว จะมีความมั่นคงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบริหารชีวิตและบริหารเงินที่หามาได้ นี่คือสิ่งสำคัญที่จะต้องศึกษาและลง มือทำ เพือ่ให้คนรอบข้าง คนในครอบครัว ได้เห็นเป็นรูปธรรม จับต้องได้ และรับรู้ได้ว่าการทำอาชีพส่วนตัวนั้นมีความมั่นคง แต่ผู้ทำ อาชีพอิสระส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ จึงผิดพลาด ตัวอย่างเช่น
1. เมื่อมีรายได้เกิดขึ้น ต้องรีบนำรายได้ไปลงทุนเพิ่ม เพื่อให้มีรายได้หลายทาง ไม่ใช่รับเงินทางเดียว
2. อย่าสร้างหนี้ที่ไม่จำเป็น ยกเว้นซื้อบ้าน หรือ ที่ดิน เท่านั้น โดยเฉพาะการซื้อที่ดิน เพราะการมีที่ดินจะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตได้ มากที่สุด มีที่ดินแล้วก็ปลูกบ้าน ปลูกพืชผัก ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องที่อยู่อาศัย และค่าอาหาร
3. มีชีวิตเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟื้อ ไม่หลงวัตถุ ใช้จ่ายอย่างประหยัด โดยเร่งนำเงินไปลงทุนหลายๆ ทาง
4. หมั่นเรียนรู้พัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมรับมือ หากอาชีพที่ทำอยู่นั้น ไม่ได้รับความนิยม ไม่สามารถสร้างรายได้อีกต่อไป แล้ว

 

ตัวอย่างง่ายๆ แค่นี้ แต่บอกได้เลยว่า ทำตามได้ยากมาก เพราะเมื่อมีเงิน คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงการซื้อวัตถุ รถยนต์ มือถือ เครื่อง อำนวยความสะดวก ฯลฯ สิ่งของเหล่านี้ ไม่เพียงทำให้เสียเงินก้อน แต่บางอย่างก็ต้องเสียเงินอย่างต่อเนื่องไปอีกนาน อย่างการซื้อรถ ยนต์ จะมีรายจ่ายเรื่องค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน ค่าภาษี หรือมือถือ ก็จะมีค่าบริการอินเตอร์เน็ต การเติมเงิน หรือสิ่งของต่างๆ ก็ต้องใช้ จ่ายเพื่อการดูแลรักษาสภาพให้อยู่ดี ดูดี ตลอดเวลา เป็นต้น


แต่หากมีรายได้ แล้วก็รีบนำเงินไปลงทุนสร้างรายได้หลายทาง ก็จะไม่เสี่ยงมากนัก แม้จะมีภาระ แต่มีรายได้หลายทาง ก็รับมือได้สบาย หากเกิดปัญหาการงาน การเงินขึ้นมา การทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว จำต้องปฏิบัติตามที่แนะนำให้ได้ก่อน จะใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ไม่จำ เป็น หากทำได้ ชีวิตจะมีความมั่นคงอย่างแน่นอน

 

ในโลกนี้ไม่มีอาชีพใดจะมีความมั่นคงตลอดไป

นี่คือความจริงที่จะต้องยอมรับ ไม่มีอาชีพใดมีความมั่นคง ไม่มีสิ่งใดที่จะสามารถคงทน คงอยู่ได้ตลอดไป เพราะเมื่อโลกเปลี่ยนไป มีสิ่งใหม่เกิดขึ้น อาชีพต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน บางคนอาจจะบอกว่า อาชีพข้าราชการมีความมั่นคง แต่การปกครองในประเทศ ที่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีเส้นสาย ก็อาจจะทำให้ต้องออกจากงาน หรือไม่มีความก้าวหน้า หรือกรณีเกิดอุบัติเหตุ จนต้องออกจากงาน ก็มีส่วนทำให้การเงินมีปัญหา

 

ถึงแม้ว่าบางอาชีพนั้น มีความมั่นคงมากๆ แต่สิ่งที่ไม่มั่นคงเลยก็คือ ตัวของเราเอง หากเจ็บป่วย ขึ้นมา เจ้าของหน่วยงานนั้นๆ ไม่ จ้างให้ทำงานต่อไปอย่างแน่นอน แต่การทำอาชีพส่วนตัวมีช่องทางสร้างความมั่นคงให้ตัวเองได้ อย่างเช่น การศึกษาพัฒนาตัวเองอยู่ ตลอดเวลา ศึกษางานใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไป ไม่ยึดติดกับสิ่งเดิมๆ

กรณีนี้ก็จะมีความมั่นคงในการงานมากกว่าคนทำ อาชีพราชการเสียอีก เพราะอาชีพราชการนั้น หลัง 60 ปี ก็ต้องเกษียณ บางคนก็ขอรับเงินเป็นก้อน และใช้หมดไปในเวลาไม่กี่ปี ชีวิต บั้นปลายก็จะมีแต่ความลำบาก ในขณะที่ผู้ทำอาชีพส่วนตัวที่มีความรู้ความสามารถ ก็ยังคงทำงานต่อไปได้ ยังมีรายได้เข้ามา บางคน ทำงานอยู่จน 90 กว่า จนกระทั่งไม่ไหวและตายจากโลกนี้ไป

 

หากศึกษาให้เข้าใจดีแล้ว ก็จะพบว่า อาชีพใดในโลกนี้ ไม่มีความมั่นคงเลย แต่สิ่งที่จะทำให้ตัวเองมีความมั่นคงก็คือ ความรู้ความ สามารถในการเอาตัวรอดนั่นเอง เพราะแม้จะมีทรัพย์สินมากมาย แต่ก็มีวันหมด มีวันหาย แต่หากมีความรู้ ก็จะใช้ได้ตลอดไม่ ไม่หาย ไปไหน ยิ่งเป็นความรู้ในการสร้างอาชีพด้วยแล้ว ก็พร้อมทำเงินให้ตลอดเวลา