การทำอาชีพอิสระจะมีช่วงเวลาที่มีความทุกข์ หรือไม่สะดวกสบาย ในช่วงที่กำลังเริ่มต้นทำงาน กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ต้องควบคุมตัว เองในทุกด้าน ต้องประหยัด ต้องมีวินัยในการทำงาน การบริหารเงิน ซึ่งค่อนข้างเครียด

 

ดังนั้นจึงต้องรู้วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองหลายๆ แบบ เพื่อช่วยคลายความเครียด เพราะช่วงเวลานี้ กว่าจะมีรายได้ที่เริ่มเข้าที่เข้าทาง และมีรายรับที่มั่นคง อาจจะใช้เวลาเกิน 10 ปี หรือนานกว่านั้น ระยะเวลาที่ยาวนานอย่างนี้ หากไม่รู้วิธีสร้างความสุขให้ตัวเอง ก็มักจะ สร้างความทุกข์ใจ ทุกข์กายอย่างมากเลยทีเดียว

 

ตัวอย่างการเรียนรู้วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองแบบต่างๆ

1. เรียนรู้ธรรมะ ข้อคิด ข้อเตือนใจ

รวบรวมข้อคิดดีๆ ให้กำลังใจตัวเอง ไว้อ่าน ไว้ฟัง เป็นประจำ เป็นวิธีช่วยสร้างความสุขที่ง่ายที่สุด เป็นการสร้างความสุขที่ดี เพราะ ช่วยให้เกิดความเข้าใจกับชีวิต แต่ก็ต้องอ่านบ่อยๆ เพราะกิเลส ความอยากได้อยากมี จะทำให้จิตใจ ความคิดเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ จึงต้องอ่าน ฟัง เป็นประจำ เหมือนกินยาเช้าเย็น เป็นยาที่ช่วยปรับจิตใจให้สงบสุข

 

เมื่อใดที่เข้าใจชีวิต เข้าใจโลก รู้จักปล่อยวาง ก็ไม่ยากที่จะมีความสุข แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตกำลังตกระกำลำบากก็ตาม แต่กว่าจะ เข้าใจเรื่องนี้ ก็อาจจะกินเวลาเป็น 10 ปี ดังนั้นในบางครั้งที่มีปัญหารบกวนจิตใจ ก็พยายามปล่อยวาง อย่าไปใส่ใจมาก เพราะปัญหา บางอย่างนั้น ต้องรอเวลา หากยังไม่ถึงเวลา ก็ยากจะพบทางออก คิดให้ตายก็หาคำตอบไม่เจอ จากประสบการณ์ส่วนตัว การเข้าหา ธรรมะ หลักธรรม และธรรมชาติ จะช่วยให้ค้นพบคำตอบเกี่ยวกับชีวิตเร็วขึ้น ลดความฟุ้งซ่่านลงได้ จิตใจสงบ มีโอกาสค้นพบคำตอบที่ ต้องการ

 

2. เรียนรู้การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย

การใช้ชีวิต กินอยู่ อย่างเรียบง่าย เป็นวิธีที่ทำให้มีความสุขอย่างแท้จริง มีความสุขกับธรรมชาติรอบตัว ชื่นชมแต่ไม่คว้ามาครอบ ครอง การมีชีวิตแบบนี้ยังช่วยประหยัดรายจ่าย หากงานที่ทำนั้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมืองการหาที่อยู่อาศัยในชนบทที่ห่างไกล ย่อมจะ ดีกว่า หรืออาจจะไม่ได้อยู่บ่อยนัก ไว้เก็บตัวทำงานก็ได้

 

" การทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว ต้องฝึกใช้ชีวิตเรียบง่าย แล้วปัญหาจะน้อยลงหากมีครอบครัว ก็ต้องปฏิบัติเหมือนกัน ไม่ใช่ว่า ผัวทำงานหาเงิน ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่ลูกเมียฟุ้งเฟ้อติดหรู ชีวิตแบบนี้ก็จะมีแต่ปัญหาเช่นกัน "

 

3. คิดบวก คิดในแง่ดี

การคิดในแง่ดี คิดแต่สิ่งที่ดี ทำให้มีแต่สิ่งที่ดีเข้าสู่ตัวเอง คิดและปฏิบัติในเรื่องดีๆ บางทีนั่งอมยิ้มได้ทั้งวัน แต่การคิดลบ ก็ต้องทำบ้าง เพื่อให้รู้เท่าทันคนคิดลบ ไม่เช่นนั้นจะตามไม่ทันคนชั่ว อาจเสียเปรียบ แต่คิดเพื่อให้เข้าใจเท่านั้น และระวังความคิดด้านลบจะเข้าตัว ทำให้กลายเป็นคนคิดลบก็จะมีแต่ความทุกข์

 

4. ตามให้ทันสิ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์

คนเรามีกิเลส มีความอยากได้ อยากมี อยากเป็น สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความทุกข์ เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ หรือได้มากเกินไป หรือ สิ่งที่ได้มาสร้างปัญหา เช่น อยากมีรถยนต์ ทั้งที่ไม่พร้อมเรื่องการเงิน แล้วทุกข์ใจเพราะเงินไม่พอใช้ ต้องผ่อนอีกหลายปี ดังนั้นต้อง ตามให้ทันความทุกข์ที่จะตามมา ก็จะเริ่มเรียนรู้ว่า อะไรคือความสุข อะไรคือความทุกข์ สิ่งใดจะทำให้เกิดความทุกข์ตามมาบ้าง รู้วิธี หลีกเลี่ยงหรือป้องกัน

 

อย่างเวลาเหงา เห็นคนอื่นมีคู่เค้าชูชื่น ดูเหมือนมีความสุข แต่หากมองให้ทะลุ ตามให้ทัน ก็จะรู้ว่า ชีวิตคู่ ไม่ได้มีความสุข อย่างที่เห็น ความสุขนั้นบางทีบางเฉียบเหมือนกระดาษ หรือสั้นมากไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง แต่ส่วนใหญ่อาจจะมีแต่ความทุกข์ อีกฝ่ายจะเอาอย่างนั้น อย่างนี้ หึงหวงบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง พยายามควบคุมชีวิตอีกฝ่ายบ้าง มีแต่การยัดเยียดความทุกข์ให้อีกฝ่าย

 

วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองแบบผิดๆ ที่ต้องระวัง

การทำอาชีพอิสระก็มีปัญหาชีวิตมากพอแล้ว กับการควบคุมตัวเองให้อยู่ในวินัย ดังนั้นก็ต้องระวังอย่าทำให้ชีวิตมีปัญหามากยิ่งขึ้น ไปอีก เพราะการสร้างความสุขให้ตัวเองแบบผิดๆ เช่น
1. การมีคู่ชีวิตเพราะความเหงาหรือไม่เหมาะสมกับตัวเอง อยากจะมีใครสักคน คิดว่ามีแล้วน่าจะมีความสุข บางคนเมื่องานการเริ่มดีขึ้น มีรถขับ มีเงิน ก็อาจจะมีใครสักคนเข้ามา หรือเริ่มมองหาใครสักคน ระวังการมีแฟนเด็ก อายุน้อยกว่า ยังไม่ทำงาน เพราะมักจะสร้าง ปัญหามากกว่าคนทำงาน และอาจจะกระทบกับงาน หรือระวังคู่ครองที่มองเรื่องผลประโยชน์ หรือเข้ามาคบหาเพราะทรัพย์สินเงิน ทอง

2. การมีสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีอายุหลายปี อาจจะเกิน 10 ปี เป็นภาระไม่น้อย อาชีพอิสระเริ่มต้นทำงาน อย่าไปยุ่งกับสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะสุนัข เพราะเป็นสัตว์ที่้ต้องการความรักมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น ไม่ค่อยจะรู้จักสร้างความสุขให้ตัวเองเหมือนแมว แต่ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตใดๆ ก็ตาม ก็ไม่ควรข้องแวะ อย่าใช้สัตว์เลี้ยงสร้างความสุข เพราะสุดท้ายมักจะเป็นภาระเสมอ แม้กระทั่งการปลูกต้นไม้ก็ตาม ก็ต้องรดน้ำใส่ปุ๋ย บางคนชอบปลูกต้นไม้อย่างมาก แต่ละวัน เสียเวลาไปกับการดูแลอย่างมาก แค่รดน้ำ ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง ก็ไม่ต้องทำงานหลักกันพอดี 

3. การใช้ปัจจัยภายนอกทุกอย่างมาเป็นเงื่อนไขสร้างความสุข เช่น ต้องมีรถ ต้องมีวัตถุ ต้องมี iPhone ต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ จึงจะมีความสุข ไม่ควรสร้างความสุขด้วยวิธีนี้ เพราะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง หากไม่ได้อย่างที่คิด ก็จะเป็นทุกข์ คนรวยไม่น้อย มีชีวิตเรียบง่ายและ ธรรมดามาก เพราะได้เรียนรู้ว่าความสุขนั้นสร้างจากข้างใน จากใจ ไม่ต้องใช้วัตถุเสมอไป