อะไรก็ตามที่มีความเป็นอิสระ ก็จะมีโอกาสเกิดปัญหามากกว่าสิ่งที่อยู่ในระเบียบในร่องในรอย เช่นเดียวกับอาชีพอิสระ ซึ่งมีโอกาส เกิดปัญหาในทุกๆ ด้านมากกว่าการทำงานเป็นพนักงาน เพราะพนักงานนั้นมีกฏระเบียบบริษัทคอยควบคุม ต่างจากคนทำงานส่วนตัว ต้องควบคุมตัวเอง หากคุมไม่อยู่ ชีวิตก็มีปัญหาแน่นอน โดยเฉพาะการขาดวินัยในการทำงาน หรือการใช้เงิน

 

ปัญหาที่เกิดกับอาชีพอิสระอาจจะแยกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ

1. ปัญหาจากปัจจัยภายนอก

เป็นปัญหาที่เกิดจากสิ่งภายนอก เช่น การทำงาน ลูกค้า อากาศ สถานการณ์บ้านเมือง เป็นต้น ปัญหาที่แก้ไขได้ยากที่สุด จะเป็น เรื่องคนใกล้ตัว คนรอบตัว คนรัก ลูกหลาน ครอบครัว หนี้สิน

 

วิธีแก้ปัญหาต้องศึกษาหาความรู้ให้มากๆ สั่งสมประสบการณ์ไว้มาก ก็จะรู้วิธีเอาตัวรอด เหมือนบรรดาเศรษฐีทั้งหลาย กว่าจะ ประสบความสำเร็จได้นั้น แต่ละคนผ่านอะไรมาอย่างโชกโชน โดยเฉพาะคนทุนน้อย เริ่มธุรกิจจากไม่มีอะไรเลย ก็จะประสบปัญหาทุก ด้าน ทำให้มีประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์ทำงานสูงมาก เขี้ยวลากดิน การทำอะไรก็ตาม จะช่วยลดความผิดพลาด หรือไม่มีผิดพลาด เลย เพราะมองออกหมดว่า ทำแบบนั้น แบบนี้ จะเกิดอะไรตามมาบ้าง ไม่เหมือนมือใหม่เริ่มต้นทำธุรกิจ ยังขาดประสบการณ์ ยากจะรู้ ว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาบ้าง

 

2. ปัญหาจากปัจจัยภายใน

เป็นปัญหาที่เกิดกับตัวเอง เป็นปัญหาที่แก้ไขยากที่สุด เพราะเกิดจากตัวเราเอง เช่น ไม่มีวินัยในการทำงาน เจ็บป่วย ขี้เกียจทำงาน ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ความเหงา ความโดดเดี่ยว เป็นต้น

 

วิธีแก้ปัญหาที่เกิดจากภายใน หรือตัวเราเอง ต้องฝึกความมีระเบียบวินัยในชีวิตให้มากๆ เพราะปัญหาหลักๆ จะเป็นเรื่องการเงิน และการควบคุมตัวเองให้ทำงาน คนที่สามารถเอาชนะตัวเองได้ เป็นเจ้านายตัวเองอย่างแท้จริง จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ

 

แนวทางแก้ไขปัญหาส่วนตัวสำหรับคนทำอาชีพอิสระ

ตัวอย่างการแก้ปัญหาในเบื้องต้น

1. ฝึกสติตามความคิดตัวเองให้ทัน

การฝึกแบบนี้มีความสำคัญ ฝึกบ่อยๆ ก็จะตามความคิดทัน และควบคุมตัวเองได้ดี จิตเรา ความคิดเราก็เหมือนลิง ซุกซนไม่อยู่นิ่ง คิดนู่น คิดนั่น คิดไปเรือยๆ และจะเป็นปัญหาทันทีเมื่อคิดแล้ว ก็พยายามจะทำ จึงต้องตามความคิดให้ทัน และรีบหยุดเสียก่อน

 

วิธีฝึก ก็ต้องใช้การฝึกสมาธิ หรือฝึกดูความคิด ตอนนี้คิดอะไร คิดดีหรือไม่ดี ต้องรีบหยุด รีบห้าม บางทีห้ามตัวเองทั้งวัน จนเหนื่อย เพราะจิตก็อยากจะเที่ยว ไม่อยากจะทำงาน การฝึกสมาธิเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการเดินจงกรม

 

2. ระวังการสร้างนิสัยไม่ดีจนเกิดเป็นความเคยชิน

นิสัยไม่ดีต้องระวังอย่าทำซ้ำๆ ทำบ่อยๆ ทำทุกวัน เป็นเดือน หรือเป็นปีๆ จนยากจะหยุด เมื่อนั้นจะสร้างปัญหาใหญ่ตามมาอย่าง แน่นอน เช่น การใช้จ่ายฟุ่มเฟือย กิน เที่ยว ดื่ม ขาดระเบียบวินัยในชีวิต และการทำงาน

 

การทำงานที่ต้องใช้สมาธิอย่างมากต้องระวังอย่าสร้างนิสัยที่ส่งผลเสียต่อการทำงานส่วนตัว เช่น การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและดื่มของมึน เมา โดยเฉพาะสิ่งมึนเมาจะทำให้จำอะไรไม่ค่อยได้ ไม่รู้ว่าทำงานไปถึงไหนแล้ว หลงๆ ลืมๆ ทำให้งานไม่ก้าวหน้า แย่ทั้งสมองและร่าง กาย

 

3. สร้างระเบียบวินัยให้เข้มแข็ง

ความมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำอาชีพอิสระ วินัยในการใช้ชีวิต วินัยการใช้เงิน วินัยในการทำงาน ต้องเข้มงวดกับตัวเองให้ มากที่สุด ก็จะช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นสำหรับการทำอาชีพส่วนตัว นอนไม่เกิน 4 ทุ่ม ตื่นตี 5 เริ่มทำงานเวลา 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ออกกำลังกายตอนเย็น ควบคุมการใช้จ่ายตามแผนที่วางไว้ เป็นต้น เมื่อมีสิ่งที่ต้องทำ ก็จะช่วยลดความฟุ้งซ่านลงได้

 

การจัดการกับปัญหาเบื่อโลก เบื่อความสุข ฟุ้งซ่าน

เมื่อใดที่เริ่มมีการเงินที่ดี มีรายได้เข้ามามาก ชีวิตอยู่ดีกินดีแล้ว เมื่อนั้นก็จะเริ่มฟุ้งซ่านและมีปัญหาชีวิต บางคนเกิดคำถามขึ้นมาว่า เกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไร หรือเกิดความเหงา หรือฟุ้งซ่านอย่างรุนแรง

 

ในช่วงเวลาที่เริ่มต้นทำงานหาเงินนั้น แม้จะเหนื่อยกับงาน แต่พักแล้วก็หายเหนื่อย ไม่เหมือนการเหนื่อยใจกับความคิดฟุ้งซ้าน เมื่อ ชีวิตอยู่ดี กินดี เพราะการงาน การเงินดีแล้ว นี่คือสิ่งที่จะต้องเจอและเตรียมรับมือ

เพื่อนผู้เขียนบางคนตอนนี้ มีชีวิตการงานที่ดี มีครอบครัว มีเมียอาจจะเริ่มแก่ไปบ้าง แต่มีลูกน่ารักๆ ไว้เชยขม แต่ความสบายก็ เริ่มทำให้ฟุ้งซ่าน เพราะเริ่มเบื่อหน่ายในความสุข และเริ่มถามตัวเองว่า เกิดมาทำไม เบื่อโลกนี้ เริ่มคิดบ้าๆ ขึ้นมาว่า อยากจะฆ่าตัวตาย บางคนอาจจะคิดว่า บ้า แต่นี่คือสิ่งที่คนที่รวยแล้ว มีรายได้ดี มีรายรับมาก มีชีวิตสุขสบาย ไม่ต้องทำอะไร จะต้องพบเจอเป็น ประสบการณ์ที่จะต้องผ่านให้ได้

 

หากเกิดคำถามกับตัวเองขึ้นมาว่า เกิดมาทำไม ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์เรื่องนี้ และพยายามหาทางออกอยู่หลายปี ทั้งด้านดีและ ไม่ดี
1. การพยายามหาคำตอบในชีวิตในด้านไม่ดี จะว่าไปแล้ว ไม่น่าจะเรียกว่าการหาคำตอบ แต่เป็นการคั่นเวลามากกว่า เพราะสุดท้าย แล้วก็ไม่พบคำตอบใดๆ เลย เช่น เที่ยวเตร่ กินเหล้า เข้าเธค เข้าผับ คิดว่าการทำแบบนั้นจะช่วยให้อะไรดีขึ้นเปล่าเลย พองานเลี้ยงเลิก รา ก็เหมือนเดิม
2. การศึกษาธรรมะ เข้าหาธรรมชาติ พูดคุยกับพระสายปฏิบัติ และประสบการณ์ในการฝึกสมาธิ วิธีนี้ช่วยให้พบคำตอบขึ้นมาบ้าง แม้ จะยังไม่รู้ทั้งหมดก็ตาม

 

การเกิดมาเป็นคนนั้น เกิดมาเพื่อสร้างบุญกุศล เพื่อทำความดี เพราะการเกิดเป็นคนนั้นจะสามารถสร้างบุญกุศลให้ตัวเองได้มากที่สุด ภพภูมิต่างๆ มีหลายภพ สัตว์เดรัจฉาน สัตว์นรก เกิดในนรก เทวดาชั้นต่างๆ และมนุษย์ แต่ภพภูมิที่ดีที่สุด ก็คือมนุษย์

 

ดังนั้นเมื่อเกิดมาเป็นคน ก็จงเร่งทำบุญ ทำความดีให้มากๆ เพราะบุญนั้นจะตามติดเราไปทุกภพทุกชาตินั่นเอง เรื่องนี้พิสูจน์ได้ หา โอกาสไปศึกษากับพระสายปฏิบัติ และก็พิสูจน์ด้วยการลองปฏิบัติด้วยตัวเอง อย่าไปถามคนใน pantip, เฟสบุ๊ค หรือ Youtube
1. ทดลองแบบเร็ว ก็จงฆ่าตัวตายซะ แล้วก็จะรู้เองว่า ตายแล้วไม่ดับสูญ วัญญาณยังอยู่
2. ฝึกสมาธิให้มากๆ ก็จะเริ่มสัมผัสถึงโลกวิญญาณได้ หรือฝึกการถอดจิต เพื่อแยกจิตออกจากร่างกาย ก็จะเข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น แต่ การฝึกสมาธิต้องใช้เวลา แนะนำให้ใช้วิธีที่ 2 ห้ามใช้วิธีแรก