สำหรับการทำอาชีพอิสระ เมื่อมีรายได้เกิดขึ้น การวางแผนเรื่องการเงิน อย่างการเดินบัญชี การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อเตรียมตัวกู้เงิน เพื่อซื้อทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงอย่าง บ้านหรือที่ดิน เพราะทรัพย์สินเหล่านี้มีส่วนช่วยทำให้เงินเพิ่มขึ้นอย่างมาก เรื่องนี้มีความสำคัญมาก ช่วยให้รวยแบบก้าวกระโดดได้ หรือใครก็ตามที่มีรายได้ เพราะนี่คือช่องทางรวยแบบก้าวกระโดดอีกทางหนึ่ง

การสร้างความร่ำรวย สร้างรายได้ให้มากขึ้นสำหรับคนทำอาชีพอิสระนั้น นอกจากการพยายามหาเงินให้ได้มากๆ ด้วยการทำงาน การขยายกิจการ ขยายสาขาแล้ว การทำบัญฃีรายรับรายจ่าย การเดินบัญฃี เพื่อเตรียมไว้สำหรับการกู้เงิน เพื่อหาทุนมาขยายกิจการ หรือเพื่อซื้อทรัพย์สินมูลค่าสูงอย่างบ้าน เป็นเรื่องที่จะต้องทำ เพราะบ้านหรือที่ดินจะช่วยสร้างความมั่นคงให้ชีวิต ที่คนทำอาชีพอิสระจะต้องคิดถึงก่อนการคิดจะซื้อทรัพย์สินอื่น อย่างรถยนต์ โดยเฉพาะรถใหม่ป้ายแดงราคาแพง ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้เริ่มต้นทำอาชีพอิสระ

 

เดินบัญชี ทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่ออะไร>

เมื่อมีรายได้จากการทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว จำเป็นต้องรีบวางแผนการเงิน โดยจะต้องมีบัญชีธนาคารไว้อย่างน้อย 2 บัญชี สำหรับทำธุรกิจตามปกติ และอีกบัญชีนั้นไว้สำหรับฝากเงินเข้าไปเก็บไว้อย่างเดียว ฝากเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน ส่วนจะมากหรือน้อยเท่าใดนั้น ให้ดูว่า จะวางแผนซื้อบ้าน หรือที่ดิน ในราคาเท่าไหร หรืออย่างน้อยก็พยายามให้มากที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้

 

นอกจากนี้อาจจะศึกษาบริการของธนาคาร อย่างกสิกรไทยจะมีสินเชื่อที่จะช่วยเหลือคนทำอาชีพอิสระให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน อย่างการเข้าร่วมโครงการ สินเชื่อเพื่อคนทำอาชีพอิสระ จะต้องฝากเงินขั้นต่ำเดือนละ 4,000 บาท เดินบัญชี ฝากต่อเนื่องทุกเดือน ให้ครบ 1 ปี ก็จะสามารถกู้เงินได้มากถึง 180,000 บาท โครงการนี้รับฝากเงินได้สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท

 

นี่ก็เป็นตัวอย่างการเดินบัญชี และประโยชน์ที่จะได้รับนั้น ก็จะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน หากจำเป็นต้องขยายกิจการ หรือต้องใช้เงินเพื่อทำอะไรบางอย่าง ก็จะสามารถกู้เงินจากธนาคารได้ การออมทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง จะเป็นการสร้างระเบียบวินัย ธนาคารจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะหากไม่มีวินัยการเงิน เมื่อกู้เงินแล้ว ก็จะมีปัญหาในการชำระเงินอย่างแน่นอน ต่างจากคนมีวินัยการเงิน

 

การเข้าถึงแหล่งทุน แหล่งเงินกู้ ก็จะมีเงินมาขยายกิจการ เพราะไม่เช่นนั้น ก็อาจจะไม่มีทางขยายกิจการให้มีรายรับเพิ่มไปมากกว่านั้นได้ ทำให้เสียเปรียบคู่แข่ง ส่วนประโยชน์อีกด้าน ก็เพื่อการลงทุนในอนาคต บางคนทำแผนการเงิน เดินบัญชีไว้ดี ก็กู้เงินซื้อบ้านในทำเลที่ดี มีราคาปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต บางคนซื้อบ้านราคา 2 ล้าน ปัจจุบัน ราคาก้าวกระโดดไป 4 ล้านแล้ว หรือกรณีเป็นที่ดินก็เช่นกัน บางคนซื้อที่ไว้ 2 ไร่ ในราคา 2 ล้าน ผ่านไปสิบกว่าปี ราคาปรับตัวสูงมากถึง 7 ล้าน

 

การทำงานตามปกตินั้นจะให้มีรายได้มากๆ หลักล้าน ต้องใช้เวลาและลงทุนอย่างมาก แต่การนำเงินมาซื้อที่ดินหรือบ้าน เผื่อไว้ขายทำกำไรในอนาคต เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้เงินเพิ่มขึ้นมาได้ ดังนั้น เมื่อมีรายได้ อย่างเพิ่งไปคิดถึงการซื้อรถใหม่ป้ายแดง รีบศึกษาเรื่องการทำบัญชี การเตรียมตัวกู้เงินมาเพื่อขยายกิจการ หรือเพื่อลงทุนในลักษณะนี้ เพราะหากสามารถทำได้ อนาคตสบายแน่นอน บางคนขายบ้านหลังเดียว ก็ทำกำไรมากมาย ถ้าไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ก็มีเงินใช้ทั้งชาติ แต่การจะเข้าถึงรายได้แบบนี้ จำเป็นต้องมีการเดินบัญชี ไม่เช่นนั้นยากจะผ่านการพิจารณาจากธนาคาร

 

การวางแผนการเงินในลักษณะนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะกิเลสของคนเรา เมื่อมีรายได้ ก็จะคิดถึงการสร้างความสุขสบายให้ตัวเองก่อน ใช้เงินฟุ่มเฟือย อย่างการซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง จะทำให้โอกาสสร้างความร่ำรวยลดลง หรือช้าลง หรืออาจจะหายไปเลยก็ได้

 

นกจากการเดินบัญชี บริหารเงินเก็บ เงินฝาก เงินสำหรับทำธุรกิจแล้ว การเสียภาษี เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ ต้องศึกษาและเสียภาษีให้ถูกต้อง เพราะหากเสียภาษีทุกปี ก็แสดงว่ามีรายได้ เมือ่มีรายได้ ธนาคารก็จะให้ความเชื่อมั่น มีโอกาสผ่านการอนุมัติ เพราะมีรายได้ เข้ามาจริงๆ

 

ปัจจุบัน รัฐบาลค่อนข้างเข้มงวดกับการเสียภาษี หากมีรายได้ถึงเกณฑ์ ก็อย่าหลบ อย่าหลีก หากกิจการไปได้ดี มีโอกาสทำรายได้มาก ต้องรีบวางแผนเรื่องภาษีทันทีเช่นกัน เพราะการโดนภาษีย้อนหลัง อาจจะหมดตัวได้

 

ผู้เขียนเคยทำธุรกิจมีรายได้มาก แต่ไม่เคยวางแผนเรื่องการทำบัญชี การเดินบัญชีเลย ผลก็คือ ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน มีรายได้มาก แต่กู้เงินไม่ได้ ไม่ว่าจะกู้เพื่อมาลงทุนต่อหรือซื้อบ้าน ซื้อที่ดินก็ตาม และโอกาสของคนเรานั้น ก็ไม่ใช่จะอยู่กับเราตลอดไป ย่อมมีเข้ามาแล้วก็จากไป หากมีโอกาสดีๆ เข้ามา มีรายได้ เข้ามา ต้องรีบวางแผนการเงินให้ดี เพราะเงินนั้น หากมีมาก เงินจะช่วยเราทำงานได้ ช่วยเราหาเงินได้ อย่างการซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ซื้อทอง ซื้อทรัพย์สินต่างๆ ไว้ขายเก็งกำไร แม้เราจะไม่มีเงินก้อนใหญ่ แต่หากสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ โอกาสมีรายได้เพิ่มมากขึ้นมีแน่นอน