การทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว เมื่อมีรายได้เข้ามามากขึ้น ต้องระวังการใช้จ่ายเงินให้มากที่สุด การใช้เงินผิดทาง ทำให้สูญเสียเงิน นั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่อนข้างมาก และตลอดเวลาที่มีเงินติดกระเป๋าหรือบัญชี สามารถถอนได้สะดวก / การทำงานประจำ พนักงาน ก็นำความรู้ไปใช้ได้เช่นกัน

 

หากยังไม่สามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทาง โดยเฉพาะรายได้จากงานที่ไม่ต้องลงมือทำ อย่างการนำเงินไปลงทุน ซื้อบ้านให้เช่า มีดอกเบี้ยจากเงินฝาก เงินปันผลจากหุ้น หรือรายได้จากช่องทางอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ก็ต้องระวังเรื่องการใช้จ่ายให้มาก แม้จะมีราย ได้เข้ามาเพียงน้อยนิด แต่ก็ต้องหาวิธีนำเงินไปลงทุนหลายๆ ทาง เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม

 

การมีรายได้ทางเดียวจากงานที่ทำ เป็นเรื่องเสี่ยงมากหากใช้เงินผิดพลาด ซึ่งการใช้จ่ายเงินของคนเรานั้นนอกจากการลงทุนแล้ว ก็ มักจะหมดไปกับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย การเที่ยว ดื่ม ปาร์ตี้ ซื้อของใช้ การใช้จ่ายเงินผิดทางจะสร้างความทุกข์ใจให้เรา เมื่อกิจการแย่ลง การเงินไม่ดี ไม่มีรายได้ ทำให้ชีวิตลำบาก บางคนรับสภาพไม่ได้ ยังจนไม่ลง บางคนก็เอาแต่เพ้อรำพันกับอดีตที่เคยร่ำรวย หรือเสียดาย เงิน เอาแต่โทษตัวเองที่ไม่มีประสบการณ์บริหารเงิน ไม่รู้จักใช้เงิน จนทำให้ชีวิตลำบาก

 

การใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆ จะใช้เงินน้อยมาก เราอาจจะกินเบียร์ขวดละ 60 บาท ได้เกิน 12 ขวดต่อวันประมาณ 720 บาท แต่ยาก ที่จะกินข้าวได้มากถึง 12 จานต่อวัน แค่ 3-4 จาน ก็อิ่มแล้ว นี่คือตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน ถ้าติดหรู ติดแรด กินเรด บลู แบล็ค ด้วยแล้วก็จะหมดเงินเยอะมาก

 

ตัวอย่างการใช้เงินผิดพลาดแบบต่างๆ ที่จะต้องรู้ ตามให้ทัน

การใช้จ่ายเงินนั้น คนที่เคยมีประสบการณ์มากที่สุด ก็คือคนที่เคยเสียเงินไปกับเรื่องนั้นมาแล้วนั่นเอง หากยังไม่เคยเสียเงิน และไม่ เคยศึกษาประสบการณ์ของคนอื่นก็ยากจะรักษาเงินในกระเป๋าไว้ได้ เพราะยากจะรู้ว่า มีรายจ่ายอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความผิดพลาดใน การใช้เงิน

 

1. รถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์

การซื้อรถยนต์สักคันนั้น กว่าจะได้รถที่ตรงกับความต้องการ หรือเสียเงินน้อยที่สุด ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมุมมองในเรื่องรถของแต่ ละคนนั้นต่างกัน บางทีกว่าจะเข้าใจก็หมดเงินไปหลักล้านบาทแล้ว
- บางคนไม่เปลี่ยนรถบ่อย แต่เน้นการซ่อมบำรุงตามระยะทาง ดูแลรถไม่ขาดตกบกพร่อง อย่างการซื้อรถใหม่ป้ายแดงก็จะสามารถใช้ งานได้เกิน 30 ปี สำหรับรถกระบะ หรือแม้แต่รถเก๋งก็ตาม
- บางคนเน้นใช้รถใหม่เท่านั้นและต้องเปลี่ยนรถทุก 5 ปี เพราะมองว่าเกินไปกว่านั้น รถจะต้องซ่อมบำรุงแล้ว ได้เวลาเปลี่ยนรถ แต่ก็ ไม่เคยลองใช้รถแบบยาวๆ ให้พังกันไปข้าง จึงไม่มีโอกาสได้รู้เลยว่า การซ่อมบำรุงนั้น ต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน บ่อยมากหรือไม่ กรณีรถมีปัญหานั้น มีปัญหาอย่างไร เงินส่วนต่างที่หายไปกับการเปลี่ยนรถบ่อยๆ กับการใช้รถกันแบบยาวๆ นั้น ต่างกันมากน้อยเพียง ใด ค่าซ่อมที่เกิดขึ้นมากหรือน้อยกว่าการเปลี่ยนรถใหม่ทั้งค้นเพียงใด
- บางคนต้องใช้รถที่ชอบเท่านั้น แต่คนทำงานอิสระ จะคิดแบบนี้ไม่ได้ ต้องเป็นรถที่ใช่เท่านั้น ประหยัดเงิน แต่หากจะซื้อรถที่ชอบก็ ต้องนู่น หลังจากมีรายได้ที่มั่นคงแล้ว จะซื้อแบบใด ก็ทำได้ตามใจชอบ รถที่ชอบบางรุ่นราคาตกมาก ปัญหาจุกจิกมาก จนกว่าจะได้ลอง ใช้รถธรรมดา จึงจะเข้าใจรถมากขึ้น
- บางคนใช้รถเก่า เพราะรู้วิธีซ่อม ประหยัดค่าซ่อม ซ่อมอย่างไรให้จบ ไม่มีปัญหา ก็ไม่จำเป็นต้องใช้รถใหม่ หารถเก่าไว้ใช้สัก 2 คัน รถเก๋งและกระบะอย่างละคัน งบ 200,000 บาท ก็เอาอยู่ ไม่ต้องจ่ายเงินหลายแสนบาทเหมือนรถใหม่ป้ายแดง
- การใช้รถยนต์ยี่ห้อไม่นิยม รถยนต์ใหม่ป้ายแดงอาจจะมีราคาถูก แต่ราคาขายต่อก็ถูกมากเช่นกัน และอาจจะมีปัญหาจุกจิกตามมา อีกมาก
- การใช้รถยนต์คันเดียวตั้งแต่ป้ายแดงอย่างยาวนานเกิน 20 กว่าปี จะช่วยประหยัดเงินอย่างมาก เพราะรถยนต์ส่วนใหญ่หากดูแล อย่างดีตามระยะเวลาและระยะทางก็จะใช้งานได้เกิน 20 ปี หรือบางคันขับได้เกินหนึ่งล้านกิโลเมตร
- กรณีใช้รถยนต์มาก ขับมาก บางคนเน้นใช้รถอายุประมาณ 3-5 ปี ซึ่งราคาตกจากรถป้ายแดงประมาณ 70% หรือมากกว่านั้น ใช้ ประมาณ 3-4 ปีก็ขายต่อราคาไม่ตกมากนัก แล้วก็หาซื้อรถใหม่ ก็จะได้รถสภาพดีไว้ใช้งานตลอดเวลา
- การมีรถหลายคัน ก็จะมีรายจ่ายมากขึ้นตามจำนวนรถที่มี เช่น ภาษีประจำปี พรบ. ประกันภัย การโอนกรรมสิทธิ์ การซ่อมบำรุง ก็ จะมากขึ้นตามจำนวนรถยนต์ที่มี
- การใช้รถที่ไม่เหมาะสมกับฐานะการเงินตัวเอง ก็ทำให้มีค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมันที่แพงกว่า ค่าซ่อมบำรุงที่สูงกว่า และรถเหล่านี้มักจะเป็น รถใหญ่ รถหรู รถเหล่านี้มีราคาสูง แต่ราคาตก ทำให้ต้องเสียเงินซื้อใหม่

 

ความผิดพลาดเรื่องรถยังมีอีกมาก สำหรับการทำอาชีพอิสระ ก็ต้องทำความรู้จักตัวเองก่อนจะรู้จักรถ มีความจำเป็นต้องใช้หรือไม่ ถ้าไม่จำเป็น ก็จงมองข้ามไป

 

2. ความผิดพลาดการเงินในเรื่องบ้าน

ความผิดพลาดในเรื่องนี้มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเงิน เช่น
- การซื้อบ้านที่มีปัญหา ทำให้ต้องเสียเงินซ่อมแซมจำนวนมาก หรือซื้อบ้านในทำเลไม่ดี ราคาไม่ปรับตัวสูงขึ้น ขายก็ไม่ได้ เข้าแบงก์ก็ ไม่ได้
- การปลูกสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน สร้างบ้านบานปลาย การสร้างบ้านอาจเริ่มต้นจากหลังเล็กก่อน ไม่จำเป็นต้องเป็นหลังใหญ่ อนาคตอาจจะสร้างอีกสักหลังไว้เผื่อขายหรือปล่อยให้เช่า เพียงแต่วางตำแหน่งบ้านให้ดี ออกแบบให้มีความอเนกประสงค์ และธนาคาร ชอบ

 

3. ความผิดพลาดการเงินในเรื่องที่ดิน

ที่ดินมีราคาสูง ความผิดพลาดในเรื่องนี้ จึงมีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายกรณีเช่น
- ซื้อที่ดินหวังขายเก็งกำไรแต่เป็นเงินร้อน ขายไม่ได้สักที แต่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ที่ดินไม่เหมือนสินค้าประเภทอื่น ไม่ใช่จะขายก็ ทำได้ทันที หากที่ดินไม่สามารถสร้างรายได้ผ่านช่องทางอื่น หรือไม่มีช่องทางสร้างรายได้เลย ต้องรอให้มีราคาสูงขึ้นเพื่อไว้ขายอย่าง เดียว หากมีปัญหาการเงิน คงไม่เป็นเรื่องดีแน่ หลายคนก็จะนำไปจำนอง ตามมาด้วยหนี้ก้อนโต และอาจจะต้องเสียที่ดินไปในที่สุด - ซื้อที่ดินมาเพื่อจัดสรร แบ่งขาย แต่ความต้องการซื้อต่ำ ทำให้ไม่สามารถขายที่ได้
- พ่อแม่บางคนชอบสะสมที่ดิน แต่ตัวเองไม่มีรายได้ ก็นำเงินลูกหลานไปซื้อ เงินจม ไม่สามารถทำอะไรได้ เพื่อนผู้เขียนบางคนประสบ ปัญหาแบบนี้ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ทั้งๆ ที่เป็นเงินของตัวเอง ที่ดินแม้จะมีราคาปรับขึ้นทุกปี แต่ไม่ได้จ่ายเป็นเงินปันผล หรือจ่าย เป็นดอกเบี้ยเหมือนเงินฝากธนาคาร จะได้เงินก็ต่อเมื่อพ่อแม่ยินยอมให้ขายหรือตายไปแล้ว กรณีนี้ก็ต้องระวัง ผู้เขียนเองก็เจอกับตัว เองมาเต็มๆ กรณีมีปัญหาการเงิน ก็จะสร้างความทุกข์ใจอย่างมาก เพราะเรื่องการขายที่ดินนั้น เลิกคิดไปได้เลย ถ้าจะทำก็อาจจะต้อง ตัดพ่อตัดแม่กันเลยทีเดียว หากมีพ่อแม่ที่ไม่เข้าใจเรื่องการทำธุรกิจ
- การปลูกบ้านเพื่อขายบนที่ดิน ทำบ้านจัดสรร ต้องศึกษาให้ดี ถึงความต้องการของลูกค้า อย่าคิดเอง เออเองว่าลูกค้าน่าจะชอบบ้าน แบบนั้นแบบนี้ บางคนก็สร้างบ้านที่มีราคาสูงเกินไป หรือบ้านประหลาด ทำให้ขายไม่ได้ เงินก็จม และร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ จนทำให้ แทบหมดตัว

 

4. ความผิดพลาดการเงินในเรื่องการใช้จ่ายส่วนตัว

การใช้จ่ายส่วนตัวมีโอกาสผิดพลาดมาก อาจจะเป็นรายจ่ายไม่มาก แต่บ่อย ทุกเดือน เช่น
- การมีนิสัยฟุ่มเฟือย ใช้จ่ายไม่คิดหน้าคิดหลัง
- ติดเที่ยว ดื่ม การพนัน เสี่ยงโชค
- ซื้อของใช้ไม่มีคุณภาพ เสีย พัง ต้องซื้อบ่อยๆ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า
- เปลี่ยนข้าวของเครื่องใช้บ่อย บางคนต้องมีมือถือที่อัพเดทรุ่นใหม่ตลอดเวลา ทำให้ต้องเสียเงินบ่อยมาก ได้ใช้เทคโนโลยีก่อนใคร แล้วได้ประโยชน์อะไร บางทีก็ต้องหยุดคิดบ้างเหมือนกัน
- การมีกิ๊ก เจ้าชู้ จะมีรายจ่ายตามมาอย่างมาก และยังทำให้เสียสมาธิในการทำงาน หากคู่ของตนมีปัญหา

 

* หาโอกาสใช้จ่ายแบบประหยัดที่สุดสักเดือน ก็จะมองเห็นจุดอ่อนของตัวเองได้เร็วขึ้น เวลาใช้จ่ายผิดพลาด ก็จะตามได้ทัน หรือ หยุดได้ทัน

 

5. ความผิดพลาดการเงินในเรื่องการลงทุน

การทำธุรกิจย่อมมีโอกาสเกิดความผิดพลาดเป็นธรรมดา แต่ก็มีหลายเรื่องที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างการแต่งร้าน อย่าให้เยอะ เกินไป อย่าให้เงินจมกับการแต่งร้านมากเกินไป ร้านสวย อาหารไม่อร่อย บริการไม่ดี ไม่มีคนเข้าก็เจ๊ง หากเน้นอาหารอร่อย บริการดี คนเข้ามาก ค่อยแต่งร้านก็ไม่สาย

- การมีเงินมาก หากต้องลงทุนมากต้องระวังกับดักที่ทำให้ต้องเสียเงินไปอย่างมาก เพราะความไม่รู้ ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนั้น ก็ ย่อมจะทำให้เสียเงิน อย่างกรณีการซื้อที่ดินเพื่อหวังขายเก็งกำไร แต่ขายไม่ได้สักที ทำให้เงินร่อยหรอ จนหมดตัว เพราะเรื่องที่ดินนั้น ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่อาจจะไม่รู้และทำให้เสียเงิน

 

สำหรับธุรกิจบางประเภท อย่างร้านกาแฟ กรณีเป็นการเช่าพื้นที่คนอื่นนั้น ก็ต้องคิดให้รอบคอบ ระหว่างการแต่งร้าน กับหาซื้อรถ สักคันมาทำเป็นร้านค้าเคลื่อนที่ ทำเลไม่ดี ก็ยังย้ายได้ ลงเงินตกแต่งไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว รื้อออกมาก็กลายเป็นซาก หรือ ขยะ

 

กรณีเป็นการผลิตสินค้า ก็ต้องศึกษาให้รอบคอบ เพราะทุกวันนี้ มีสินค้าราคาถูกจากจีนเข้ามาเยอะมาก จะผลิดเองหรือสั่งเข้ามา ก็ ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน

 

การมีเงินทุน แต่ไม่มีความรู้และประสบการณ์ บางทีก็เป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะบางคนนั้นมีความเชื่อว่า มีเงินแล้วต้องประสบ ความสำเร็จ จึงใช้เงินทุ่มเทไปกับการลงทุนแบบผิดทาง การไม่มีประสบการณ์ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมองภาพโดยรวมของธุรกิจไม่ ออกว่า ทำแบบนี้ ผลที่เกิดขึ้นตามมาจะลงเอยอย่างไร จึงมีโอกาสผิดพลาด ยิ่งมีเงินมากก็จะผิดพลาดมาก อย่างการแต่งร้าน บางคนทุ่ม เงินไปกับการแต่งร้านร่วมล้านบาท ซึ่งมันก็มากเกินไป หากกิจการไปไม่รอด เงินที่ใช้จ่ายไปกับเรื่องนี้ก็มักจะสูญเปล่า เพราะเมื่อรื้อ ถอน ก็จะไม่อยู่ในสภาพเดิม เป็นขยะเสียส่วนใหญ่ ซึ่งมันก็คือเงินทั้งนั้น

 

6. คู่ครอง

คู่ครองเป็นสิ่งมีชีวิต ที่สามารถใช้เงินเองได้ หากมีคู่ไม่ดี อาจจะช่วยผลาญเงินจนหมด และยังสร้างแต่ปัญหารบกวนจิตใจ หลายคน มักจะมีประสบการณ์แบบนี้ จนกว่าจะรู้ว่า ต้องเลือกคู่อย่างไรจึงจะไม่เจ็บตัว เมื่อนั้นชีวิตจะเริ่มสงบสุข กับคู่ชีวิตที่เข้าใจกัน

 

การทำอาชีพอิสระ หากเป็นคนโสด ก็จะมีความเหงาเป็นธรรมดา เมื่ออายุมากขึ้น รายรับมากขึ้น ก็อาจจะมีบางคนเข้ามาช่วยใช้เงิน และสร้างปัญหาในชีวิต นี่คือเรื่องที่สามารถพบเห็นกันได้บ่อยๆ มีเงินเลือกได้ จะเอาสวย หรือ หล่อ แต่ทั้งสองแนวนี้ มีค่าบำรุงรักษา สูงมากน้อยตามรายได้ของเรา การเรียกร้องค่าดูแลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตลอดเวลา แต่ไม่ค่อยจะยอมลดลง แม้ว่ารายรับของอีกฝ่ายจะ เริ่มแย่ลงก็ตาม ไม่ยอมเข้าใจ เคยได้รับเงินเท่าไร ก็ต้องเท่านั้น ลดไม่ได้ การมีคู่ครองแบบนี้ ก็น่ากลัวสำหรับคนทำงานส่วนตัว

 

แต่กรณีของการคบคนวัยใกล้เคียงกันหรือคบคนวัยเดียวกัน ปัญหานี้อาจจะน้อย หากต่างคนต่างก็มีงานการทำ หรือมีธุรกิจเป็น ของตนเอง

 

การแต่งงานและการต้องเลิกรากันจะส่งผลอย่างมาก ทำให้การเงินมีปัญหา บางคนเลิกกัน สปิริตแรงกล้า เดินออกจากบ้านตัวเปล่า แถมยังต้องส่งเสียเงินเลี้ยงลูกอีกด้วย ธุรกิจส่วนตัวที่เคยร่วมมือกันทำ ก็ต้องยุติลง ความผิดพลาดเรื่องคู่ครอง อาจจะทำให้บางคนหมด ตัวหรือสูญเสียเงินจำนวนมาก ซึ่งคนเราทุกวันนี้ มีโอกาสเลิกกันได้ เพราะมีตัวเลือกมากขึ้น สามารถทำอะไรตามใจตัวเองได้ขึ้น

 

7. ครอบครัว ลูกหลาน

การให้เงินครอบครัวเพื่อใช้จ่าย เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เงินหมด และอาจจะหมดมาก หากมีพ่อแม่ที่เจ็บป่วย หรือเอาแต่ใจ เมื่อเป็น ฝ่ายถือเงินก็ต้องเป็นใหญ่ ต้องเป็นคนตัดสินใจ และศึกษาปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา ไม่ควรให้เงินใช้แบบสบายเกินไป จะทำให้เสียเด็ก เสียคนหนุ่ม และเสียคนแก่ ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไร ถ้ามีเงินใช้สบาย ก็มีโอกาสเสียคนได้ทั้งหมดทุกวัย ควรหาอะไรทำร่วมกัน เพราะไม่มี ใครจะมีเงิน มีงานเข้ามาอย่างมั่นคงตลอดไป ต้องมีผิดพลาดกันบ้าง

 

เมื่อมีเงินจึงควรทำอะไรร่วมกันให้เกิดรายได้ อย่าเอาเงินไปแจกเหมือนพรรคการเมืองบางพรรค เพราะเป็นเงินของเราเอง ไม่ใช่เงิน ภาษีประชาชน จะทำอะไรก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

 

ความผิดพลาดในเรื่องการใช้เงินยังมีอีกมาก แต่อย่างไรก็ขอให้ระวังความผิดพลาดในเรื่องใหญ่ๆ อย่าง รถ บ้าน ที่ดิน หรือคู่ครองที่ ต้องแต่งงานกัน เพราะหากมีลูกด้วยกันก็จะมีรายจ่ายในการดูแลไปอีกหลายสิบปีหลักล้านบาท หากได้ลูกดี ก็พอจะคาดหวังได้ว่า อนาคต ลูกอาจจะเลี้ยงดู