รถยนต์หรือจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่อาจจำเป็นต้องใช้หรือไม่จำเป็นสำหรับการทำงานส่วนตัวบางอาชีพ รถยนต์เป็นสิ่งที่เป็น อันตรายต่อการเงินของคนทำอาชีพอิสระ โดยเฉพาะหากกำลังเริ่มต้นทำงาน เพราะรถยนต์จะทำให้เงินหมดไป โดยไม่สร้างผลตอบแทน นอกเสียจากจะใช้รถเพื่อช่วยทำมาหากิน การทำงานประจำ พนักงาน ก็นำความรู้ไปใช้ได้เช่นกัน ถ้าทำได้มีเงินเหลือแน่นอน!!

 

หากมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ ก็ต้องพยายามลดค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ให้มากที่สุด ถ้าไม่จำเป็นมากนัก ก็ต้องยอมใช้จักรยานยนต์ไป ก่อน หรือหากจำเป็นก็พยายามประหยัดเงินให้มากที่สุด อย่างการซื้อรถมือสองรถเก่าซึ่งมีหลายรุ่นทีสามารถซ่อมบำรุงให้มีสถาพดีใช้ งานได้โดยไม่เกิดปัญหา

 

ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ รถมือสองจากผู้ใช้คนแรก รถมีอายุประมาณ 4-6 ปี ราคาจะตกลงมาอย่างมาก หลายแสนบาทสำหรับ รถยนต์ และหลายหมื่นสำหรับมอเตอร์ไซต์ จึงมีโอกาสหารถดี ใช้งานน้อยๆ ได้ โดยไม่ต้องซื้อรถใหม่ป้ายแดงประหยัดเงินหลักหมื่น หลักแสนบาท

 

 

ส่วนการซื้อรถนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์และมอเตอร์ไซค์จะต้องเป็นรถเล็ก เครื่องยนต์เล็ก รถยอดนิยม ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่า ใช้จ่าย ประหยัดค่าซ่อมบำรุง ประหยัดเงินในทุกๆ ด้าน ปัญหาน้อย ไม่จุกจิก อู่ ศูนย์รถมีบริการมากพอ อย่าเลือกรถตามใจชอบ แต่ เลือกรถที่ปัญหาน้อยไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ชีวิตต้องเสียเวลาไปกับรถจนรบกวนการทำงาน

 

ประโยชน์ใช้สอยของรถยนต์

ในเรื่องนี้ก็ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน ต้องใช้งานได้หลากหลาย คันเดียวคุ้ม
1. กรณีของรถเก๋งอาจเน้นรถ 5 ประตู เผื่อขนข้าวของ ขนสินค้า ก็ทำได้ในระดับหนึ่ง หรืออาจจะพารถไปขายของตามตลาดนัด
2. กรณีของรถมอเตอร์ไซค์ การใช้รถแบบครอบครัวย่อมจะดีกว่า รถมีครัช มีความอเนกประสงค์ ประโยชน์ใช้สอยมากกว่า มีความทน ทานกว่ารถเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งแม้จะมีประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่ามาก แต่จะมีปัญหาในเรื่องค่าซ่อมบำรุงที่มากกว่ารถเกียร์ธรรมดา

 

การใช้งานรถยนต์มือสอง รถเก่า

รถยนต์ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนต่างๆ จำนวนมาก แต่ชิ้นส่วนที่สึกหรอจากการใช้งาน ก็ไม่ได้มากขนาดจะต้องซ่อมทั้งคัน รถเก่า รถ มือสองอาจจะมีค่าซ่อมบำรุงมาก แต่ก็สามารถเลือกได้ หากไม่ต้องทำสีทั้งคัน รถตลาดยอดนิยมทั่วไป งบซ่อมประมาณ 50,000 ก็ เอาอยู่ ได้รถดีใช้งานไปอีกหลายปี รถยนต์ราคาไม่ถึง 100,000 บาท มีให้เลือกมากมาย หารถเก่าไว้สักสองคัน รถกระบะและรถ เก๋งอย่างละคันงบ 200,000 บาท ก็มีรถใช้งานสบายๆ ไม่เครียดกับการผ่อนรถใหม่ป้ายแดง และเมื่อคิดจะขาย ก็จะไม่ขาดทุนมากนัก หากเป็นยี่ห้อและรุ่นยอดนิยมก็จะขายง่าย ขาดทุนหลักหมื่นบาทเท่านั้นเอง หรืออาจจะไม่ขาดทุนเลย อย่างรถเหล่านี้ราคาก็จะอยู่ ประมาณนี้ ไม่ลดลงอีกแล้ว หากยังอยู่ในสภาพดี

 

แต่รถยนต์เก่า รถมือสองสวนใหญ่ เจ้าของจะใช้งานแบบไม่สนใจ จะซ่อมก็ต่อเมื่อมีปัญหา แต่หากซ่อมบำรุงตามระยะเวลาให้ เหมือนรถใหม่ รถก็จะยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ตลอดเวลา ไม่มีปัญหาในเรื่องการใช้งาน แต่อย่างใด

 

คันนี้เลขไมล์ 7 แสนกว่ากิโลเมตร แต่เครื่องยนต์ยังคงสภาพดีมาก ช่างประจำตัวบอกว่า ขับได้สบายๆ ที่ล้านกิโลเมตร ใช้งานเดือน ละไม่ถึง 100 กิโลเมตรแบบนี้ คนขับคงจะตายไปก่อนรถยนต์อย่างแน่นอน

 

 

กรณีใช้รถยนต์น้อยมาก ก็มีรถยนต์มือสองบางรุ่นที่ราคาไม่ตก หรือลดลงก็น้อยมาก รถแบบนี้ซื้อไว้ใช้เงินไม่หายไปไหน เช่น รถ เก๋งขนาดเล็ก รถกระบะยี่ห้อและรุ่นยอดนิยมทุกรุ่นที่อายุมากแล้ว ราคาอาจจะอยู่ประมาณหลักหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนบาท และก็จะไม่ ลดไปกว่านี้ หากยังรักษาสภาพได้ดี แต่ก็ยังใช้งานได้อีกนาน ขายต่อราคาไม่ตก ขาดทุนก็ไม่กี่หมื่น หรือไม่ขาดทุนเลย เป็นทางเลือก ที่ดี หากมีความจำเป็นต้องใช้รถบ้าง แต่ไม่บ่อยนัก

 

 

ส่วนใครที่ทำอาชีพส่วนตัวที่ไม่จำเป็นต้องใช้รถ ก็ไม่ควรซื้อรถ บางคนอาจจะซื้อเผื่อพาครอบครัวไปเที่ยว ไปทำธุระต่างๆ ซึ่งก็ไม่ได้ ใช้บ่อยๆ การใช้บริการรถรับจ้างเป็นรายครั้งย่อมประหยัดกว่าการซื้อรถเพื่อไว้ใช้งานแบบนี้ แล้วเร่งนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบ แทนเพิ่มเข้ามาจะดีกว่าเอาเงินไปลงทุนกับรถ

 

เมื่อรายได้มากพอสมควร มีรายได้หลายทางแล้ว จึงเริ่มคิดถึงเรื่องการมีรถยนต์เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ผู้เขียนมี ประสบการณ์ไม่ดีนักกับเรื่องนี้ เป็นคนบ้ารถ ซื้อรถยนต์ขายรถไปทั้งหมด 11 คัน หมดเงินไปกับรถยนต์หลักล้านบาท การมีรถก็ไม่ใช่ สิ่งจำเป็น มีแล้วก็พากันเที่ยว เสียงาน เสียเงิน เสียอนาคต ในขณะที่เพื่อนบางคนเน้นซื้อบ้านเก็บไว้ ตอนนี้ก็เริ่มขายไปบ้าง ทำกำไร หลักล้านบาท คนละเรื่องกันเลย