รวมเหตุผลดีๆ กับการออมเงิน สำหรับใครที่ทำงานส่วนตัว แล้วไม่มีเงินเก็บเลย อาจจะเก็บเงินไม่อยู่ หรือมีแต่เหตุให้ต้องใช้เงิน จนไม่เหลือ ก็ลองมาอ่านเหตุผลดีๆ ใน บทความนี้ ซึ่งอาจจะช่วยให้ท่านเกิดความมุ่งมั่น และสามารถเก็บเงินได้ เพราะการมีเงินเก็บนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับคนทำอาชีพอิสระ หรือ อาชีพส่วนตัว ไว้ใช้ในช่วงเวลาที่การงานไม่ดี รายได้ไม่มี เพราะงานแบบนี้ ไม่มีความแน่นอน

 

 

ตัวอย่างข้อดีของการมีเงินเก็บ เงินออม มีทรัพย์สมบัติที่จำเป็น

การนึกถึงข้อดีของการมีเงินเก็บ หรือมีทรัพย์สินที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ จะช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจ ที่อยากจะเก็บเงิน โดยเฉพาะคนทำ งานอิสระ โสด ไม่ต้องมีภาระให้ต้องรับผิดชอบด้วยแล้ว อาจจะไม่มีเงินเก็บเลย และการเก็บเงิน ก็เป็นเรื่องที่ยากมาก

 

หน้าตาสดชื่นผ่องใส

การมีเงินเก็บจะทำให้เกิดความรู้สึกสบายใจ จะไม่รู้สึกเป็นกังวลกับภาระที่ต้องใช้จ่าย มีชีวิตที่ค่อนข้างสบายกว่าคนไม่มีสมบัติอะไรเลย คน เรานั้นมีปัญหาเรื่องใดก็แล้วแต่ แต่อย่ามีปัญหาเรื่องการเงิน อย่ามีปัญหาเรื่องปากท้อง ชีวิตก็จะไม่มีปัญหาให้ต้องกังวลมากนัก

 

มีสมาธิในการทำงาน ไม่เครียด

การมีเงินเก็บ มีทรัพย์สมบัติพื้นฐานที่จำเป็น ก็จะไม่เครียดในการทำงาน จะไม่ต้องกังวลในเรื่องการทำงานมากนะ มีสมาธิในการทำงาน สามารถลุยงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ทำงานไป ก็เครียดไปด้วย พรุ่งนี้จะเอาเงินที่ไหนมาใช้ ใกล้จะสิ้นเดือนแล้วยังไม่มีค่าผ่อนรถเลย จะยืมใคร ดีนะ บลาๆๆ

 

มีหน้ามีตาเป็นที่ยอมรับในสังคม

การมีเงินเก็บ เงินออม มีทรัพย์สมบัติเหมาะสมตามวัย ก็ทำให้เกิดความมั่นใจ ภูมิใจในตนเอง ไม่ต้องพึ่งพาใคร มีความเป็นอยู่เป็นหลักฐาน ก็ทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นดูดี มีความมั่นใจที่จะคบ หรือคุยกับคนรอบข้าง มีความสุข เมื่อเปรียบเทียบกับบางคนอายุมากแล้วแต่ก็ยังไม่มีอะไร เป็นชิ้นเป็น อาจจะยังเช่าบ้านอยู่ เงินเก็บก็ไม่มี การมีชีวิตในลักษณะนี้จะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจที่จะคบหากับใคร เพราะจะรู้สึกว่าตัวเองนั้นด้อย กว่าคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นคนที่อายุใกล้เคียงกัน รุ่นพี่ หรือรุ่นน้องหรือเด็กรุ่นลูกรุ่นหลาน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ไม่มีความภาคภูมิใจในตัวเอง

มีชีวิตแต่ละวันอย่างมีความสุข

การไม่มีเงินออม ไม่มีทรัพย์สมบัติที่ควรมีเมื่อเทียบกับคนอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็ย่อมจะทำให้เกิดความทุกข์ ไม่มีความสุข อาจมีชีวิต ที่ผ่านไปแต่ละวัน แต่ละเดือนเหมือนคนที่อมทุกข์ มองไปทางไหน ก็เครียด คนอื่นทำไมเขาตั้งตัวได้ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับเรา มีคำถามมาก มายที่ถามตัวเองให้เครียดทุกวัน ดังนั้นอยากมีความสุข ก็ต้องมีเงินออม

 

ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้น

ชีวิตไม่มีความมั่นคง หากไม่มีเงินออม ไม่มีเงินเก็บ หรือทรัพย์สมบัติที่จำเป็นเลย ซึ่งเมื่อใดที่เจ็บป่วย หรือมีเหตุให้ต้องใช้จ่าย หรือรายได้ หดหาย ก็จะสร้างปัญหาให้กับชีวิต โดยเฉพาะหากท่านไม่สามารถทํางานได้ เพราะสาเหตุจากการเจ็บป่วย ลองนึกถึงวันเก่าๆ ที่ชีวิตต้อง ประสบกับความลำบาก ไม่มีเงิน ไม่มีใครที่สามารถพึ่งพาได้ เพื่อจะได้เกิดแรงใจในการเก็บออมเงิน เพื่อให้ชีวิตมีความมั่นคง

 

ให้ความช่วยเหลือคนรอบข้างได้

ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง การมีเงินเก็บ เงินออม ก็อาจจะได้ใช้เงินเหล่านั้น ช่วยเหลือเพื่อนสนิท มิตรสหาย ในยามลำบาก ได้บ้าง เผื่อถึงคราว ของเราบ้างก็จะได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันไป หรือไม่ก็อาจจะมีเงินเพื่อทำบุญ สร้างกุศล ก็จะยิ่งทำให้เกิดความสุข ไม่ใช่ว่าจะทำบุญแต่ละครั้งก็ เครียด ทำบุญแล้ว เราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่าย การช่วยเหลือ หรือทำบุญแบบนี้ ก็จะคงจะไม่ได้บุญเป็นแน่

 

สำหรับผู้ทำอาชีพอิสระ ทำงานส่วนตัว หรือคนที่ไม่มีภาระต้องรับผิดชอบ อาจจะมีบางคนที่ยังไม่ให้ความสำคัญกับเงินออม หรือการสร้าง ทรัพย์สินที่จำเป็น เช่น การมีบ้าน ที่ดิน ที่อยู่อาศัย ไม่ต้องเช่า การมีทรัพย์สินอื่นเผื่อยามฉุกเฉิน ก็ต้องพยายามหาแรงจูงใจ ในการเก็บออม ซึ่งไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะคนโสด ไม่ต้องรับผิดชอบใคร ไม่มีภาระ

 

เรื่องควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเงินเก็บ

อย่าเก็บเงินอย่างเดียว ต้องนำไปลงทุนเพิ่ม

การมีเงินเก็บ เงินออม อย่างเดียว ไม่เพียงพอที่จะช่วยสร้างความมั่นคงเรื่องการเงิน ต้องเรียนรู้การนำเงินออมไปลงทุนเพื่อให้เกิดรายได้ เพิ่มมากขึ้น อย่างการมีเงินเก็บในธนาคารหลายล้านบาท ก็อาจจะไม่มีความมั่นคง เมื่อเทียบกับบางคนที่มีเงินเก็บไม่ถึงหลักล้านบาท แต่มี การนำเงินออม ไปลงทุนให้เกิดรายได้ ก็ย่อมจะดีกว่า เพราะเงินฝากธนาคาร ได้ดอกเบี้ยน้อยมาก และธนาคารก็ไม่คุ้มครองเงินฝากเหมือน ในอดีต

 

อย่างการสร้างบ้าน อาคาร สร้างตึกแล้วก็ปล่อยให้เช่า มีรายได้เข้ามาทุกเดือน ย่อมมีความมั่นคงมากกว่าการเงินออมในธนาคาร หรือนำ เงินไปลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ที่สร้างผลตอบแทน ให้กับเราทุกเดือนโดยที่เราไม่ต้องทำงาน และสิ่งปลูกสร้างก็ยังมีราคาเพิ่มขึ้นทุกปี วิธีนี้ก็จะทำ ให้ชีวิตมีความมั่นคงมีความสบายใจมากขึ้น ไม่เครียดแม้งานจะมีปัญหาบ้าง ไม่มีรายได้เข้ามาบ้าง

 

ทุกวันนี้ก็มีช่องทางลงทุนหลากหลายรูปแบบ บางคนมีเงินแค่หลักพันก็สามารถที่จะลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ ด้วยการขายเสื้อผ้า ซื้อมาขายไป ก่อนจะพัฒนาเป็นการจ้างผลิตเป็นแบรนด์ของตนเอง จนสามารถที่จะสร้างรายได้หลักแสนหลักล้านบาทในเวลาไม่กี่ปีต่อมา

 

มีเงินเก็บ เงินออม ก็จงเก็บไว้เป็นความลับ

การมีเงินเก็บมาก ไม่เพียงทำให้มีความสุข สบายใจ แต่การป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ ระวังจะซวย เพราะคนจ้องจะยืมเงิน โดยเฉพาะพวกยืม ไม่คืน หรือยืมไม่มีกำหนด จะสร้างปัญหาให้กับชีวิต ผู้เขียนเคยประสบกับตัวเอง โดนไปสิบกว่าปี จนเครียด ดังนั้น การมีเงินเก็บ ก็ต้องเก็บไว้ เป็นความลับ ด้วยเช่นกัน

 

เหตุผลดีๆ ดังที่ได้กล่าวมา เกี่ยวกับการมีเงินเก็บ เงินออม มีทรัพย์สินที่เหมาะสมแก่วัย หากใครที่ยังไม่มีเงินเก็บ ไม่มีเงินออม ก็หวังว่าบท ความนี้จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้เริ่มต้นวางแผนการออมเงิน ซึ่งไม่มีคำว่าช้า หรือสาย เกินไป อายุมากแล้วอาจจะต้องเร่งออมเงินให้มากสักหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย มีดีกว่าไม่มี แม้จะน้อยมากก็ตาม