บทความแนะนำเรื่องควรรู้ในการซื้อยานพาหนะแบบต่างๆ สำหรับผู้ที่ทำงานส่วนตัว ทำอาชีพอิสระ แบบต่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มีรถยนต์มาก่อน ก็ ยากจะรู้ว่า จะมีปัญหาการเงิน รายการใช้จ่าย และเรื่องของการเสียโอกาสในการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออาชีพได้เลยทีเดียว หากตัดสิน ใจผิดพลาด

 

 

การตัดสินใจซื้อรถยนต์เป็นเรื่องใหญ่ที่คนทำอาชีพส่วนตัว ทำอาชีพอิสระ จำเป็นจะต้องศึกษาให้รอบด้าน เพราะรถยนต์ โดยเฉพาะรถใหม่ป้ายแดง มีราคาหลายแสน ถึงหลายล้านบาท การนำเงินไปลงกับรถยนต์โดยที่ยังไม่พร้อม หรือรถยนต์ที่ซื้อมานั้นไม่ได้มีส่วนช่วยในการสร้างรายได้ ก็ไม่ควรลงทุนมากเกินไปนัก หรือ หากไม่จำเป็น จริงๆ ก็ไม่ควรซื้อ
- บางคนพอเริ่มประสบความสำเร็จ ก็รีบซื้อรถเร็วเกินไป
- หรือซื้อเพื่อให้มีเหมือนคนอื่น
- หรือซื้อเพื่อให้แสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองนั้นประสบความสำเร็จแล้ว
- หรือเพื่ออวดคนรอบข้าง
- ฯลฯ

 

การซื้อรถโดยไม่ศึกษาให้ดีอย่างนี้ อาจมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาการเงินตามมาได้ หรือเสียโอกาสที่ทำให้ไม่สามารถไปได้ไกลกว่านั้น เพราะเงินจมไปกับรถยนต์ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์ ต้องแน่ใจว่า มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ บางคนพอประสบความสำเร็จ ก็ซื้อรถให้พ่อแม่ ให้คนใกล้ตัว เพราะอยากให้ภาคภูมิใจกับความสำเร็จของ ตน ซึ่งบางทีก็ไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้รถแต่อย่างใด หรือ ซื้อรถที่ไม่เหมาะกับอาชีพ เช่น พ่อแม่ทำการเกษตร ไม่ได้มีสังคมที่จะต้องไปติดต่อกับใคร การซื้อรถเก๋ง รถ ยนต์นั่ง แทนที่จะเป็นรถกระบะ ย่อมจะไม่ส่งผลดี เพราะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย กรณีนี้ก็ทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะราคารถในแต่ละปี จะลดลงอย่างมาก เงินหาย ไปหลายแสนบาท หนำซ้ำอาจจะเป็นการสร้างภาระเรื่องค่าใช้จ่ายให้ผู้รับ บางคนซื้อเบนซ์ให้พ่อแม่ ซึ่งมีค่าซ่อมบำรุง ประกันภัย ฯลฯ แต่ละปี หลายหมื่นบาท เป็นต้น

 

ข้อควรพิจารณาก่อนซื้อรถยนต์

การตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคันสำหรับคนทำอาชีพส่วนตัวนั้น จึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน เช่น
1. รายได้มั่นคงเพียงใด บางคนเปิดร้านอาหารใกล้สถานศึกษา เปิดได้ไม่นาน ก็รีบไปผ่อนรถป้ายแดง พอปิดเทอมยาว ไม่มีลูกค้า ทำให้ขาดรายได้ จนต้องปิดร้าน หากมี ภาระต้องผ่อนรถยนต์ด้วยแล้ว ก็จะสร้างปัญหาใหญ่ทันที บางคนหนักกว่านั้น พอเห็นว่า ธุรกิจเริ่มจะไปได้ ก็รีบไปผ่อนมอเตอร์ไซค์เพิ่มอีกคัน แถมเป็นรถที่มีราคาแพงอีก ต่างหาก ราคารถ รวมดอกเบี้ยที่ต้องผ่อนแล้วหลักแสนบาท กลายเป็นว่าทั้งรถยนต์ ทั้งมอเตอร์ไซค์ที่จะต้องผ่อนนั้น มีรายจ่ายต่อเดือนค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับบางคน เน้นนำเงินไปดาวน์บ้าน แล้วใช้บ้านเป็นร้านค้าไปในตัวด้วยเช่นกัน ประหยัดเรื่องค่าเช่า และบ้านหรือที่ดิน ก็มีแต่จะปรับราคาสูงขึ้นทุกปี

2. หากไม่จำเป็นจะต้องใช้รถ ก็ไม่ควรซื้ออย่างเด็ดขาด

3. การซื้อรถให้พ่อแม่ พี่น้อง เป็นเรื่องไม่ควรทำเช่นกัน หากผู้รับไม่มีรายได้ที่สามารถดูแลรถได้ หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ซื้อเพื่อให้มีเหมือนคนอื่น เพราะสุดท้ายก็ จะสร้างปัญหาอยู่ดี ให้ทั้งคนรับ และคนให้ หากมีปัญหาการงาน การเงินขึ้นมา

4. หากจำเป็นจะต้องใช้ และต้องเป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดง ก็ต้องเลือกรถตลาดเท่านั้น เน้นรถเล็ก ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่าย และพยายามดาวน์ให้มากที่สุด เพราะหากมีปัญหาการเงิน จะแก้ปัญหาเรื่องรถได้ง่ายกว่า การขายต่อจะง่ายกว่า การดาวน์น้อยๆ ห้ามทำอย่างเด็ดขาด

5. หากจำเป็นจะต้องใช้รถยนต์ และไม่แน่ใจเรื่องรายได้ ซึ่งอาจจะยังไม่มั่นคง ให้ซื้อรถยนต์มือสองเท่านั้น และซื้อเงินสด เพราะหากมีปัญหาการเงิน ก็จะสามารถขายได้ ทันที

6. หากจำเป็นจะต้องซื้อรถ ให้เน้นรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดน้ำมัน และต้องเป็นรถที่มีส่วนเสริมการทำงานก่อนเป็นลำดับแรก เน้นรถช่วยทำมาหากินก่อน อย่าซื้อรถใหญ่ ตามคำแนะนำของบางคน เช่น ต้องรถใหญ่ Accord, Camry, CRV, BMW, Benz ฯลฯ เพื่อเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดี ห้ามทำตามเด็ดขาด เน้นรถเล็ก ยี่ห้อยอดนิยม เท่านั้น เพราะหากมีปัญหาการเงินขึ้นมา การขายต่อจะทำได้ง่ายกว่ามาก ที่สำคัญ เงินจะไม่หายไปมากนัก

7. เน้นรถที่มีความทนทาน หรือ วางแผนใช้งานในระยะยาว บางคนเปลี่ยนรถยนต์ทุก 5 ปี เพราะคิดเอาเองว่า เกินกว่านั้น รถยนต์จะไม่อยู่ในสภาพที่ดีแล้ว ซึ่งคิดเอง เออ เอง ทั้งๆ ที่ตัวเอง ก็ดูแลรถอย่างดี เข้าศูนย์ ตรวจสภาพรถตามระยะทาง แต่เปลี่ยนรถเพราะกิเลส ยากได้รถใหม่ตลอดเวลา การเปลี่ยนรถยนต์บ่อยๆ ทำให้เสียเงิน จำนวนมาก อย่างการเปลี่ยนรถใหม่ในทุก 5 ปี จะเสียเงินหลายแสนบาท ตามแต่มูลค่าของรถ ราคารถแพง ก็จะเสียเงินมาก

 

 

ในเรื่องของรถยนต์นั้น ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว อยากแนะนำมือใหม่ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ให้หักห้ามใจ อย่าเพิ่งยุ่งเกี่ยวกับรถยนต์ แต่หาทางนำเงินที่ได้ ไปลงทุนทำธุรกิจเพิ่มเติม เพื่อสร้างรายได้หลายๆ ทาง หรือสร้างทรัพย์สินอื่นๆ เสียก่อน อย่างบ้านหรือที่ดิน ควรทรัพย์สินเหล่านี้ก่อนรถยนต์ จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจซื้อ รถยนต์ เพราะเมื่อมีรถยนต์แล้ว รายจ่ายสารพัดจะเกิดขึ้นตามมาทันที จนบางทีก็อาจจะทำให้เสียการเสียงานเลยทีเดียว ซึ่งคนที่ไม่เคยมีรถมาก่อน อาจจะคิดว่า มีแค่ค่า น้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ประกันภัย ภาษี เท่านั้นไม่รู้ว่ายังมีรายจ่ายอื่นอีกมาก จะรู้ก็ต่อเมื่อได้มีรถไว้ในครอบครองแล้ว แต่ก็สายเกินไป รายจ่าย และความผิดพลาดในการใช้ เงินได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นจึงต้องคิดให้รอบคอบ ศึกษาให้รอบด้าน

 

 

การซื้อรถนั้น ผู้เขียนก็ยังมองอีกว่า เป็นการลดโอกาสที่จะสร้างความร่ำรวยให้แก่ตนเอง อย่างการซื้อรถใหม่ป้ายแดง 1 ล้านบาท ในอีก 15 ปีข้างหน้า มูลค่ารถจะ เหลือประมาณ หนึ่งแสนบาท หรือน้อยกว่านี้ จะเห็นว่า เงินหายไปมากถึง 9 แสนบาทขึ้นไป แต่หากนำเงินไปลงทุน หรือซื้อบ้าน หรือที่ดิน จะมีโอาสสร้างรายได้มากกว่านั้น เป็นต้น คนฉลาดจะพึงหักห้ามใจ เน้นนำเงินไปลงทุนให้เกิดรายได้หลายทาง จนมั่นใจในเรื่องรายได้ที่มั่นคงแล้ว จึงจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ หากผิดไปจากนี้ มีโอกาสผิดพลาด เพราะงานทุกวันนี้ แม้จะมีรายรับที่ดี แต่ก็ใช่จะมั่นคง เพราะเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก คู่แข่งที่มากขึ้น งานบางอย่าง อาจจรุ่งแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้นเอง หาก พลาดนำเงินไปลงกับรถยนต์ อาจจะไม่มีโอกาสแก้ตัว งานแย่ลง รายได้หดหาย แต่หนี้สินกลับไม่ลด

 

นอกจากนี้เทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ อย่างรถยนต์ไฟฟ้า เริ่มจะเข้ามา ซึ่งจะมีราคาที่ถูกลงอย่างแน่นอน ในอนาคตอันใกล้ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายประหยัดกว่ารถยนต์ใช้ เชื้อเพลิง การซื้อรถยนต์ราคาแพงๆ จึงไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน กับการผ่อนรถในอีก 5-7 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งย่อมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เกี่ยวกับรถยนต์ การซื้่อร ถราคาแพง และ ต้องผ่อนหลายปี อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ในยุคนี้

 

ในเรื่องของการใช้รถเพื่อส่งสินค้านั้น ทุกวันนี้ระบบการซื้อขาย และจัดส่งสินค้าเปลี่ยนไป เน้นขายผ่านเน็ต มีโกดังที่รับบริหารจัดการสินค้าให้เรา รับออร์เดอร์ และส่ง สินค้า ดังนั้นอย่าซื้อรถเพราะความอยากได้ แต่ดูความจำเป็น และควรหาวิธีแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่นก่อนตัดสินใจซื้อรถเป็นของตนเอง เช่น ใช้บริการรถรับจ้าง เป็นต้น

 

การซื้อรถจักรยานยนต์

สำหรับคนทำอาชีพอิสระ นอกจากรถยนต์แล้ว รถเล็กๆ อย่างจักรยานยนต์ ก็เป็นอีกพาหนะที่สำค้ญ เพื่อเอาไว้ใช้งานให้เหมาะสม เพราะรถเล็กประหยัดกว่า แต่ทั้งนี้ ก็ ควรดาวน์ให้มาก หรือซื้อเงินสด และควรเน้นรถที่มีความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ดูแลง่าย อย่างรถเกียร์ธรรมดา รถใช้โซ่ทั้งหลาย จะมีความทนทานมากกว่า รถเกียร์ อัตโนมัติ

 

 

รถจักรยานยนต์ใหม่ราคาไม่แพงมากนัก แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นรถใหม่เสมอไป รถจักรยานนต์มือสองสภาพดี ก็มีให้เลือก ซึ่งก็ช่วยประหยัดเงินได้หลักหมื่น บาทเลยทีเดียว เพียงแต่ต้องเลือกรถเครื่องยนต์เล็ก ประหยัดน้ำมัน ยี่ห้อยอดนิยม อะไหล่หาง่าย ทนทาน ไว้ก่อน รถเหล่านี้ขายต่อง่าย และไม่ขาดทุนมากนัก

 

 

การซื้อรถจักรยาน

การทำอาชีพอิสระ อย่าไปยึดติดกับชีวิตหรูหรามากเกินไป บางคนจะไปกินข้าวหน้าที่พัก ไม่ถึง 150 เมตร ก็ต้องขับรถยนต์ไป แต่หากเลือกซื้อ เลือกใช้พาหนะหลายๆ แบบ ก็จะช่วยให้ชีวิตสะดวก และ ประหยัดมากขึ้น อย่างรถจักรยานพับคันเล็กๆ ก็ใช้เดินทางในระยะทางใกล้ๆ ประมาณ 1 - 2 กิโลเมตรได้สบายๆ เผื่อไปทำธุระใกล้ๆ หากไกลว่านั้น ก็ใช้มอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์เป็นต้น

 

 

การใช้พาหนะที่หลากหลาย และใช้ให้เหมาะสมกับหน้าที่ จะช่วยประหยัดเงินในประเป๋าได้อย่างมาก สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มทำอาชีพส่วนตัว รายได้ยังไม่มั่นคง และไม่ ได้ใช้ยานพาหนะเหล่านี้ เพื่อช่วยเสริมธุรกิจ แต่มีไว้เพื่อความสะดวกสบาย จำเป็นจะต้องคิดและวางแผนให้รอบคอบ รอบด้าน เพราะแม้จะเป็นรถเล็กๆ อย่างจักรยานยนต์ ก็มีรายจ่ายตามมาไม่น้อยเหมือนกัน อย่างการซื้อเงินผ่อน หรือซื้อรถหรู ราคาแพง แต่ค่าบำรุงรักษาแพง แต่ก็อาจจะสร้างปัญหาการเงินให้ได้เหมือนกัน

 

" หากมีเงิน มีรายได้ เข้ามามากขึ้น ควรหาทางนำเงินไปลงทุนให้เกิดรายได้หลายๆ ทาง ก่อนเสมอ ยอมลำบาก ไม่สะดวก สะบายในการเดินทาง แต่มีรายได้เพิ่ม หลายทางย่อมจะดีกว่า เมื่อรายได้มั่นคง แล้วจึงค่อยตัดสินใจซื้อรถยนต์ อย่าเพิ่งรีบสร้างความสุขระยะสั้นๆ ให้ตัวเอง ควรมองถึงการสร้างความสุขในระยะยาว สุขแบบ ยาวๆ และมั่นคง หากทำได้ตามนี้ คนทำอาชีพอิสระ ทำงานส่วนตัวจะไม่ลำบากเรื่องการเงิน อย่างแน่นอน เพราะเงินที่หามาได้ รถก็เอาไปช่วยใช้หมด จนกระทบต่อการ ลงทุน"