การทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว เมื่อมีรายได้เข้ามามากขึ้น ต้องระวังการใช้จ่ายเงินให้มากที่สุด การใช้เงินผิดทาง ทำให้สูญเสียเงิน นั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่อนข้างมาก และตลอดเวลาที่มีเงินติดกระเป๋าหรือบัญชี สามารถถอนได้สะดวก / การทำงานประจำ พนักงาน ก็นำความรู้ไปใช้ได้เช่นกัน

รถยนต์หรือจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่อาจจำเป็นต้องใช้หรือไม่จำเป็นสำหรับการทำงานส่วนตัวบางอาชีพ รถยนต์เป็นสิ่งที่เป็น อันตรายต่อการเงินของคนทำอาชีพอิสระ โดยเฉพาะหากกำลังเริ่มต้นทำงาน เพราะรถยนต์จะทำให้เงินหมดไป โดยไม่สร้างผลตอบแทน นอกเสียจากจะใช้รถเพื่อช่วยทำมาหากิน การทำงานประจำ พนักงาน ก็นำความรู้ไปใช้ได้เช่นกัน ถ้าทำได้มีเงินเหลือแน่นอน!!

โอกาสอยู่รอดของการทำอาชีพอิสระ อาชีพส่วนตัว หรือแม้แต่การเป็นพนักงานบริษัทก็ตาม การประสบความสำเร็จนั้น หัวใจสำคัญอยู่ที่การบริหารเงินที่หามาได้ ใครบริหารเงินได้ดี ก็มีโอกาสรวย แต่อาชีพอิสระหากวางแผนดีและมีวินัยปฏิบัติ ตามแผนที่วางไว้ได้ ก็มีโอกาสมีรายได้ที่มั่นคง ชีวิตไม่ลำบาก แต่หากบริการเงินไม่เป็น ก็จอดทุกราย การทำงานประจำ ผู้มีรายได้ พนักงาน ก็นำความรู้ไปใช้ได้เช่นกัน

สำหรับการทำอาชีพอิสระ เมื่อมีรายได้เกิดขึ้น การวางแผนเรื่องการเงิน อย่างการเดินบัญชี การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อเตรียมตัวกู้เงิน เพื่อซื้อทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงอย่าง บ้านหรือที่ดิน เพราะทรัพย์สินเหล่านี้มีส่วนช่วยทำให้เงินเพิ่มขึ้นอย่างมาก เรื่องนี้มีความสำคัญมาก ช่วยให้รวยแบบก้าวกระโดดได้ หรือใครก็ตามที่มีรายได้ เพราะนี่คือช่องทางรวยแบบก้าวกระโดดอีกทางหนึ่ง

ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป จะเริ่มมีการตรวจสอบการเงินของคนทำอาชีพอิสระมากยิ่งขึ้น ละเอียดมากขึ้น เมื่อมีรายได้ การ วางแผนการเงิน โดยเฉพาะในเรื่องภาษีจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก การตรวจสอบที่เข้มข้นจึงต้องเตรียมรับมือให้ดี ไม่เช่นนั้น อาจ จะหมดตัว เมื่อมีรายได้ ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม จำเป็นต้องศึกษา อย่างน้อยจะต้องรู้ว่า งานที่ตัวเองทำนั้น จะต้องเสียภาษีแบบใด แม้จะไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีก็ตาม