ภาพลักษณ์ ความมีหน้ามีตา สถานะทางสังคมของคนทำอาชีพอิสระ อาจจะไม่ดูดี ในความคิดของบางคน เพราะไม่มีตำแหน่งทางสังคม ซึ่งคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะการเป็นข้าราชการ หรือทำงานที่มีตำแหน่งใหญ่โต คนไทยเราชอบแบบนั้น ซึ่งอาชีพอิสระ อาจจะมีเงิน แต่ไม่มีสถานะทางสังคมก็อาจจะไม่ได้รับการยอมรับ

 

ภาพของคนทำอาชีพอิสระที่เราอาจจะเคยเห็นจนชินตา เช่น การนั่งทำงานตามสถานที่ท่องเที่ยว ริมชายหาด หรือท่องเที่ยวไปทำงานไปด้วย นั่งทำงานตามร้านกาแฟบ้าง เธค ผับ ร้านอาหาร บางคนก็เดินทางไปต่างประเทศ แสดงการทำงานจากต่างประเทศ มีบ้านรถหรู แพง ดูแล้วน่าอิจฉามาก ภาพลักษณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่จัดฉากหรือแสดงขึ้นมาเพื่อทำการตลาด อาจจะเพื่อขายสินค้าบางอย่าง บางคนก็ทำคอร์สสอนอาชีพ สอนเรื่องการสร้างความร่ำรวย นี่คือตัวอย่างภาพพจน์ของคนที่ประสบความสำเร็จในอาชีพอิสระ และกำลังต่อยอดสร้างรายได้จากความสำเร็จของตนเอง

บางคนประสบความสำเร็จในการเล่นหุ้น ก็นำเรื่องราวของตนเองมาเขียนเป็นหนังสือ ขายดีมากสร้างรายได้อีกเป็นล้านบาท ในหลายปีที่ผ่านมา หนังสือแนวร่ำรวยนั้นสร้างยอดขายค่อนข้างดี เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ขอบ หากมีสินค้าแนวนี้ก็จะทำเงินได้ดี เป็นการสร้างรายได้จากกิเลสของมนุษย์ ซึ่งคิดว่าเงินนั้นหาได้ง่าย ความสำเร็จนั้นสร้างได้ง่ายๆ แต่ในความจริงแล้ว คนซื้อหนังสือสัก 1,000 คน อาจจะมีคนอ่านแล้วทำตามได้ไม่ถึง 10 คน

 

บางคนก็ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขจริงๆ โดยเฉพาะคนที่สามารถบริหารจัดการงานและเงินได้อย่างลงตัวแล้ว แต่บางคนก็หนีสังคมเพื่อหาที่สงบไปทำงาน บางคนมีอาชีพท่องเที่ยว รีวิวสถานที่ ร้านอาหาร เป็นงานหลักอยู่แล้ว

 

ในความเป็นจริงแล้ว อาชีพอิสระที่จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระจริงๆ นั้นมีน้อยมาก ไม่ได้สบายอย่างที่เห็น ต้องเข้าใจกันก่อนว่านั่นอาจเป็นการตลาดอย่างหนึ่ง เพื่อต่อยอดความสำเร็จเท่านั้นเอง เพราะอาชีพนี้ต้องศึกษาหลายด้านหากต้องการประสบความสำเร็จจริงๆ ซึ่งจะต้องใช้เวลา อาจจะเป็นสิบๆ ปีเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับวินัยการเงิน รายได้ การบริหารเงิน รู้วิธีหาเงินอย่างเดียวไม่พอ

 

บางอาชีพต้องศึกษาพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เพราะอาชีพนั้นอาจจะไม่ได้รับความนิยมแล้ว ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า อาฃีพนั้นจะตกรุ่นเมื่อไร ต้องศึกษาหาข้อมูล วิเคราะห์กันเอาเอง ยกเว้นอาชีพที่เกี่ยวกับปัจจัย 4 อาหาร ที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า ยารักษาโรค และปัจจัยอื่นที่จำเป็นเช่น ยานพาหนะ เครื่องมือสื่อสาร ความสวยความงาม

 

อาชีพอิสระจึงไม่ใช่อาชีพที่สบาย หากต้องการความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ร่ำรวย รุ่งโรจน์ อย่างมั่นค่งในอนาคต แต่หากเน้นการมีชีวิตเรียบง่าย พอเพียง พออยู่พอกิน อาชีพนี้รองรับได้สบาย เพราะการใช้ชีวิตแบบง่ายๆ รายจ่ายน้อยปัญหาน้อย เพียงแต่ต้องรู้วิธีบริการจัดการการเงินให้ดี มีรายได้หลักพันบาทก็อยู่ได้ทั้งเดือน โดยเฉพาะหากมีที่อยู่อาศัยไม่ต้องเช่า รายจ่ายจะน้อยมาก

 

ทุกวันนี้ในหมู่ของคนรุ่นใหม่ เริ่มทำอาชีพอิสระกันมากขึ้น เพราะเทคโนโลยี่ที่เกิดขึ้นมา อำนวยความสะดวกอย่างมาก และง่ายกว่ามาก อย่างการเป็นยูทูบเบอร์ การทำเว็บไซต์ การขายของผ่านเฟสบุ๊ค เด็กๆ บางคนก็เริ่มทำงานหาเงินใช้เองแล้ว มีรายได้มากกว่าการทำงานบริษัทเสียอีก ในอนาคต งานส่วนตัวก็น่าจะเริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้น โดยเฉพาะในคนรุ่นเก่าที่ยังยึดติดกับงานแบบเดิม อย่างการทำงานบริษัท หรือการเป็นข้าราชการ