ในบทความแรกสุดนี้เราจะไปทำความรู้จักอาชีพอิสระ หรือธุรกิจส่วนตัวกันก่อน อาชีพแบบนี้เราต้องลงมือทำเอง ไม่มีใคร มาคอยบังคับ อยากทำอะไร อยากให้บริการเรื่องใด ขายสินค้าอะไร ก็ทำได้ตามใจชอบ ขอเพียงไม่ผิดกฏหมายหรือละเมิด ลิขสิทธิ์ใคร

 

อาชีพอิสระรูปแบบเก่า ที่เราอาจจะคุ้นเคยกันดี เช่น การทำการเกษตร ค้าขาย ผลิตสินค้า อาชีพช่างต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็น อาชีพที่ต้องมีการลงทุนลงแรง ต้องมีสถานที่หรือยานพาหนะ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายด้าน โดยเฉพาะเงินที่ ต้องใช้ลงทุน การมีกิจการของตนเองจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

 

แต่อาชีพอิสระในปัจจุบันนั้น เริ่มต้นง่ายกว่า ลงทุนน้อยกว่า มีมือถือเครื่องเดียว ก็มีงานรองรับให้สามารถทำงานได้ บาง อาชีพอย่างนักเขียนมีปากกากับสมุดก็พร้อมทำเงินได้ทันที หากมีความรู้สามารถเขียนเป็นบทความได้ ก็ขายได้ หรืออาชีพอื่นๆ ที่ลงทุนฟรี อย่าง การทำวิดีโอลง Youtube รับเงินจากโฆษณาหรือขายของในเฟสบุ๊ค บางคนไม่ต้องมีสินค้า หาภาพสินค้ามาลง ประกาศขาย เมื่อมีลูกค้าสนใจ จึงสั่งซื้อและส่งของให้ลูกค้าอีกที ไม่มีความเสียง

 

อาชีพส่วนตัวหรืออาชีพอิสระในปัจจุบันยังมีโอกาสรวยเร็วกว่าการเป็นลูกจ้าง แต่ต้องรู้จักบริหารจัดการเงินทองที่หามาได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะลำบาก เพราะงานบางอย่าง อาจจะรุ่งในระยะเวลาหนึ่งหรือช่วงหนึ่งเท่านั้นเอง อย่างสำนักพิมพ์หรือร้าน หนังสือบางรายที่เคยทำเงินได้ดี ปัจจุบันสำนักพิมพ์หรือร้านหนังสือส่วนใหญ่ปิดตัวลงกันแล้ว ล้มหายตายจากถาวร เพราะ ข้อมูลแทบทุกอย่างสามารถค้นหาได้จาก Google ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสืออีกต่อไปแล้ว