การทำอาชีพอิสระ เมื่อคิดจะปลูกสร้าง อาคาร ตึก ติดถนนเพื่อทำมาค้าขาย เป็นช่องทางสร้างรายได้ หรือ ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ ในอนาคต ก็ต้อง พิจารณาให้รอบด้าน ก่อนคิดปลูกสิ่งก่อสร้างแบบต่างๆ ซึ่งมีองค์ประกอบหลายด้านที่จำเป็นจะต้องรู้ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นการลงทุนที่เสียเงินเปล่า หรือ สร้างปัญหา ตามมา

 

ในการทำอาชีพส่วนตัว เมื่อเริ่มมีรายได้ ก็ต้องคิดถึงเรื่องการมีที่ดิน หรือ สิ่งปลูกสร้าง เพื่อหวังใช้ทรัพย์สินเหล่านี้ต่อยอดสร้างเงินเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการมีที่ดินติดถนน เป็นทำเลที่ดี หากวางแผนปลูกสร้างก่อสร้างได้ดี ก็จะมีโอกาสสร้างรายได้ เมื่อเปิดให้บริการหรือขายสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะทำร้านแบบใดก็ตาม ร้านเสริมสวย ร้านอาหาร อาหารตามสั่ง บริการต่างๆ ฯลฯ แต่ทั้งนี้ก็มีหลายเรื่องที่จำต้องรู้ ตัวอย่าง เช่น

 

การวางแผนเรื่องที่จอดรถ

การปลูกสร้างสิ่งก่อสร้าง อาคาร ทำร้านค้า หรือแม้แต่บ้านเพื่ออยู่อาศัยก็ตาม หากมีที่ดินติดถนน ต้องวางแผนเรื่องที่จอดรถให้ดี รูปแบบการทำธุรกิจของตัวเองเป็น แบบใด มีลูกค้าเข้ามามากหรือน้อย หรือหากต้องการปล่อยให้เช่า หรือเผื่อลูกหลานได้ใช้ประโยชน์ในอนาคต เป็นเรื่องที่จะต้องวางแผน ตัวอย่างเช่น
- ร้านอาหารจะมีลูกค้าค่อนข้างมาก และทุกวันนี้ลูกค้าก็ใช้รถยนต์กันมาก บางทีมากัน 3 คน รถยนต์ 3 คัน
- การทำสิ่งปลูกสร้างเผื่อไว้ให้เช่าทำร้านค้า ก็ต้องวางแผนเช่นกัน

 

การปลูกห้องแถว หรือ อาคาร บ้าน ติดถนนมากเกินไป จะไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการจอดรถของลูกค้า บางแห่งมีคนมาเช่าเปิดร้านหลายแบบ เต็มพื้นที่ไปหมด และก็สร้างปัญหาเรื่องที่จอดรถ เพราะแต่ละร้าน จอดรถได้อย่างมาก ก็แค่คันเดียว ยกเว้นรถมอเตอร์ไซค์ กลายเป็นว่าสร้างปัญหาให้ลูกค้า ไม่มีที่จอด และมีปัญหากับ บ้านใกล้เคียงเช่นกัน เพราะลูกค้าไปจอดรถขวางหน้าบ้าน หรือหน้าร้านอื่น

การวางแผนเรื่องที่จอดรถจำเป็นต้องวางแผนเผื่อผู้เช่าด้วยเช่นกัน หากมีพื้นที่ด้านหลัง ก็ควรวางแผนให้เป็นที่จอดรถทั้งของผู้เช่าเอง และลูกค้า บางคนไม่ได้เผื่อตรงนี้ ผู้ที่มาเช่าร้าน ก็จอดรถไว้หน้าร้านตัวเองด้วยเช่นกัน บางคนมาเช่าทำร้านเป็นครอบครัว มีรถยนต์หลายคัน จอดเต็มไปหมด ลูกค้า ก็เข้าไม่ได้ ต้องไปจอดร้านอื่น แต่หากที่ดินมีความลึก ก็ควรวางแผนปลูกบ้านเพื่ออยู่อาศัย โดยให้มีพื้นที่จอดรถไว้ด้านใน จะช่วยป้องกันลูกค้าร้านอื่นเข้ามาจอด กรณีมีหลายร้านติดกัน บางทีลูกค้าร้าน อื่นก็จะมาจอดบังหน้าร้าน ทำให้เสียโอกาสสร้างรายได้ ลูกค้าเข้ามาไม่ได้ เพราะไม่มีที่จอด

 


กรณีปลูกสิ่งก่อสร้างเต็มพื้นที่ อาจจะปลูกอาคาร 2 ชั้น โดยชั้นล่าง ทำเป็นช่องทางเข้าที่จอดรถ ก็จะไม่เสียพื้นที่ในส่วนที่เป็นถนนทางเข้าที่จอดรถ ชั้นบนก็ใช้ประโยชน์ได้ เช่นกัน

 

การวางแผนเรื่องห้องน้ำสำหรับลูกค้า

การสร้างอาคาร ตึก อาคาร เพื่อทำมาค้าขายติดถนน การมีห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญ เผื่อไว้บริการลูกค้า โดยปลูกสร้างไว้ในจุดที่เข้าออกสะดวก ไม่ไปรบกวนกับพื้นที่ ส่วนตัว แต่การสร้างอาคาร ตึก ห้องแถว ทาวน์เฮ้าส์ ติดถนน การวางตำแหน่งห้องน้ำจะอยู่ในอาคาร ซึ่งมักจะต้องเดินผ่านห้องส่วนตัว หรือพื้นที่ส่วนตัว หรือห้องน้ำอยู่ลึก ไปข้างหลังอาคาร ห้องน้ำที่ดี การทำธุรกิจบางประเภท มีส่วนช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้มากขึ้น โดยเฉพาะห้องน้ำสะอาด และอยู่ในเส้นทางสู่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

 

ตัวอย่างห้องน้ำแบบต่างๆ

A. ห้องให้เช่า อาจจะเป็นห้องแถว ลักษณะของห้องและห้องน้ำ ที่เรามักจะพบเจอกันบ่อยๆ ก็จะอาจจะเป็นแบบนี้ ข้างหน้า เป็นห้องพักสำหรับผู้เช่า ห้องน้ำอยู่ด้านหลัง อาจจะมีประตูหลังหรือไม่มี แล้วแต่พื้นที่ ด้านหลังติดห้องน้ำก็มักจะเป็นโซนทำครัวด้วย หากเปิดร้าน และมีลูกค้าเข้ามาขอเข้าห้องน้ำ ก็คงจะไม่ค่อยดีนัก อาจจะไม่ สะดวก

B. บางคนเช่าเปิดร้านอาหาร ขายเครื่องดื่มของมึนเมาด้วย ก็ต้องมีห้องน้ำให้เพียงพอ เช่น อาจจะทำที่ปัสสาวะสำหรับผู้ชายด้านหลัง ต้องเผื่อไว้ กรณีมีลูกค้าจำนวนมาก ในโซนทำอาหาร อาจจะอยู่ด้านหน้าร้าน แต่ร้านในลักษณะนี้ หากเข้าห้องน้ำบ่อย และวางแผนไม่ดี ห้องน้ำเต็มเร็ว จะสร้างปัญหา เรื่องกลิ่น

C. การจัดวางห้องในลักษณะนี้ หากหลังห้องมีพื้นที่จอดรถ และมีประตูเข้าออกในลักษณะนี้ มีห้องพักอาศัยสำหรับผู้เช่า ก็จะมีความเป็นส่วนตัว เพราะมีระเบียงด้านหลัง สำหรับทำอาหาร หรือ ซักล้าง แต่การทำห้องในลักษณะนี้ก็ต้องมีประตูหลายบาน หากมีที่จอดรถด้านหลังด้วยก็จะมีความเป็นส่วนตัว

D. การจัดวางห้องในลักษณะนี้ จะเน้นห้องโล่งๆ มีห้องน้ำ โดยมีประตูอยู่ทางขวามือ จะลงตัวเมื่อมีการกั้นห้อง เป็นเคาเตอร์ แยกทางเดินให้เข้าห้องน้ำได้สะดวก ไม่ผ่าน ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว เหมาะสำหรับการเช่า เพื่อทำร้านมินิมาร์ท ร้่านกาแฟ โดยโซนเคาเตอร์และด้านหลัง เป็นที่ส่วนตัว ด้านหน้าร้านจะเป็นที่วางโต๊ะเก้าอี้

E. หากมีพื้นที่มากขึ้น บางแห่งก็ออกแบบอาคาร หรือ ห้องแถวในลักษณะนี้ มีด้านหลังเป็นที่จอดรถ ผู้เช่าไม่ต้องนำรถมาจอดหน้าร้าน ทั้งยังใช้เป็นพื้นที่ทำอาหารได้ กรณี เปิดร้านค้า ห้องน้ำอยู่ท้ายห้อง ตรงกลางมีห้องพักอาศัยสำหรับผู้เช่า

F. กรณีสร้างห้องแถว หรืออาคาร 2 ชั้น ด้านล่างอาจจะมีเพียงห้องน้ำ ส่วนชั้น 2 เป็นที่พัก


G. บางร้านก็ออกแบบในลักษณะนี้ มีห้องพักอยู่ตรงกลาง ห้องน้ำและครัวอยู่ด้านหลัง ส่วนหน้าร้าน ตั้งโต๊รับลูกค้า


H. การสร้างอาคาร โดยเน้นห้องโถงใหญ่ ไม่กั้นห้อง อาจจะทำร้านอาหาร ทำผับ ไม่มีการกั้นห้อง มีห้องน้ำแยกชายหญิง จะรองรับลูกค้าได้ค่อนข้างมาก เป็นห้องโถงใหญ่ เหมาะสำหรับทำร้านอาหาร แต่ทั้งนี้ ก็ต้องเผื่อ การกั้นห้องแยกเป็นคูหาในอนาคต เผื่อการทำห้องน้ำด้วยเช่นกัน การสร้างห้องน้ำในกรณีนี้ยังมีอีกเรื่องที่ต้องระวังก็คือ ท่อน้ำทิ้ง และของเสียจากห้องสุขา อย่าปล่อยให้ไปลงที่เดียวกัน บางคนสร้างห้องน้ำ แยกชายหญิงอย่างดี แต่ปรากฏว่า ท่อน้ำทิ้ง และ ท่อส้วม ลงหลุมเดียว กัน ทำให้น้ำ เต็มเร็วมาก อย่างการสร้างห้องน้ำ ชาย หญิง ในลักษณะนี้ เวลาเกิดปัญหาแก้ไขค่อนข้างยาก หากมีพื้นที่มากพอ ควรสร้างห้องน้ำแยกต่างหาก อยู่นอกอาคารจะดีที่สุด

 

การทำห้องน้ำในลักษณะนี้ อาจจะจำกัดในเรื่องรูปแบบการเปิดร้านค้า จะต้องเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ ผับ ร้านอาหาร ค่าเช่าสูง หากไม่ได้ทำเอง ปล่อยให้เช่า อาจจะหาผู้ เช่าได้ไม่ง่ายนัก อีกทั้งรูปแบบการเปิดบริการอาจจะรบกวนพื้นที่โดยรอบอีกด้วย เป็นจุดอ่อนสำคัญที่จะต้องคิดให้รอบคอบ การทำห้องขนาดเล็ก ค่าเช่าถูกกว่า ย่อมมี โอกาสหาลูกค้าได้ง่ายกว่า

 

การสร้างห้องน้ำแยกจากตัวอาคาร

การปลูกสิ่งก่อสร้างติดถนน ต้องเผื่อทั้งการทำกิจการเอง หรือให้เช่า หรือเผื่อลูกหลาน บางคนคิดเผื่อเฉพาะตัวเองเท่านั้น จึงอาจผิดพลาด อย่างการสร้างห้องน้ำ สำหรับลูกค้านั้น หากมีพื้นที่มากพอ การวางแผนสร้างห้องน้ำ ห้องสุขาสำหรับลูกค้าอยู่ในพื้นที่เฉพาะ อยู่นอกอาคารจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า การดูแล ทำความสะอาด ทำได้ง่าย ไม่มีเรื่องกลิ่นรบกวน

 

บางแห่งสร้างห้องแถวเปิดให้เช่า อย่างร้านอาหารที่มีเครื่องดื่มของมึนเมา ลูกค้าจะเข้าห้องน้ำบ่อย ก็จะสร้างปัญหาเรื่องห้องน้ำเต็ม ส่งกลิ่นรบกวนห้องใกล้เคียง สุด ท้ายห้องอื่นก็อยู่ไม่ได้ด้วยเช่นกัน ต้องย้ายออก บางแห่ง มีคนเช่า เข้าๆ ออกๆ เปลี่ยนบ่อยมาก โดยเฉพาะรายไหนที่มาเปิดร้านอาหาร อาจจะอยู่ไม่ได้เลยสักร้าน ทำให้ เสียโอกาสไม่ได้ค่าเช่าเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่หากเป็นการใช้งานเฉพาะผู้เช่าเองจะไม่ส่งผลเสียมากนัก การสร้างห้องน้ำ ห้องสุขาแยกต่างหาก จะช่วยลดปัญหาได้อย่างมาก

 

สำหรับการสร้างร้านค้า อาคาร ที่เน้นให้บริการลูกค้า ในเส้นทางท่องเที่ยวด้วยแล้ว ห้องน้ำมีความสำคัญ เพราะลูกค้าที่เดินทางมาไกล ย่อมต้องการเข้าห้องน้ำ บาง คนก็ใช้ห้องน้ำสะอาดเป็นจุดขาย ก็ช่วยดึงดูดลูกค้าได้เช่นกัน แต่สำหรับชาวบ้านทั่วไป ที่เปิดร้านค้าข้างทาง น้อยรายจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะไม่เข้าใจชีวิตคน เมืองซึ่งจะให้ความสำคัญกับห้องน้ำอย่างมาก

 

กรณีสร้างห้องแถว ตึกแถว อาคาร มีหลายคูหา แต่ละคูหาต้องมีห้องน้ำ หรือต้องวางแผนเผื่อไว้ บางแห่งไม่มีห้องน้ำ สร้างปัญหาให้ทั้งตัวเจ้าของเองด้วยเช่นกัน และ หากมีลูกหลานก็ต้องเผื่อแบ่งมรดก หรือ เผื่อปล่อยให้เช่า หากตัวเองไม่ได้ทำกิจการแล้ว เมื่อปล่อยให้เช่า หากวางแผนก่อสร้างไม่ดี ก็จะสร้างปัญหาตามมา สิ่งก่อสร้างใน ลักษณะนี้ เมื่อสร้างมาแล้ว หากทำให้ได้มาตรฐาน ก็จะสามารถแบ่งขายได้ ทำกำไรได้

 

การวางแผนปลูกสร้างอาคารที่เป็นมาตรฐาน

การสร้างอาคาร ห้องแถว ตึกแถว ทาวน์เฮาส์ ติดถนน ต้องคำนึงถึงรูปแบบมาตรฐานของตัวอาคารเป็นที่นิยม หรือ มีความอเนกประสงค์ มีความยืดหยุ่น ธนาคาร ยอมรับ หรือ ผู้คนนิยม อย่าสร้างอาคารในแบบที่ตัวเองชอบ หรือ เน้นสไตล์ของตัวเอง จากการสังเกตุ รายไหนก็รายนั้น มีปัญหาตามมาหลายหลัง บางรายต้องทุบทิ้ง บาง รายอาคารที่สร้างนั้น ไม่มีมูลค่าใดๆ ทั้งๆ ที่เสียเงินหลักแสน หลักล้านไปกับการก่อสร้าง แต่ไม่ได้อาคารที่มีมาตรฐาน ขายไม่ได้ ไม่มีราคา

 

ตัวอย่างอาคารมาตรฐาน อย่างเช่นที่เรามักจะพบเห็นกันทั่วไปตามถนนหนทาง อาคารในลักษณะนี้ มีความสมบูรณ์ มีราคาที่เพิ่มมูลค่าทุกปี หากอยู่ในทำเลที่ดี เมื่อ ใดที่คิดจะสร้างสิ่งปลูกสร้างติดถนน เพื่อทำมาค้าขาย ความเป็นมาตรฐานของอาคาร ต้องมาก่อนเป็นลำดับแรก เพราะชีวิตคนเราไม่แน่นอน อาจจะมีปัญหาการเงิน จำ เป็นต้องขาย เอาเข้าธนาคาร หรือ เลิกกิจการ การสร้างอาคารประหลาด ไม่เหมือนใคร มักจะไม่มีราคา ประโยชน์ใช้สอยน้อยมาก และมักจะต้องเสียเงินเพิ่มเติม เพื่อ ปรับแต่ง ต่อเติมให้สมบูรณ์ ดังนั้น จงพยายามทำให้สมบูรณ์ตั้งแต่แรก จะดีที่สุด

 

การปลูกสร้างอาคาร ตึก ติดถนน ต้องคิดเผื่อถึงเรื่องการทำมาหากินในอนาคตด้วย ในรุ่นเรา อาจจะไม่ได้ทำ แต่รุ่นลูก รุ่นหลาน อาจจะได้ใช้ประโยชน์ หรือการปล่อย ให้เช่า หรือขายต่อ ก็จะสร้างผลประโยชน์มากยิ่งขึ้น หากสร้างอาคารประหลาด ผิดไปจากมาตรฐาน ก็จะทำให้เงินหายไปหลักแสน หลักล้านบาท สำหรับคนทำอาชีพอิสระ แล้ว ถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมาก

 

การสร้างอาคาร ตึก ตามความชอบ ไม่สนโลก

บางคนในช่วงที่มีเงิน ก็ใจใหญ่ ขาดสติ คิดให้รอบคอบ อยากสร้างตึก อาคารแบบใด ก็จะทำแบบนั้น ไม่ได้คิดเผื่อว่า หากการเงินมีปัญหา หรือ ตัวเองไม่ต้องการทำ กิจการแล้ว อยากจะขาย ก็ต้องสามารถขายต่อได้ทันที หรือปล่อยให้เช่า ก็ไม่สร้างปัญหา ต้องต่อเติม เป็นต้น ตัวอย่างความผิดพลาดในการสร้างตึก อาคารตามใจชอบ หรือ เน้นประหยัดเกินไป
1. สร้างตึก อาคาร ห้องแถว ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตามใจเจ้าของเท่านั้น มากหรือน้อยก็อยู่ที่ความติสต์ ของผู้สร้าง อาคาร หรือ ตึกในลักษณะนี้ จะสร้าง ปัญหาในภายหลังเสมอ บางทีดูดี แต่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ บางคนสร้างตึก หรือ อาคารที่มีความสูงอย่างมาก กันแดด กันฝนไม่ได้ สาดไปรอบบ้าน สุดท้ายก็ต้องต่อเติม รอบ บ้าน
2. เน้นประหยัดเกินไป ไม่มีความทนทานแข็งแรง หลังคาเตี้ยมากบ้าง ห้องน้ำน้อยไปบ้าง ฯลฯ
3. ไม่รองรับการต่อเติมในอนาคต เช่น มีหลายคูหา แต่ไม่เผื่อไว้สำหรับการแยกห้อง เพื่อปรับปรุง แยกให้เช่าแต่ละคูหา หรือเผื่อขาย หรือเผื่อแบ่งให้ลูกหลานไว้ทำมาหา กิน
4. ขาดสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่ตึกควรจะมี เช่น ไม่มีหลังคา แต่ก็ไม่ได้ทำดาดฟ้าให้ดี ทำให้น้ำรั่วซึม เข้ามาในห้อง ไม่เผื่อที่จอดรถ บางคูหา ไม่มีห้องน้ำบ้าง หรือสร้างห้องน้ำ ไว้นอกอาหารห่างไกลเกือบร้อยเมตร เป็นต้น

 

โอกาสในการทำธุรกิจมีเวลาของมัน ต้องรีบตักตวง

เมื่อตัดสินใจสร้างอาคาร สร้างตึก บ้านติดถนนแล้ว อาจจะเอื้อให้ทำธุรกิจ ก็ควรจะลงมือทำ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอย บางคนได้ทำเลดี แต่วิธีคิดในการทำธุรกิจ ไม่ดีนั้น ขายของก็ขายแพง เน้นกำไรมากๆ บ้าง เรื่องมาก ขายของตามอารมณ์บ้าง เพราะช่วงนั้นยังมีรายได้ทางอื่น ครั้นรายได้หลักมีปัญหา จึงเริ่มคิดได้ แต่บางทีก็สาย เกินไป เพราะคู่แข่งได้เกิดขึ้น เต็มไปหมดแล้ว หรือตัวเองก็หมดแรง หมดไฟจะทำแล้ว

 

ความสำคัญของสิ่งปลูกสร้างสำหรับคนทำอาชีพอิสระ งานส่วนตัว

สำหรับคนทำอาชีพอิสระ ทำงานส่วนตัว การสร้างบ้าน สร้างตึกนั้น คือการลงทุนอย่างหนึ่ง ตึกหรืออาคารที่ได้สร้างไว้จะต้องมีราคาในอนาคต จึงไม่ควรทำตึกตาม ความชอบ ขาดความเป็นมาตรฐาน หรือต้องวางแผนอย่างดี ต้องมีจุดเด่นที่ทำให้คนสนใจ ไม่เช่นนั้นเมื่อถึงเวลาที่จะต้องขาย ก็อาจจะไม่มีราคาเลย บางคนรับงานก่อ สร้างบ้าน ทำบ้านให้คนอื่น ทำได้ดี แต่ทำบ้าน ทำตึกตัวเอง กลับไม่ได้ความเลย เพราะตามใจตัวเอง ได้ตึกแบบติสก์แตก ไร้ราคา เอาเงินเป็นแสนๆ ไปทิ้งเปล่าๆ แทนที่ เวลาที่ผ่านไป ตึกจะมีราคาปรับตัวสูงขึ้น กลับตรงกันข้าม

 

บางคนซื้อบ้านไว้แค่หลักแสน แต่ขายได้กำไรหลักล้านบาท ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มมาก เมื่อเทียบกับการทำงานหาเงินตามปกติ กว่าจะหาเงินหลักล้านได้นั้น ยากมาก ต้องใช้พลังสมองอย่างมาก เมื่อเทียบกับการขายบ้านติดถนน ทำเลดี

 

นอกจากนี้ การสร้างอาคาร บ้าน ตึก ติดถนน สำหรับคนทำอาชีพอิสระ จำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเผื่อไว้รองรับ การทำธุรกิจ หรือ ใช้เพื่อทำการค้า หรือเผื่อปล่อยเช่า หรือ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้นจึงต้องศึกษาให้รอบด้าน ออกแบบ วางแผนให้ดี หากมีพื้นที่มาก บางคนก็ปลูกเป็นห้องแถว หรือทาวน์เฮ้าส์ หากพื้นที่น้อย บางคนก็ ปลูกหลายชั้น ตามจำนวนลูกหลานที่มี หากแยกตัวมีครอบครัว ก็ไม่ลำบาก การวางแผนที่ดี ก็จะได้ตึกที่ดี วางแผนไม่ดี ก็เหมือนเอาเงินหลักแสน หลักล้านบาทไปทิ้ง หรือ ได้ตึกที่ไม่สมประกอบ สร้างแต่ปัญหาตามมา