เว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีคนเข้าชมจำนวนมาก ก็จะมีการติดป้ายโฆษณา Adsense เช่นกัน เช่น mthai, thairath ฯลฯ เดี๋ยวจะพาไป คำนวณเล่นๆ ว่าเว็บไซต์เหล่านี้ จะมีโอกาสสร้างรายได้จากการคลิกโฆษณาประมาณเดือนละกี่แสนหรือกี่ล้านบาท

 

การคำนวณจะเปรียบเทียบกับสถิติเว็บไซต์ของผู้เขียน

1. จำนวนหน้าเว็บที่ถูกเปิดอ่านโดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ หรือ Page Views 3,470 ใน 1 วันมีรายได้ ประมาณ 4.36$


2. เว็บไซต์ขนาดใหญ่อย่างไทยรัฐ การดูเพจวิว คลิกไอคอนรูปสถิติ


3. ตัวอย่างข้อมูลแสดงสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ต่อวัน ค่า PageView หรือ PV ประมาณ 3,849,051 ต่อวัน เมื่อคำนวณราย รับจากคลิกโฆษณาแล้ว ก็น่าจะได้ประมาณ (3,849,051 x 2.50$) หารด้วย 5,130 ได้ประมาณ 1,875$ ต่อวัน คิดเป็นเงินไทย ต่อวัน ก็เอา 1,875 คูณกับ 1$ ก็จะได้เป็นค่าคลิกโฆษณาต่อวัน ถ้าจะคิดเป็นเดือน ก็เอาไปคูณกับ 30 วัน ก็ประมาณล้านเจ็ดแสน บาทต่อเดือน เท่านั้นเอง ในความเป็นจริงจะไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทแน่นอน (รายรับขั้นต่ำ 40,000 บาทต่อวันขึ้นไป)
4. เว็บไซต์ประเภทเดียวกันนี้ ไทยรัฐอยู่อันดับที่ 4 แล้วเว็บไซต์แนวข่าวอันดับหนึ่งในประเทศไทย จะมีรายได้จากการคลิกโฆษณา เดือนละกี่ล้านบาท


5. เว็บไซต์นี้ติดป้ายโฆษณา Google Adsense เช่นกัน การทำเว็บไซต์หาเงินจากการคลิกป้ายโฆษณามีโอกาสรวยได้ หรือไม่ ก็ดูเว็บไซต์นี้เป็นตัวอย่างได้เลย แต่ความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ ไม่เช่นนั้น คนก็คงจะรวยกันหมดแล้ว บางคนทำเว็บร่วมสิบปี Page Views หรือ PV ต่อวันยังได้แค่ไม่กี่ร้อยก็มี โอกาสในการสร้างผู้เข้าชมให้มีจำนวน PageView มากขนาดนี้ ยากกกกกกกกกก มากกกกกกก