การทำเว็บไซต์คลิกโฆษณาจำเป็นต้องเน้นเป็นพิเศษในการเลือกชื่อโดเมน ถ้าผิดพลาดก็จะเสียเงินเปล่า การเลือกชื่อโดเมนเนม นั้นมีหลักการ หรือเทคนิคหลายอย่าง ที่จะต้องศึกษาให้รอบคอบ

 

ตัวอย่างการเลือกชื่อโดเมนเว็บไซต์แบบต่างๆ
1. เลือกชื่อโดเมนที่สั้น และออกเสียงง่ายไว้ก่อน แต่ปัญหาก็คือ โดเมนแบบนี้หายากมาก เช่น usedcar.com เพราะมีการจดโดเมนทุก วัน และคนที่จดไว้ขายเอากำไรก็มีมาก แถมตั้งราคาสูงอีกด้วย แต่ชื่อแบบนี้หายากมากกกกก


2. เลือกชื่อโดเมนเนมที่ตรงกับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือบริการของตนเอง อาจจะใช้ชื่อบริษัท การทำบล็อกหาเงินกับการคลิ กโฆษณาไม่นิยมใช้แบบนี้
3. เลือกตามคีย์เวิร์ดหรือการค้นหา นี่คือรูปแบบที่นิยมมากที่สุด สำหรับการทำบล็อกหาเงินคลิกโฆษณา จะต้องเลือกชื่อที่เกี่ยวข้องกับ โฆษณา หรือเป็นเรื่องที่มีการทำธุรกิจ เช่น
- ทำยล็อกเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซต์ออกใหม่ อาจจะเลือกชื่อโดเมน newsmoto.com นำเสนอข่าวเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์
- ทำบล็อกเกี่ยวกับรถมือสองอาจตั้งชื่อโดเมน usedcards.com, usedcarnews.com, usedcarreview.com
- ทำบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับรถเช่า อาจจะใช้ชื่อ carrentguide.com carrentphuket.com เป็นต้น ต้องทำเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ โฆษณา
- การตั้งชื่อห้ามมีชื่อของบริษัท หน่วยงาน เครื่องหมายการค้า ผสมในชื่อ เช่น netflixguide.com แบบนี้อาจผิดกฏ เพราะมีคำว่า Netflix ผสมในชื่อโดเมน ไม่ควรใช้


4. การตั้งชื่อที่สอดคล้องกับป้ายโฆษณา หรือเกี่ยวข้องกับป้ายโฆษณา เช่น ป้ายโฆษณาเกี่ยวกับประกันภัย ก็อาจจะตั้งชื่อโดเมนโดย มีคำว่า insurance ผสมอยู่ด้วย อาจจะเป็นชื่อ insuranceguide.com, insuranceok.com เป็นต้น พยายามหาชื่อที่สั้นที่สุด แต่สิ่งสำคัญ ก็คือ ต้องมีคำว่า Insurance ผสมในชื่อโดเมนเป็นต้น จากนั้นก็ทำบทความแนะนำความรู้เกี่ยวกับการประกันภัยอย่างเดียว


5. ชื่อโดเมนควรใช้ชื่อที่มีเฉพาะตัวอักษรไม่ควรมีตัวเลขหรือขีด - ระหว่างคำ
6. กรณีต้องการโดเมนชื่อที่ต้องการ อาจจะลองค้นหาในเว็บไซต์ซื้อขายหรือประมูลโดเมน อาจจะซื้อได้ในราคาไม่แพง

การเลือกชื่อโดเมนยังมีอีกแบบที่ยากที่สุด จะเป็นการเลือกชื่อโดยค้นหาผ่าน Google Adword ซึ่งนิยมกันมากสำหรับการตั้งชื่อโด เมนสำหรับการทำเว็บไซต์คลิกโฆษณา ให้ล็อกอินเข้าไปด้วยอีเมล์ Gmail ได้เลย การตั้งชื่อแบบนี้เหมาะสำหรับทำเว็บไซต์ภาษาอังกฤษ มากกว่าภาษาไทย