การเขียนบทความเพื่อทำเว็บไซต์ มีหลายเรื่อง หลายแนว แต่ละเรื่องต่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป บางเรื่องเขียนง่าย แต่รายได้จาก คลิ กโฆษณาอาจจะน้อย หรือไม่มีเลย บางแนวข้อมูลหาง่าย แต่ภาพประกอบสร้างยาก บางประเภทบทความมีอายุสั้น เหนื่อยต้องทำ ทุกวัน การเลือกแนวทางทำบทความให้เหมาะสมกับตนเองก็จะทำงานอย่างมีความสุข

 

ตัวอย่างบทความเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ

บทความท่องเที่ยว

บทความแนวท่องเที่ยว ดึงดูดความสนใจได้ดี เพราะใครๆ ก็อยากจะไปเที่ยว ได้ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยว ทิวทัศน์สวยงาม ภาพ ประกอบ วิดีโอ ทำได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียที่ภาพสถานที่ วิวอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ตามแต่การปรับแต่ง การก่อสร้างใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นใน สถานที่นั้นๆ ทำให้ข้อมูลเปลี่ยนแปลง อาจจะเร็วมากกว่าที่คิด ร้านอาหารต่างๆ ที่พัก โรงแรม อาจจะเปลี่ยนหรือปิดกิจการไป ข้อมูลไม่ อัพเดท

 

บทความคอมพิวเตอร์ สอนใช้โปรแกรม

บทความแนวนี้ ต้องใช้เวลาช่วงแรกในการศึกษา หาความรู้ แล้วจึงลงมือเขียนแนะนำเทคนิควิธีใช้งาน ซึ่งก็ต้องเลือกโปรแกรมที่อัพ เดทไม่บ่อยนัก เพื่อจะได้ไม่ต้องแก้ไขบ่อยๆ เลือกโปรแกรมที่คนนิยมใช้เช่น โปรแกรมพิมพ์เอกสาร โปรแกรมแต่งภาพ ยอดนิยม เนื้อหาไม่เปลี่ยนแปลงบ่อย ภาพประกอบก็หาง่าย ที่เหลือก็อยู่ที่วิธีการนำเสนอ

 

การเลือกเขียนบทความสอนใช้งานโปรแกรมใดๆ ก็ต้องพิจารณาในเรื่อง ความสามารถในการนำความรู้ไปต่อยอด เช่น ศึกษาการ ใช้งาน Illustrator โปรแกรมสอนวาดภาพ ออกแบบกราฟิค โลโก้ ทำสิ่งพิมพ์ นอกจากการเขียนบทความสอนใช้งานแล้ว ก็ต้องหาทาง ต่อยอดด้วยการพัฒนาตนเองให้สูงขึ้น อย่างการรับงานออกแบบโลโก้ รับทำสิ่งพิมพ์ ทำภาพอินโฟกราฟิค ฯลฯ เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ ให้มากขึ้น โปรแกรมประเภทใดที่ต่อยอดได้ไม่มากนัก ก็ควรหลีกเลี่ยง

 

การเขียนโปรแกรม

การเขียนบทความแนวนี้ มีข้อดีก็คือ จะทำให้เรามีความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรม สามารถต่อยอดพัฒนาตัวเอง เป็น โปรแกรมเมอร์รับงานด้านนี้ได้ โดยไม่รอรายรับจากการเขียนบทความเพียงอย่างเดียว ทุกวันนี้เรื่องของเว็บไซต์ ยังไปได้ดี การรับเขียน โปรแกรมเกี่ยวกับการสร้างธีม สร้างเทมเพลท ยังไปได้ดี

 

บทความรีวิวสินค้าไอที

บทความแนวรีวิวสินค้า มีโอกาสสร้างรายได้ดี จากสปอนเซอร์ บางคนมีบริษัท ร้านค้า ติดต่อให้เขียนรีวิวสินค้าหรือบริการตัวเอง ราคาหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว ได้เงินมากกว่า การทำเว็บไซต์คลิกโฆษณา บทความแนวนี้ต้องอาศัยความมีชื่อเสียงของผู้เขียนด้วย มี ชื่อเสียงมาก ความน่าเชื่อถือ หรือการมีคนติดตามมาก ย่อมจะมีคนมาติดต่อเป็นสปอนเซอร์มากขึ้น

 

บทความสอนประดิษฐ์ DIY ต่างๆ

บทความแนวนี้นอกจากจะสอนวิธีประดิษฐ์ หรือ DIY แล้ว ก็จะยังจะได้สินค้า และสามารถนำสินค้านั้นๆ ไปจำหน่ายได้อีกด้วย ได้ ทั้งบทความ และสินค้า บางเว็บไซต์ ก็เปิดโอกาสให้ผู้อ่านสามารถนำสินค้าผลงานประดิษฐ์ของตัวเองมาขายในเว็บไซต์ได้อีกด้วย เป็น การดึงผู้เข้าชมให้มาร่วมทำเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ไม่ต้องทำบทความเอง

 

สุขภาพ ความงาม แฟชั่น

ผู้คนให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพและความงาม จึงมีสินค้าแนวนี้ผลิตออกมาจำหน่ายมาก บทความแนวนี้จะมีเรื่องที่เกี่ยวกับ ธุรกิจ มีสินค้าหรืผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง นอกจากจะเขียนบทความแล้ว อาจจะใช้เอง แล้วขายผ่านเว็บไซต์ เป็นตัวแทนจำหน่าย มีช่อง ทางสร้างรายได้นอกเหนือไปจากการเขียนบทความอย่างเดียว

 

การเงิน

การเงินเป็นเรื่องใกล้ตัวคนเรา แต่บทความแนวนี้ เขียนแล้วต่อยอดลำบาก และต้องมีประสบการณ์ด้านการเงิน ซึ่งไม่ง่ายนัก คนที่จะ เขียนออกมาได้ดี ต้องเคยผ่านการหาเงิน ใช้เงิน บริหาร จัดการเงินจำนวนมาก จะเขียนได้ดีกว่า เข้าถึงมากกว่า อย่างคนไม่เคยเล่นหุ้น ไม่เคยรวยกับหุ้น ยากจะเขียนออกมาได้ดี คนไม่เคยผิดพลาดในชีวิตเรื่องการใช้เงิน ยากจะเขียนแบบเจาะลึก เพราะไม่เคยมี ประสบการณ์ สำหรับคนทั่วไปเมื่อเขียนไปสักพัก มักจะเริ่มคิดไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไร

 

รถยนต์ ยานพาหนะ

บทความเกี่ยวกับรถยนต์ ยานพาหนะมีเรื่องให้เขียนมากพอสมควร แต่หากไม่ได้คลุกคลีในวงการนี้จริงๆ อาจจะเขียนเชิงเจาะลึกไม่ ได้ เพราะไม่มีรถให้ทดสอบ ให้ลองใช้ แต่ก็ยังรูปแบบของบทความอีกมากมาย เช่น การซื้อรถจักรยานยนต์รุ่นยอดนิยมสักคันอย่าง Honda Dream จากนั้นก็ตะลอนเที่ยวทั่วประเทศไทย ก็จะมีเรื่องให้เขียนมากมาย หรือการ DIY ปรับแต่งเฉพาะรถรุ่นนั้นๆ การผลิตชิ้น ส่วนหรืออะไหล่ของแต่งของรถรุ่นนั้น ก็เป็นช่องทางต่อยอดได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องเขียนบทความให้ครอบคลุมรถทุกยี่ห้อทุกรุ่น เลือก ไม่กี่รุ่นก็พอ

 

วิชาการ

บทความแนววิชาการ เป็นบทความที่ไม่หวือหวา โดดเด่น อาจจะได้รับความสนใจบ้างตามกระแส เช่น บางช่วงละครประเภทย้อน ยุคได้รับความนิยม บทความแนวนี้ก็จะมีคนอ่านมาก แต่ส่วนใหญ๋ก็จะมีนักเรียน นักศึกษา ที่จะต้องใช้งานบทความประเภทนี้ จึงมี โอกาสสร้างรายได้จากการคลิกโฆษณาอยู่เรื่อยๆ แต่จะต้องมีบทความจำนวนมากจริงๆ ต้องใช้เวลาในการสร้างอย่างมาก เมื่อเทียบกับ รายรับแล้ว อาจจะไม่คุ้ม

บทความแนวนี้อาจจะมีจุดเด่นที่ไม่ตกยุคตกสมัย แต่การต่อยอดสร้างรายได้ จะไม่ง่ายนัก นอกเสียจากจะทำงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว เช่น เป็นครู ก็จะสามารถรับงานสอนพิเศษ แต่สำหรับคนธรรมดาทั่วไป คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะความน่าเชื่อถือไม่มีเหมือนคนที่มี ตำแหน่งหน้าที่การงานโดยตรงอยู่แล้ว

 

มือถือ แอป

บทความสอนใช้งานมือถือ ซึ่งจะมีรุ่นใหม่ๆ ออกมาอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้ใหมๆ อยู่ตลอดเวลา และ เนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้จะตกรุ่น ล้าสมัยเร็ว บทความก็จะใช้งานไม่ได้ เสียเวลาศึกษาบ่อยๆ ส่วนบทความสอนใช้งานแอปต่างๆ ก็ยังดีกว่า เพราะแอปต่างๆ ไม่เปลี่ยนเวอร์ชั่นบ่อยนัก แต่ตัวระบบปฏฺิบัติการ Android หรือ IOS จะเปลี่ยนรุ่นบ่อย ทำให้ต้องศึกษาเพิ่ม เติมอยู่ตลอดเวลา เสียเวลาตามเทคโนโยี่ แต่ไม่มีความรู้อะไรติดตัวที่จะนำไปต่อยอดได้ เหมือนการสอนเขียนโปรแกรม สอนสร้างแอป ซึ่งสามารถสร้างแอปขาย หรือแจกฟรี แต่ติดป้ายโฆษณา Adsense ได้เช่นกัน

 

ภาษา

การเขียนบทความเกี่ยวกับภาษา สอนภาษา ก็จะได้ศึกษาภาษาไปในตัว เป็นการเรียนรู้การเรียนภาษาไปด้วย และได้บทความลง เว็บไว้ทำเงินจากการคลิกโฆษณาไปด้วยเช่นกัน แต่... ก็ต้องเลือกแนวทางที่จะสามารถนำไปต่อยอดได้ เพราะคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ ก็ตกงานเหมือนกัน หากไม่ศึกษาเฉพาะด้านเฉพาะทาง จริงๆ

ตัวอย่างการศึกษาเฉพาะด้าน เช่น เขียนบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะสามารถต่อยอด ด้วยการเป็นไกด์ หรือทำวิดีโอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษ ทำแอปท่องเที่ยว แต่หากมีความรู้ความสามารถเพียงแค่ สามารถพูดได้ สื่อสารได้เท่านั้น ก็จะไม่มีประโยชน์อะไร ไม่ต่างจากภาษาไทย พูดได้ แต่ก็ไม่มีความรู้เฉพาะทางจะไปทำอะไรได้

 

งานช่าง การซ่อมต่างๆ

งานช่าง งานซ่อมต่างๆ บทความแนวนี้ ทำให้มีความรู้ความสามารถเฉพาะตัว สามารถรับงานหรือผลิตงานออกมาขายได้ เช่น เขียนบทความสอนทำบ้านหมา ก็จะสามารถผลิตบ้านหมาเพื่อจำหน่ายได้อีกทาง หรือสอนซ่อมรถจักรยานยนต์ ก็จะสามารถเปิดร้าน ซ่อมได้เช่นกัน เมื่อมีความรู้ความชำนาญแล้ว

 

ปรัชญา ข้อคิด พัฒนาตนเอง

งานเขียนเกี่ยวกับปรัชญา ข้อคิด คติเตือนใจ หรือการพัฒนาตนเอง เราสามารถศึกษาและทำความเข้าใจกับแนวคิดของคนอื่น แล้วนำมาเรียบเรียงใหม่ได้ แต่เนื้อหาอาจจะไม่ลึกซึ้งหรือการเขียนอาจจะไม่ง่ายเหมือนคนที่เคยผ่านประสบการณ์ชีวิตจริงๆ แนวนี้ต้อง เดินทางออกค้นหาตัวเอง พาชีวิตไปเจอทั้งความสุข ทุกข์ ก็จะเข้าใจและถ่ายทอดออกมาได้ดี

 

ส่วนการนำความรู้ไปต่อยอดนั้น หลายคนเปิดคอร์สอบรมเรื่องการพัฒนาตนเอง การพัฒนากระบวนการคิด โดยใช้หลักทางพุทธ ศาสนาเข้ามาช่วย เพราะคนทุกวันนี้ตามวัตถุมาก จนป่วยและไม่รู้วิธีสร้างความสุข ไม่รู้วิธีแก้ปัญหาด้วยการใช้หลักธรรมชาติ เน้นใช้ วัตถุสร้างความสุข เมื่อวัตถุหมดไป หรือได้ค้นพบว่า ความสุขจากวัตถุ ชื่อเสียง ลาภ ยศ สรรเสริญไม่มีความมั่นคง ก็จะเริ่มหาทางออก ด้วยทางอื่น อย่างการเข้าหาธรรมชาติ ธรรมะ คอร์สแบบนี้จึงเป็นที่นิยมไม่น้อย แต่ผู้สอนก็ต้องมีชื่อเสียง

 

สำหรับมือใหม่หัดเขียนบทความเพื่อทำเว็บไซต์ ควรเลือกแนวที่สามารถเขียนได้เรื่อย ไม่มีหมดง่ายๆ สามารถต่อยอดนำความรู้ ไปทำงานอื่นได้ หรือสร้างสินค้า หรือให้บริการต่างๆ ได้ เช่น

 

ตัวอย่างการเขียนบทความสอนสร้างแอป
1. เขียนบทความสอนวิธีเขียนโปรแกรม สร้างแอปต่างๆ เพื่อหารายได้จากเว็บคลิ กโฆษณา
2. เมื่อมีความรู้ ความชำนาญ ก็สามารถต่อยอด พัฒนาตัวเองด้วยการรับเขียนแอป ทำแอปต่างๆ
3. การสร้าง แอปของตัวเอง เพื่อแจกฟรีหรือจำหน่ายก็เป็นช่วงทางสร้างรายได้ ต่อยอดจากความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างแอป
4. แอปสำหรับมือถือยังมีอนาคต ยังมีความต้องการ

 

ตัวอย่างการเขียนบทความเกี่ยวกับงานช่าง สอนซ่อมเครื่องมือ อุปกรณ์ ของใช้ต่างๆ
1. ตัวอย่างการเขียนบทความสอนซ่อรถ DIY จักรยานยนต์
2. เมื่อมีความรู้ ความชำนาญ อาจต่อยอดด้วยการเปิดร้านรับซ่อมรถ ขายอะไหล่ ของแต่งรถ

 

การเลือกแนวทางในการเขียนบทความเรื่องต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการเลือกเรื่องที่ต่อยอดไม่ได้ จะทำให้ชีวิตเสียเวลาเปล่า เช่น เขียนบทความเรื่อง สุภาษิต สำนวนไทย ยากจะนำความรู้ไปต่อยอด เขียนจบแล้วก็จบกัน ต่างจากบทความสอนเขียนโปรแกรม สอนสร้างแอป ก็คิดว่า ผู้อ่านคงจะมองออกแล้วว่า ควรจะเขียนบทความแนวไหนเรื่องอะไร