การปรับแต่งข้อความในบทความ เป็นเรืองสำคัญ เพื่อให้ข้อความในแต่ละบรรทัด แต่ละย่อหน้า อ่านง่ายหรือ Readability ซึ่งเป็น คุณสมบัติที่ดีของบทความที่ Google ชอบ และผู้อ่านก็ชอบ เพราะอ่านง่าย สบายตา ปัจจุบันเรานิยมใช้มือถือ จึงต้องให้ความสำคัญกับ เรื่องนี้ให้มาก

 

การปรับแต่งข้อความในบทความ บ่งบอกถึงการทำเว็บไซต์อย่างตั้งอกตั้งใจ ในช่วงแรกที่เริ่มทำเว็บไซต์ก่อนจะสมัครสมาชิก Adsense, Yenge หรือผู้ให้บริการรายอื่น โดยเฉพาะ Adsense จำเป็นต้องใส่ใจกับเรื่องนี้ เพราะมีผลต่อการพิจารณาอนุมัติให้ผ่านหรือ ไม่ผ่านเช่นกัน ตัวอย่างเว็บไซต์ที่มีการจัด ปรับแต่งข้อความให้สวยงาม เป็นระเบียบ ย่อหน้าไม่ยาวเกินไปนัก หัวข้อเน้นตัวหนา

 

ตัวอย่างการปรับแต่งข้อความในบทความแบบต่างๆ

1. เนื้อความส่วนใหญ่ให้ใช้สไลต์แบบ Paragraph ปกติจะเป็นสไตล์นี้อยู่แล้วไม่ต้องทำอะไร
2. หัวข้อภายในบทความ จะ ต้องใช้สไตล์ข้อความแบบ H2, H3 ตามลำดับความสำคัญ เช่น การออกกำลังกายให้ผอมเพรียว หัวข้อ หลักแบบนี้ ให้สร้างแถบสีแล้ว คลิกเลือก H2
3. ย่อหน้าอย่าให้ยาวเกินไป กด Enter ลงบรรทัดใหม่ ให้มีช่องไฟ สบายตา อ่านง่าย
4. หัวข้อรอง เช่น 1. การอ่านหนังสือ ใช้ความคิด เป็นหัวข้อย่อยรองลงมาจาก การออกกำลงกายให้ผอมเพรียว ให้ใช้สไตล์ H2


5. ตัวอย่าง การปรับแต่งข้อความในบทความ ที่ไม่ควรทำ ถ้าจะทำ ก็ขอให้สมัคร Adsene ให้ผ่านก่อน แล้วจะทำบทความ แบบขี้เกียจ แบบนี้ ก็ไม่เป็นไร


6. ขนาดของตัวหนังสือ ก็สำคัญ ใช้ขนาดใหญ่อ่านง่ายไว้ก่อน เพราะทุกวันนี้ผู้คนนิยมอ่านผ่านมือถือกันมาก ซึ่งหน้าจอเล็ก ตัวหนังสือ เล็ก อ่านยาก


7. ไอคอนต่างๆ ในหน้าจอสำหรับการพิมพ์ข้อความใน WordPress


8. วิธีจัดการกับข้อความก็เหมือนการใช้งานโปรแกรมพิมพ์เอกสารทั่วไป ศึกษาวิธีใช้งานแป้นพิมพ์อย่างละเอียด คลิกที่ นี่

คำแนะนำ

การศึกษารูปแบบการปรับแต่งข้อความในเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บใหญ่ๆ เพื่อดูรูปแบบการจัดแต่งข้อความ เพื่อจะได้นำมาใช้ กับเว็บไซต์ของเรา ใน WordPress จะสามารถทำบทความแบบอัตโนมัติได้ โดยทำเป็นโค้ด HTMl จะไม่เสียเวลาปรับแต่งข้อความ เป็น การใช้โค้ด HTML ช่วยในการปรับแต่ง ทำตัวหนา ตัวใหญ่ ใช้ H2 ดึงภาพมาแสดง ทำได้อัตโนมัติ