การทำเว็บคลิกโฆษณา ลิงค์เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราสามารถใช้ลิงค์เพื่อช่วยดันบทความให้เลื่อนอันดับได้ และช่วยให้ผู้เข้าชมยัง อยู่ในเว็บไซต์ของเราได้อีกนาน เพราะเมื่อเจอลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องก็จะคลิกเพื่อเปิดอ่าน ไม่เช่นนั้นก็จะไปเว็บไซต์อื่น

 

ในบทความจะต้องมีลิงค์ออกไปยังเว็บเพจหรือบทความภายในเว็บไซต์ของเรา อย่างน้อย 1 ลิงค์ และลิงค์ไปหาเว็บอื่นอีก 1 ลิงค์ วิธีนี้เป็นการทำแบคลิงค์ให้บทความที่ถูกเชื่อมโยงไปหา และลดหรือชะลอผู้ใช้งานให้อยู่ในเว็บไซต์นานขึ้น เพราะหากเนื้อหาที่กำลัง อ่านอยู่นั้น ไม่มีข้อมูลที่ผู้อ่านต้องการ ก็อาจจะคลิกลิงค์ไปอ่านเพิ่มเติม แต่อย่างไร ก็ยังอยู่ในเว็บไซต์ของเรา ก็มีโอกาสร้างรายได้จาก การคลิก คนยิ่งอยู่นาน เว็บไซต์ก็ยิ่งมีโอกาสทำเงินนั่นเอง

การทำลิงค์ภายใน ลิงค์บทความภายในเว็บไซต์เดียวกัน

1. จากตัวอย่างนี้จะเริ่มด้วยการสร้างลิงค์ไปหาบทความภายในเว็บไซต์ของเราเอง เช่น เรามีบทความเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ก็ จะทำลิงค์ไปหาบทความนี้ โดยการสร้างแถบสีข้อความก่อน จากนั้นก็อปปี้ไว้ ด้วยกด Ctrl + C
2. คลิกไอคอนรูป โซ่ หรือสร้าง ลิงค์
3. คลิกไอคอนรูป เฟือง เพื่อไปตั้งค่า


4. ช่อง Search คลิกและวางข้อความ ในข้อ 1 ที่ได้ก็อปปี้ไว้ลงไป โดยกด Ctrl + V เพื่อวางข้อความ การออกกำลังกายลงไป
5. โปรแกรมจะค้นหาและแสดงชื่อบทความ ซึ่งเราเอาจะต้องรู้อยู่แล้วว่า เคยเขียนบทความอะไรไว้ หรือกรณีมีบทความมาก ก็ ใช้วิธีนี้ แล้วเลือกบทความที่ต้องการ
6. ช่องด้านบน คลิกติ๊กถูก Open Link in a new tab
7. คลิกชื่อบทความซ้ำอีกครั้ง หากที่ข้อความเป็นแถบสีเข้ม ดังตัวอย่างแสดงว่าได้ถูกเลือกแล้ว ไม่เช่นนั้นจะไม่สร้างลิงค์ให้เรา จากนั้น คลิก Add Link ด้านล่าง
8. ผลที่ได้ จะปรากฏลิงค์ ที่คำว่า การออกกำลังกาย มีขีดเส้นใต้ หากไม่ใช่แบบนี้ ต้องทำใหม่แสดงว่าในข้อที่ 7 ไม่ได้คลิกเลือกซ้ำอีก ครั้ง


การทำลิงค์เชื่อมกับบทความภายในเว็บไซต์ ให้ลิงค์ไปหาบทความที่ถูกเปิดอ่านมากที่สุด ในเรื่องเดียวกันทุกบทความต้อง ลิงค์ไปหา บทความดังกล่าว เพื่อทำอันดับเช่น บทความอยู่หน้า 10 ของ Google ก็จะค่อยๆ ขยับอันดับเป็น 9, 8, 7 ... ได้เช่นกัน

การทำลิงค์ภายนอก ลิงค์ไปหาบทความเว็บไซต์อื่น

กรณีมีหลายเว็บไซต์ หากมีบทความใดที่มีเนื้อใกล้เคียงกัน คล้ายกัน สัมพันธ์กัน ให้ลิงค์ไปหากันเพื่อทำอันดับ และช่วยให้ผู้อ่านยัง อยู่ในเว็บไซต์ของเรา ไม่ไปเว็บอื่น
1. เริ่มต้นด้วยการเข้า Google แล้วค้นหาบทความในเว็บไซต์ของเราก่อน โดยพิมพ์คำค้นหา ตามด้วยชื่อเว็บไซต์ของเรา เช่น ชีวิตเรียบ ง่าย siamebook.com จากนั้นกด Enter
2. ก็อปปี้ URL บทความไว้ โดยชี้ที่ลิงค์บทความ คลิกขวาของเมาส์แล้วคลิกคำสั่ง Copy link address


3. กลับไปยังหน้าเว็บไซต์ที่กำลังทำบทความ เพื่อไปใส่ลิงค์ สร้างแถบสีคำที่มีความเกี่ยวข้องกัน กับ ชีวิตเรียบง่าย
4. คลิกไอคอน ลิงค์ รูปโซ่
5. คลิกไอคอนรูป เฟือง เพื่อไปตั้งค่าเพิ่มเติม


6. ช่อง URL คลิกและวางลิงค์บทความที่ได้ก็อปปี้ไว้ในข้อที่ 2 ลงไป โดยกด Ctrl + V
7. คลิกติ๊กถูกตัวเลือก Open link in a new tab
8. คลิก Update
9. ผลที่ได้ ตอนนี้ จะมีลิงค์เชื่อมต่อไปเว็บอื่น ดังตัวอย่าง

 

การทำลิงค์ในลักษณะนี้ บทความในเว็บอื่นที่ลิงค์ไปหา จะเป็นการดันอันดับบทความในเว็บนั้น จึงไม่ควรลิงค์ออกไปภายนอกเว็บตัว เองให้มากเกินไปนัก และจะต้องลิงค์ไปหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายกัน สัมพันธ์กันเท่านั้น นิยมเรียกว่า การทำแบคลิงค์

การทำลิงค์ในลักษณะนี้เป็นช่องทางหาเงินอย่างหนึ่ง หากเว็บของเรามีชื่อเสียง อาจจะมีบางเว็บมาขอให้เราทำลิงค์แบบนี้ไปยังเว็บตัว เอง การทำลิงค์แค่นี้ อาจจะมีค่าบริการหลักพันหลักหมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว เพราะหากบทความของเราได้รับความนิยมมาก มีคน อ่านมาก ก็จะมีโอกาสคลิกลิงค์ไปใช้บริการของลูกค้าที่มาลงโฆษณาแบบเทกซ์ลิงค์แบบนี้

หรือกรณีที่เราต้องการโปรโมตเว็บไซต์ของเรา ก็ใช้หลักการเดียวกัน ไปติดต่อเว็บไซต์ใหญ่ เพื่อขอให้ทำลิงค์มาหาเว็บเราใน ลักษณะนี้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายถูกหรือแพงตามแต่ความมีชื่อเสียงของเว็บไซต์

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน