การทำเว็บคลิกโฆษณาในช่วงแรกจะยาก แต่เมื่อมีเว็บไซต์ที่ใหญ่มากขึ้น มีผู้เข้าชมมากขึ้น ก็จะสามารถต่อยอดทำเว็บเพิ่มและมี โอกาสโตเร็ว มีรายรับเร็ว เหมือนการขยายสาขานั่นเอง เพราะเมื่อสมัคร Adsense ผ่านแล้ว เราจะสามารถนำป้ายไปติดในเว็บใหม่ได้ ทันที แม้จะไม่มีคนเข้า หรือเข้าน้อยมากก็ตาม

 

เว็บคลิกโฆษณา Adsense กับ Yengo นั่นต่างกันที่ กรณีของ Adsense หากสมัครผ่านแล้ว เราจะสามารถติดป้ายโฆษณาในเว็บใดก็ ได้ ไม่จำเป็นว่าเว็บนั้นจะต้องมีคนเข้าชมมาก มี UIP 300 ขึ้นไป เหมือน Yengo เว็บใหม่อย่าง rodusedcar.com ที่เพิ่งทำมาได้ประมาณ 5 เดือน ก็เริ่มมีรายได้จากคลิกโฆษณาแล้ว โดยไม่ต้องรอให้มีคนเข้าชมมากๆ ติดป้ายโฆษณาได้เลย

 

การทำเว็บหาเงินกับ Adsense หากมีเว็บใหญ่สักเว็บ มีผู้คนเข้าชมมาก อย่างเว็บนี้ siamebook.com เราก็จะสามารถต่อยอดหรือ ขยายกิจการโดยการทำเว็บใหม่ ซึ่งผู้เขียนได้ทำเว็บเกี่ยวกับรถมือสอง จากนั้น ก็ทำแบนเนอร์ในเว็บหลัก ลิงค์ไปหาเว็บใหม่ แต่เนื่อหา ต้องสอดคล้องกัน ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ทั้งสองเว็บ ไม่เช่นนั้นจะไม่เป็นผลดี

 

ด้วยวิธีนี้ก็จะเป็นการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บใหม่ให้เพิ่มมากขึ้น จากกราฟในระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา เดือน มกราคม จนถึง เมษายน มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 845 คนต่อเดือนใน มกราคม เพิ่มเกิน 3000 คนแล้ว ในเดือน เมษายน ก็ภาวนาว่าขอให้เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ

 

การทำเว็บไซต์เพิ่ม เพื่อเพิ่มรายรับ สิ่งสำคัญก็คือ เว็บใหม่ต้องมีคุณภาพ เนื้อหาดี นั่นคือสิ่งที่ผมทำในเว็บใหม่ rodusedcar.com เนื้อหาแน่น เพื่อให้ถูกใจ Google และผู้เข้าชม หากเว็บไม่ดี ปั้นอย่างไร ก็คงไม่ขึ้นรูปแน่นอน เว็บรถมือสอง แต่เดิมเคยมีผู้เข้าชมเกือบ พันคนต่อวัน แต่ได้ลบแล้วทำใหม่ ก็เลยต้องมาเริ่มใหม่แบบนี้ ทำให้เสียโอกาสมาก ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่

การทำเว็บคลิกโฆษณาเป็นการทำธุรกิจประเภทหนึ่งเมื่อมีเว็บไซต์ขนาดใหญ่มีคนเข้าชมมาก ก็เหมือนมีธุรกิจที่เริ่มประสบความ สำเร็จแล้วระดับหนึ่ง เราก็จะสามารถต่อยอดได้ทันที โดยการทำเนื้อหาใหม่ ทำเว็บใหม่ ทำบทความใหม่ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เว็บเล็กรายรับ ก็น้อย อย่างเว็บใหม่นี้ตั้งแต่เริ่มทำมาก็ได้เกือบ 10$ แล้ว

 

บางคนอาจจะมองว่า รายรับน้อยมาก หากศึกษาจนเข้าใจแล้ว จะรู้ว่า แม้จะน้อย แต่มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันอยู๋ที่เว็บ หลัก เว็บขนาดใหญ่อย่าง sanook, kapook, mthai จะมีการแตกหน่อทำเว็บย่อยอีกมาก รายรับก็จะมากตามไปด้วย เว็บใหญ่เหล่านี้มี รายรับจากการคลิกป้ายโฆษณา Adsense หลักล้านต่อปี ในอดีตก็เคยมีคนไทยบางคนนั้นทำหลักหมื่นเว็บไซต์เลยทีเดียว เพราะการที่ เราจะทำเว็บมากน้อยแค่ไหน ก็ไม่มีปัญหา ขอเน้นให้ทำเว็บคุณภาพเท่านั้น และไม่ผิดกฏ Google Adsense ดังนั้นเรื่องรายรับ ไม่ใช่แค่ หลักสิบล้าน มันมากกว่านั้น ถ้ามีปัญญาทำได้

นอกจากนี้ก็อาจจะมีรายรับเพิ่มมากแบบก้าวกระโดดจาก 10$ อาจจะกลายเป็น 100$ ในข้ามคืน หากมีบทความโดนใจ มีการเข้า ชมมาก เหมือนการโพสต์คลิปวิดีโอ บางคลิปหลักล้านวิวในไม่กี่วัน การทำเว็บไซต์หากสามารถทำได้แบบนั้น ก็จะรวยแบบก้าวกระโดด ได้เหมือนกัน อย่างถ้ามีคนเข้าชมแบบก้าวกระโดดเพิ่มเป็นหลักล้านแค่วันเดียว รายรับก็จะเพิ่มประมาณ 700$ ขึ้นไป หรือเกิน 20,000 บาทเลยทีเดียว ในขณะที่เงินลงทุน มีค่าโดเมน 342.40 ค่าเช่าโฮสต์ขึ้นต่ำ 300 บาท ลงทุนน้อยมาก ในส่วนที่เป็นตัวเงิน แต่มีโอกาสสร้างรายรับมาก

แต่ปัญหาก็คือ แค่เว็บไซต์แรกเว็บเดียวจะทำให้โต มีรายรับมากๆ มันยากที่สุด เหมือนการสอนเรื่องออมเงิน บริหารเงิน มีล้านแรก นั้นยาก แต่ล้านที่สองจะเร็วขึ้น เช่นเดียวกัน มีเว็บใหญ่ๆ เว็บแรกนั้นยาก แต่มีแล้วก็จะสร้างเว็บที่ 2, 3, 4 ... ได้เร็วขึ้น มีโอกาสสร้าง รายรับได้มากขึ้น คล้ายกัน