การทำเว็บไซต์ทุกรูปแบบรวมทั้งเว็บหาเงินกับการคลิกโฆษณา ทุกคนต่างก็ต้องการให้บทความในเว็บไซต์ของตน ถูกแสดงหรือติด หน้าแรกในผลการค้นหาของ Google แต่ก็ไม่ง่ายนัก เพราะมีปัจจัยต่างๆ หลายอย่าง เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายเรื่องที่จะต้องรู้

 

ตัวอย่างการพิมพ์คำค้นหาเกี่ยวกับ เครื่องให้อาหารหมาตั้งเวลา ในผลการค้นหานั้น คนส่วนใหญ่จะคลิกเว็บไซต์ลำดับแรกๆ และ ในหน้าแรกๆ เท่านั้น บางคนดูหน้าเดียว แล้วก็ค้นหาใหม่ ทำให้แต่ละเว็บไซต์ต่างก็พยายามแข่งขันกันอยู๋หน้าแรกให้ได้ ซึ่งไม่ง่าย นัก

 

ในขณะที่บางคน เว็บไซต์ของตัวเองอยู่หน้าที่ 3 ก็จะต้องพยายามทำให้มาอยู่หน้าแรกให้ได้ ซึ่งก็มีหลายวิธี บางคนจะไม่ไปดูหน้าอื่น ดูเฉพาะหน้าแรกเท่านั้น แล้วก็ค้นหาใหม่ไปเรื่อยๆ

 

โอกาสที่บทความจะติดหน้าแรกของ Google มีอะไรบ้าง

ใช้คีย์เวิร์ดค้นหาต่ำเขียนบทความ

การนำคีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาน้อยๆ ค้นหาต่ำ มาทำบทความ จะมีโอกาสสูงที่บทความของเว็บไซต์นั้นๆ หรือเว็บไซต์ของมือใหม่ จะมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google เพราะไม่มีคู่แข่ง
1. การค้นหาคีย์เวิร์ดที่มีปริมาณค้นหาต่ำ จะต้องเข้าไปใน adwords.google.com เข้าระบบด้วยอีเมล์ Gmail ตัวเดียวกัน


2. ใช้ เครื่องมือการวางแผนคีย์เวิร์ด ช่วยค้นหา


3. ตัวอย่างการคินหา ด้วยคีย์เวิร์ด บ้านหมา บ้านสุนัข ข้อมูลเหล่านี้จะบอกอะไรเอาบ้าง เช่น ขายบ้านหมา การค้นหาอยู่ ระหว่าง 100-1K หรือ 100-1000 ครั้งต่อเดือน โดยมีการแข่งขันปานกลาง มีเว็บไซต์ทำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ในระดับ ปานกลาง หากทำเว็บเรื่องนี้ โอกาสติดหน้าแรกของ Google สำหรับเว็บไซต์ใหม่ ยังยากอยู่เพราะมีเว็บอื่นทำเรื่องนี้อยู่พอสมควร


กรณีนำคีย์เวิร์ดนี้ไปทำบทความ อาจจะตั้งชื่อบทความแบบต่างๆ โดยจะต้องมีคำว่า บ้านหมา ผสมในชื่อบทความ เช่น
- ประโยชน์ของ บ้านหมา สำหรับคนเลี้ยงหมานอกบ้าน
- บ้านหมา ทำเอง ราคาประหยัด

4. คีย์เวิร์ด อุปกรณ์ เลี้ยงสุนัข จะมีการแข่งขันสูง แสดงว่า มีเว็บไซต์ทำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ มาก การแข่งขันมาก แสดงว่า ต้องแข่งขันกันขาย อุปกรณ์ เลี้ยงสุนัข การแข่งขันสูงแบบนี้ โอกาสที่บทความในเว็บใหม่จะติดหน้าแรกของ Google นั้นยากมาก ดังนั้นก็ต้องข้ามไป


หากจะทำบทความเรื่องนี้ อาจจะตั้งชื่อบทความ เช่น
- แนะนำ อุปกรร์เลี้ยงสุนัข ที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงนอกบ้าน

บทความที่มีการแข่งขันสูงแบบนี้ หากจะทำลงเว็บ ให้ทำบทความแล้วนำไปแสดงเป็นสไลด์ เพื่อให้คนเปิดอ่านบ่อยๆ ซึ่งจะ ช่วยขยับอันดับได้

5. คีย์เวิร์ด ชุดหมา การแข่งขันค่อนข้างต่ำ มีเว็บไซต์ทำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่มาก หากทำบท ความเกี่ยวกับ ชุดหมา ก็จะมีสิทธิ์ติดหน้าแรกๆ

 

การนำคีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาต่ำ มีการแข่งขันต่ำ ไปเขียนบทความ อย่าง ชุดหมา ก็จะมีโอกาสสูงมากที่บทความของเราจะถูก แสดงในหน้าแรกของ Google สำหรับเว็บไซต์เกิดใหม่แนะนำให้เลือกบทความลักษณะนี้ ไปทำบทความลงเว็บไซต์ เพิ่มโอกาสในการ แข่งขัน หากนำบทความที่มีกาาแข่งขันสูง จะค่อนข้างยาก

 

บทความคุณภาพไม่ซ้ำใคร

บทความที่มีคุณภาพ หมายถึงบทความที่มีประโยชน์ มีความยาวของบทความพอสมควร เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เป็นบทความที่สด ใหม่ ไม่ซ้ำใคร ไม่เหมือนใคร แต่บทความคุณภาพจะถูกแสดงในหน้าแรกๆ ได้หรือไม่นั้น ก็ยังมีตัวแปรอีกหลายอย่าง เช่น 1. อายุเว็บ ไซต์ เว็บไซต์ที่มีอายุมาก ก็เหมือนกิจการร้านค้าที่เปิดมานาน ย่อมจะได้รับความน่าเชื่อถือ ในเรื่องเนื้อหา ซึ่งเว็บไซต์ใหญ่ๆ อย่าง sanook, kapook, mthai, Pantip จะมีบทความติดในหน้าแรกเป็นส่วนมาก

2. บทความมีคุณภาพ มีประโยชน์ หากเว็บใหญ่ผลิตบทความคุณภาพด้วยแล้ว ก็ยากที่เว็บไซต์ขนาดเล็กจะสามารถเบียดแย่งไป อยู่หน้าแรกได้ง่ายๆ นอกเสียจากจะเลือกคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันต่ำมาทำบทความคุณภาพ เนื้อหาดี เนื้อหามาก เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เว็บเล็กๆ เว็บเกิดใหม่ก็จะมีโอกาสอยู่หน้าหนึ่งของ Google ได้เหมือนกัน

เว็บเริ่มสร้างใหม่ต้องทำบทความคุณภาพ เนื้อหาดี มีประโยชน์ มีความยาว ลงเว็บไซต์ อย่าไปก็อปปี้ หรือดัดแปลงแก้ไข บทความ คนอื่นมาใช้ในเว็บ บางคนเขียนบทความได้อาทิตย์ละ 2-3 บทความ แต่ต้องใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลประกอบการเขียน ทั้งอาทิตย์ ใน เว็บไซต์มีบทความไม่มาก แต่ก็มีผู้เข้าชมหลักแสนต่อเดือนได้ ตัวอย่างเว็บแนวนี้ เช่น ceoblog.co

 

การอัพเดทบทความในเว็บไซต์บ่อยๆ

ในเว็บไซต์ที่มีบทความอัพเดทบ่อยๆ ก็จะมีโอกาสสูงที่บทความจะถูกแสดงในหน้าแรกของ Google ถ้าเป็นบทความดีๆ ด้วยแล้ว ก็ จะยิ่งมีโอกาสสูงมากยิ่งขึ้น การอัพเดทมี 2 แบบ
1. อัพเดทบทความใหม่ ทำบทความใหม่ลงเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ในช่วงที่กำลังเตรียมตัวเพื่อสมัคร Adsense, Yengo ...
2. อัพเดทเนื้อหาในบทความเดิม ปรับปรุงแก้ไข เรียบเรียงใหม่ให้บท ความทันสมัย ก็จะช่วยดันอันดับให้เลื่อนไปหน้าแรกๆ ได้เช่นกัน วิธีนี้จะเป็นการดันอันดับบทความ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเป็นเดือน
3. การทำบทความเกี่ยวกับเรื่องเดียวกันเพิ่มเติม เช่น ในเว็บไซต์มีบทความบางเรื่อง ได้รับความนิยม เราก็ทำบทความแนวเดียวกัน เพิ่มขึ้น และทำลิงค์จากบทความใหม่ มาหาบทความเก่า เพื่อดันอันดับ หากบทความถูกเปิดอ่านมากๆ อันดับจะดีขึ้น จากหน้า 10 อาจจะเป็น 7, 6, 5 ....
4. การทำแบ็คลิงก์คล้ายกับข้อที่ 3 เพียงแต่ไปทำบทความลงเว็บไซต์อื่น ที่มีเนื้อหาเหมือนกัน คล้ายกัน สัมพันธ์กัน แล้วลิงค์ไปหาบทความในเว็บไซต์ของเรา

 

การลงโฆษณากับ Google Adwords

วิธีนี้ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยบทความจะถูกแสดงในหน้าแรกของ Google อย่างแน่นอน แต่เว็บไซต์ควรจะมีสินค้าของตัวเอง แล้วนำ มาทำโฆษณาแบบนี้ ไม่เช่นนั้นจะเสียเงินเปล่า

 

การทำ SEO เพื่อจัดอันดับ

SEB จะเป็นการปรับแต่งบทความให้ตรงกับความต้องการของเสิร์จเอ็นจิ้นต่างๆ อย่างการปรับแต่งให้ชื่อบทความ เนื้อหาบทความ ภาพประกอบ ต้องมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง กับเรื่องนั้นๆ มีการทำแบคลิงค์เพื่อดันอันดับบทความ ค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลาเรียนรู้

 

การพยายามดันบทความให้ไปอยู่หน้าแรก

บทความแต่ละเรื่องจะมีเว็บไซต์ต่างๆ เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว คือครองตำแหน่งอยู่หน้าแรก บางคีย์เวิร์ด ก็อยู๋มาเป็นปี เช่น จำนำรถ ยนต์ เมื่อก่อนจะมีบทความในเว็บไซต์ varietydd.com อยู่หน้าแรกหลายปี ตอนนี้กระโดดไปหน้า 2 แล้ว เป็นผลจากที่เว็บไซต์อื่นๆ พยายามดันอันดับขึ้นมาแทนที่นั่นเอง

วิธีการดันอันดับทำได้หลายวิธี อาจจะเป็นการทำ SEO หรือทำบทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องแล้วทำลิงค์ไปหาบทความนั้นๆ หรือทำ แบคลิงค์ หรือทำอะไรก็ตามให้บทความนั้นๆ ถูกเปิดอ่านบ่อยๆ ก็จะค่อยๆ เลื่อนอันดับไปอยู่หน้าแรกของ Google

การพยายามดันอันดับเป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลา อาจจะเป็นเดือน ปี หลายปี ขึ้นอยู่กับบทความของเราด้วย ต้องเป็นบทความ คุณภาพ ด้วยเช่นกัน แต่เมื่อบทความถูกแสดงในหน้าแรกแล้ว ก็จะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าเสมอ เพราะผู้คนจำนวนมากก็จะหลั่งไหลเข้า เว็บไซต์ของเรา

วิธีที่จะทำให้บทความในเว็บไซต์ถูกแสดงในหน้าแรกของผลการค้นหา Google สำหรับมือใหม่ เว็บไซต์ใหม่นั้นไม่ง่ายเลย ผู้เขียน แนะนำให้เลือกคีย์เวิร์ดที่มีคู่แข่งน้อย ผลการค้นหาน้อย เช่น 100 ขึ้นไป นำคีย์เวิร์ดนั้นไปทำบทความ ดีๆ ใส่ลงเว็บไซต์ ทำบทความ แนวนี้ให้มากๆ ก็จะมีโอกาสดึงคนเข้าเว็บได้มากเช่นกัน เพราะบทความการค้นหาน้อยเหล่านี้ หากนำไปทำบทความเนื้อหายาวๆ มี คุณภาพ จะมีโอกาสติดหน้าแรกสูงมาก ทำบทความแบบนี้จำนวนมาก ก็จะเมีผู้เข้าชมจำนวนมากได้เช่นกัน